Hiệp Định TPP Là Gì? Quy Tắc Xuất Xứ Trong TPP

Hiệp định TPP là một trong những hiệp định kinh tế quan trọng nhất thế giới, được ký kết vào năm 2005 bởi bốn quốc gia – Brunei, Chile, New Zealand và Singapore. Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia hiệp định này. Vậy Hiệp định TPP là gì? Quy tắc xuất xứ trong TPP ra sao? Hãy Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. TPP là gì? Hiệp định TPP có hiệu lực khi nào?

Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên thái bình dương

TPP, viết tắt của Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương có tên tiếng Anh là Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement, là hiệp định thương mại tự do giữa 12 quốc gia nhằm hội nhập các nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

– Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ thuế và các rào cản đối với hàng hóa và dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên.

Ngoài ra, TPP sẽ thống nhất nhiều luật và quy định chung giữa các quốc gia này, chẳng hạn như sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, an toàn lao động …

Xây dựng mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn giữa các quốc gia này thông qua các biện pháp cắt giảm (và trong một số trường hợp là loại bỏ hoàn toàn) hàng rào thuế quan giữa các nước, do đó tăng cường trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Bên cạnh việc gia tăng dòng vốn, TPP cũng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của 12 quốc gia thành viên.

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất Hà Nội TPHCM

2. Lịch sử hình thành TPP

Cuối năm 2005, các nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore đã ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là Hiệp định TPP.

Vào tháng 9 năm 2008, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tham gia TPP, nhưng thay vì “tham gia” TPP cũ, họ sẽ đàm phán một hiệp định FTA hoàn toàn mới với các bên, mặc dù nó vẫn sẽ được đặt tên là Hiệp định TPP. Sau đó, Australia, Peru, Việt Nam, Malaysia, Canada, Mexico và Nhật Bản cũng đã tham gia TPP, nâng tổng số quốc gia thành viên TPP lên là 12 thành viên.

Đàm phán TPP bắt đầu từ tháng 3 năm 2010, cho đến nay đã trải qua 19 phiên họp chính thức và nhiều cuộc họp giữa kỳ. TPP được kỳ vọng sẽ trở thành một mô hình hợp tác kinh tế khu vực mới nhằm tối đa hóa việc thúc đẩy thương mại và đầu tư và nếu có thể, trở thành cốt lõi của việc hình thành một hiệp định thương mại tự do chung trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

3. Lợi ích của Hiệp định TPP với ngành xuất nhập khẩu

– Dễ dàng xin visa nhập cảnh các nước thành viên.

– Tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.

– Đất nước sạch, đẹp và an toàn nhờ các quy định bắt buộc về môi trường.

– Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ sang 12 Quốc gia Thành viên với thuế suất rất thấp. Nó sẽ bị xóa bỏ trong tương lai. Nó rất có lợi cho ngành dệt may và nông nghiệp.

– Sự hỗ trợ kỹ thuật và tay nghề lao động từ các nước phát triển.

– Người dân được dùng sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

»» Tham khảo: Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt

4. 12 nước thành viên TPP

12 thành viên của TPP bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Bên cạnh đó các nước Colombia, Philippines, Thái Lan, Đài Loan và Hàn Quốc cũng thể hiện sự quan tâm đến TPP.

12 nước thành viên TPP

5. Nội dung Hiệp định TPP

Có 5 đặc điểm chính khiến TPP trở thành một thỏa thuận mang tính bước ngoặt cho thế kỷ 21 và thiết lập một tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu.

– Tiếp cận thị trường toàn diện: TPP về cơ bản loại bỏ hoặc giảm thuế quan và các hàng rào phi thuế quan đối với việc mua bán hàng hóa và dịch vụ, đồng thời bao gồm nhiều loại hình thương mại, bao gồm hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, tạo ra các cơ hội và lợi ích mới cho doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng của các nước thành viên.

– Cách tiếp cận các cam kết khu vực: TPP sẽ hỗ trợ phát triển sản xuất, chuỗi cung ứng và thương mại thông suốt, tăng hiệu quả, tạo và hỗ trợ việc làm, tăng cường các nỗ lực bảo tồn, nâng cao mức sống, hỗ trợ hội nhập xuyên biên giới, đồng thời mở cửa thị trường nội địa.

– Giải quyết các thách thức thương mại mới: TPP sẽ thúc đẩy đổi mới, năng suất và khả năng cạnh tranh bằng cách giải quyết các vấn đề mới như sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số và vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế toàn cầu.

– Thương mại toàn diện: TPP bao gồm các yếu tố mới để tạo điều kiện cho các nền kinh tế ở các mức độ phát triển khác nhau và các doanh nghiệp ở các quy mô khác nhau được hưởng lợi từ thương mại. Hiệp định bao gồm cam kết giúp các DN vừa và nhỏ hiểu rõ hiệp định, nắm bắt cơ hội và khuyến khích các chính phủ thành viên TPP tập trung vào những thách thức riêng của họ.

Hiệp định cũng bao gồm các cam kết cụ thể về phát triển thương mại và nâng cao năng lực để cho phép tất cả các bên thực hiện các cam kết của mình và gặt hái những lợi ích từ hiệp định.

– Nền tảng hội nhập khu vực: TPP được thiết kế như một nền tảng cho hội nhập kinh tế khu vực, bao gồm các nền kinh tế khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Các lĩnh vực thuộc hiệp định TTP

– Thương mại điện tử

– Dịch vụ xuyên biên giới

– Thuế

– Môi trường

– Dịch vụ tài chính

– Sở hữu trí tuệ

– Chi tiêu công của chính phủ

– Đầu tư

– Lao động

– Pháp luật

– Giải quyết tranh chấp

– Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa

– Kiểm dịch thực phẩm

– Viễn thông

– Dệt may

– Bồi thường thiệt hại thương mại

– Doanh nhân sẽ được nhập cảnh dễ dàng hơn vào các nước thành viên

6. Cơ hội của Việt Nam khi gia nhập TPP

Vì Việt Nam là thành viên của Hiệp định TPP, nên tận dụng tối đa lợi thế của TPP, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Việc tham gia hiệp định TPP sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam có thể xuất nhập khẩu hàng hóa với mức thuế suất ưu đãi hơn rất nhiều.

Nếu bạn làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu hoặc trong đội ngũ quản lý của một công ty xuất nhập khẩu, bạn nên cân nhắc hợp tác mua bán và trao đổi hàng hóa với các nước thành viên TPP.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Hiệp định TPP mà Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu muốn đem đến cho các bạn. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích về hiệp định TPP này.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *