Fulfillment Là Gì? Thông Tin Về Dịch Vụ Fulfillment

Nếu bạn từng làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử, chắc sẽ khá quen với thuật ngữ Fulfillment. Đây là hình thức mang lại nhiều tiện ích cho người bán và các công ty sử dụng dịch vụ Fulfillment trong quản lý hàng tồn kho và hoàn tất đơn hàng.

>>>>> Bài viết xem nhiều: Học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt

1. Fulfillment là gì?

Fulfillment có nghĩa là Thực hiện đơn hàng là quá trình quản lý và hoàn thành đơn hàng của khách hàng. Điều này bao gồm nhận đơn đặt hàng, xử lý thanh toán, chọn và đóng gói các mặt hàng, vận chuyển đơn đặt hàng và cung cấp dịch vụ khách hàng.

Đây là một phần quan trọng của quy trình thương mại điện tử và bao gồm nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn phải được thực hiện chính xác và hiệu quả để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Trong khi, công ty có quy mô lớn thường được trang bị để tự xử lý việc thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng, thì các công ty thương mại điện tử và doanh nghiệp nhỏ hơn thường chuyển giao khía cạnh kinh doanh đó cho các công ty chuyên về thực hiện thương mại điện tử .

2. Các lĩnh vực áp dụng dịch vụ Fulfillment

Dịch vụ fulfillment có thể thay người bán thực hiện các công việc như quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển hàng hóa tới người mua nhanh chóng. Đây được coi là dịch vụ hoàn tất đơn hàng, trung tâm phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ logistics kho vận.

Các lĩnh vực áp dụng dịch vụ Fulfillment có thể liên quan đến ngành nghề có dịch vụ vận chuyển, đóng gói, hóa đơn hay nhãn dán hàng hóa.

Dễ dàng nhận thấy dịch vụ Fulfillment phù hợp với lĩnh vực thương mại điện tử, bán hàng online hay các sàn thương mại điện tử được sử dụng.

Fulfillment Là Gì? Thông Tin Về Dịch Vụ Fulfillment

3. Các dịch vụ Fulfillment ở Việt Nam hiện nay

Các dịch vụ Fulfillment chịu trách nhiệm nhiều hơn so với việc chỉ đóng hàng và gửi tại bưu điện. Các công ty Fulfillment cần đảm nhận:

 • Lưu kho hoặc cất giữ hàng hóa hoặc nguyên vật liệu
 • Sản xuất hoặc lắp ráp sản phẩm, chẳng hạn như sao chụp các trang của tập tài liệu hoặc sao chép đĩa CD để gửi đi
 • Đóng gói đơn hàng
 • Ghi nhãn đơn đặt hàng cho lô hàng
 • Vận chuyển hàng hóa thông qua hãng vận chuyển lớn
 • Thông báo cho khách hàng qua email rằng đơn đặt hàng của họ đang được gửi đi
 • Xử lý thanh toán và chuyển tiền cho doanh nghiệp

»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất Tại TPHCM

Liên quan đến công việc, ta có thể hình dung các dịch vụ Fulfillment ở Việt Nam hiện nay như sau:

a. In – House Fulfillment:

In-house fulfillment hay self-fulfillment là hình thức mà doanh nghiệp sở hữu kho trữ hàng riêng, tự quản lý hàng tồn kho, xử lý và hoàn tất đơn hàng, phù hợp cho doanh nghiệp lớn hoặc vừa bắt đầu kinh doanh.

b. Dropshipping:

Dropshipping là hình thức mà là người bán không sở hữu hàng hóa mà thay vào đó, họ sẽ liên hệ với nhà cung cấp để vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người mua bằng thông tin của người bán hàng.

c. Outsource Fulfillment:

Outsource Fulfillment là hình thức thuê ngoài các dịch vụ từ công ty fulfillment. Công ty fulfillment sẽ thay người bán thực hiện tất cả dịch vụ như lấy hàng, lưu kho bãi, xử lý đơn hàng, giao hàng cho người mua và thu hộ.

4. Có nên sử dụng dịch vụ Fulfillment

Không có quy trình hay dịch vụ nào phù hợp với mọi doanh nghiệp. Cho dù bạn chọn thuê ngoài một công ty logistics bên thứ ba hay sử dụng mô hình thực hiện kho kết hợp, điều quan trọng là tìm đúng quy trình đáp ứng nhu cầu của công ty bạn và mong đợi của khách hàng.

Mục tiêu là hợp lý hóa các quy trình thực hiện của bạn để khách hàng luôn hài lòng và đảm bảo mang lại lợi nhuận tốt nhất.

Vì vậy, dựa trên các tiêu chí, lợi ích, doanh nghiệp cần đánh giá dịch vụ Fulfillment và áp dụng sao cho phù hợp với doanh nghiệp mình.

5. Vai trò của Fulfillment là gì?

Vai trò của Fulfillment có thể mang lại cho người dùng, có thể kể đến:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí nhập khẩu hàng hóa.
 • Xử lý đơn hàng nhanh chóng, kịp thời, giải quyết tốt vấn đề phát sinh về vận tải hàng hóa
 • Quản lý tồn kho hiệu quả
 • Cân bằng giữa lợi ích người bán và sự hài lòng người mua.
 • Tiện ích trong mua bán quốc tế, giúp mở rộng mô hình kinh doanh.

6. Quy trình dịch vụ Fulfillment

Quy trình thực hiện đơn hàng

Các bước chính trong quy trình thực hiện đơn hàng bao gồm:

Nhận sản phẩm — Nhận hàng liên quan đến việc nhận hàng tồn kho từ nhà cung cấp, bao gồm đảm bảo tính chính xác, kiểm tra để đảm bảo hàng hóa còn nguyên vẹn và không bị hư hại, đồng thời bổ sung sản phẩm vào hàng tồn kho hiện có của bạn;

Lưu trữ sản phẩm — Khi lưu trữ sản phẩm, bạn sẽ cần duy trì tổ chức, điều này có thể giúp ngăn ngừa lỗi và tiết kiệm thời gian;

Chọn, đóng gói và vận chuyển sản phẩm — Sau khi khách hàng đặt hàng trực tuyến, bạn cần chọn đúng sản phẩm, đặt chúng trong bao bì thích hợp để tránh hư hỏng và nhanh chóng đưa sản phẩm đến tay khách hàng;

Xử lý hàng trả lại — Nếu khách hàng gửi lại sản phẩm của họ, bạn sẽ cần có một quy trình hiệu quả để chấp nhận hàng trả lại và nhập kho lại các mặt hàng (giả sử chúng không bị hư hỏng hoặc bị lỗi).

Ví dụ về quy trình thực hiện đơn hàng là gì?

Một ví dụ về quy trình thực hiện đơn hàng sẽ như sau:

 • Nhận đơn hàng: Đơn hàng được nhận từ khách hàng và nhập vào hệ thống.
 • Chọn và đóng gói: Các mặt hàng được đặt hàng được chọn từ kho và đóng gói vào hộp.
 • Hóa đơn: Hóa đơn được tạo cho khách hàng.
 • Vận chuyển: Đơn hàng được vận chuyển đến khách hàng.
 • Xác nhận giao hàng: Khách hàng được thông báo về việc giao hàng và được yêu cầu xác nhận việc nhận hàng.
 • Đóng lệnh: Lệnh được đánh dấu là đã hoàn thành trong hệ thống.

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về Consignee Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về Consignee. Hy vọng qua bài viết này của Kỹ năng xuất nhập khẩu sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cho học tập cũng như trong công việc của mình.

Xem thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *