Cross Docking Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Cross Docking Là Gì?

Cross Docking là một dạng kho hàng trong hoạt động logistics loại bỏ chức năng lưu trữ và thu thập các đơn đặt hàng của một nhà kho, trong khi vẫn cho phép các chức năng nhận và vận chuyển.

>>>>> Bài viết xem nhiều: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tại Hà Nội & TPHCM

1. Hoạt động Cross Docking là gì?

Hình thức chính của Cross Docking là chuyển các lô hàng trực tiếp từ trailers đến trailers mà bỏ qua quá trình lưu trữ trung gian. Các chuyến hàng thông thường chỉ mất một ngày và đôi khi chưa đầy 1 giờ.

Trong 4 chức năng chính của hoạt động kho hàng (Nhận, lưu trữ, tập hợp đơn đặt hàng, gửi hàng) thì 2 chức năng tốn kém nhất là lưu kho (do chi phí lưu kho của hàng tồn kho) và thu tiền, hàng hoá (do hao phí lao động). Thì Cross Docking đã giảm tải khá nhiều cho hai loại chi phí này.

Cross docks là các trung tâm chủ yếu xử lý các toa chở hàng đã được phân loại và nhóm với các sản phẩm khác và xếp chúng vào các xe tải xuất bến. Những phương tiện này sẽ rời Cross dock để đến khu vực sản xuất, cửa hàng bán lẻ hoặc một bến ngang khác.

2. Cross Docking khác với các kho truyền thống như thế nào?

Trong mô hình truyền thống, các nhà kho duy trì lượng hàng cho đến khi có đơn đặt hàng của khách hàng, sau đó sản phẩm được chọn, đóng gói và vận chuyển. Khi đơn đặt hàng bổ sung đến kho, chúng được lưu trữ cho đến khi khách hàng được xác định. Trong mô hình Cross Docking, khách hàng được thông báo về việc sản phẩm sắp có hàng và không cần lưu kho.

Vậy điều đó có nghĩa là trong mô hình Cross Docking, khách hàng (một cửa hàng bán lẻ chẳng hạn) phải đợi thêm thời gian để chuyển hàng đến kho?

Có, nhưng việc vận chuyển này phải tuân theo một lịch trình giao hàng nghiêm ngặt và chặt chẽ để bù đắp cho bất kỳ sự không chắc chắn nào liên quan đến việc kéo dài thời gian giao hàng (trong trường hợp này, thời gian giao hàng là từ khi khách hàng đặt hàng hoặc từ khi doanh nghiệp triển khai đơn hàng cho đến khi giao hàng cho khách hàng).

Ngược lại, nếu được thực hiện đúng cách, Cross Docking sẽ cho phép các công ty loại bỏ chi phí tồn kho và giảm chi phí vận chuyển cùng một lúc.

Cross Docking Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Cross Docking Là Gì?

3. Ưu nhược điểm của Cross Docking:

Cross Docking mang lại một số lợi ích như sau:

Thứ nhất, trong một số trường hợp, chi phí do các nhà bán lẻ xác định gắn liền với việc dự trữ các mặt hàng có nhu cầu cao và ổn định. Trong trường hợp này, Cross Docking được coi là một cách để giảm chi phí hàng tồn kho.

Thứ hai, Đối với một số nhà bán lẻ khác hoặc các nhà vận chuyển nhỏ và lẻ, Cross Docking được xem như một cách để giảm chi phí vận chuyển.

Ví dụ: các cửa hàng bán lẻ có thể nhận các lô hàng trực tiếp từ các nhà cung cấp sử dụng dịch vụ vận tải không nguyên xe (LTL) hoặc các lô hàng riêng lẻ.

Tuy nhiên, điều này đã làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa (do lượng xe nhiều, đồng thời tăng các chi phí như nhiên liệu, chi phí sửa chữa, nâng cấp, chi phí phát sinh, chi phí nhân công …). Cross Docking là cách hợp nhất các lô hàng này để đạt được số lượng xe nhất định nhằm giảm chi phí đầu vào và đơn giản hóa việc lấy hàng tại các cửa hàng bán lẻ.

Tuy nhiên, có một số rủi ro liên quan đến việc chuyển sang Cross Docking.

Điều quan trọng mà các công ty muốn áp dụng Cross Docking để hợp lý hóa quy trình của họ là phải hiểu chi phí ban đầu và các yêu cầu để thực hiện nó một cách chính xác.

Tất cả đều cần thiết phải có một hệ thống logistics được máy tính hóa và duy trì tốt, đầu tư nhiều vào tự động hóa, khả năng hiển thị, inbound logistics và outbound logistics, và một đội vận tải đầy đủ. Theo dõi thích hợp cũng rất quan trọng đối với chức năng tổng thể.

Ngoài ra còn có một số rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa bổ sung và chi phí lao động liên quan đến việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa, nhưng những rủi ro này hầu hết được hóa giải bằng cách giảm chi phí liên quan đến lưu trữ và xếp dỡ kho hàng.

4. Các loại Cross Docking

Thuật ngữ “Cross Docking” đã được sử dụng để mô tả các loại hoạt động khác nhau, tất cả đều liên quan đến việc thu thập và vận chuyển sản phẩm nhanh chóng. Napolitano (2000) đã đề xuất cách phân loại sau đây của Cross Docking:

Manufacturing Cross Docking:

Hỗ trợ và thu thập các nguồn đầu vào để hỗ trợ Just-in-time trong sản xuất. Ví dụ, một nhà sản xuất có thể thuê một nhà kho gần nhà máy của họ và sử dụng nó để chuẩn bị cho việc lắp ráp hoặc tập hợp các thành phần cần thiết của từng bộ phận lại với nhau. Vì nhu cầu của từng thành phần được biết trước, dựa trên sản lượng của MRP (hệ thống hoạch định nguồn lực sản xuất), nên không cần duy trì một lượng hàng tồn kho nhất định.

Distributor Cross Docking:

Tập hợp các sản phẩm đầu vào từ các nhà cung cấp khác nhau vào một pallet gồm nhiều sản phẩm hỗn hợp. Pallet này sẽ được giao cho khách hàng ngay sau khi nhận được thành phần cuối cùng. Ví dụ, các bộ phận máy tính của các nhà phân phối có thể lấy nguồn linh kiện từ các nhà cung cấp khác nhau và kết hợp chúng thành một lô hàng duy nhất cho khách hàng.

Transportation Cross Docking:

Hoạt động này kết hợp các chuyến hàng từ một số hãng vận tải khác nhau dưới dạng LTL hoặc theo từng gói nhỏ để có lợi thế kinh tế về quy mô (Economies of scale).

Retail Cross Docking:

Quy trình này bao gồm việc lấy sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp và phân loại chúng vào các xe tải đầu ra cho một số cửa hàng bán lẻ.

Opportunistic Cross Docking:

Có thể được sử dụng trong bất kỳ kho hàng nào, di chuyển sản phẩm trực tiếp từ khu vực nhận hàng đến khu vực vận chuyển nhằm đáp ứng nhu cầu đã biết như đơn đặt hàng của khách hàng.

Hy vọng bài viết về Cross Docking Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Cross Docking Là Gì? được chia sẻ tại Kỹ năng xuất nhập khẩu sẽ hữu ích tới bạn.

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Logistics bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi cũng có nhiều chia sẻ về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt để bạn tham khảo, mong rằng hữu ích với bạn.

>>>>>> Xem thêm:

Thông Tin Hãng Tàu Evergreen – Cách Booking Tàu Tại Việt Nam

Quota Là Gì? Tác Động Của Quota Đối Với Xuất Nhập Khẩu

Reverse Logistics Là Gì? Quy Trình Logistics Ngược

Phần Mềm SAP Là Gì

Hãng Tàu OOCL – Hãng Tàu Container Lớn Nhất Hồng Kông

Từ khóa: cross docking là gì, cross docking, cross-docking, cross-docking là gì, kỹ thuật cross docking, ví dụ về cross docking, có bao nhiêu loại cross docking, điều kiện để thực hiện kỹ thuật cross docking, mô hình cross docking của walmart, lợi ích của cross docking, thực trạng cross docking tại việt nam, nhược điểm của cross docking, câu hỏi về cross docking

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *