Quota Là Gì? Tác Động Của Quota Đối Với Xuất Nhập Khẩu

Quota là gì? tác động của Quota đối với xuất nhập khẩu như thế nào? Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi giao dịch thương mại quốc tế cũng cần quan tâm đến hạn ngạch Quota để có kế hoạch Mua bán phù hợp. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Quota và ảnh hưởng của Quota đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

>>>>> Xem thêm: Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu

1. Quota Là Gì?

Quota có nghĩa là “hạn ngạch”, quy định giới hạn tối đa số lượng mặt hàng hoặc giá trị mặt hàng được phép xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua thị trường trong một khoảng thời gian cụ thể. Thường thường là trong vòng 1 năm thông qua giấy phép.

Vì sao Quota ra đời?

Quota xuất hiện nhằm kiểm soát số lượng hàng nhập khẩu và giới hạn lượng xuất khẩu. Quy định này của mỗi quốc gia là không giống nhau. Và không phải hàng hóa nào cũng áp dụng hạn ngạch.

Nó chỉ được áp dụng đối với nhóm mặt hàng đặc biệt cần thiết và ảnh hưởng rõ rệt tới nền kinh tế quốc dân như gạo, sản phẩm may mặc…
Ngoài ra có một số trường hợp đáng chú ý nhằm bảo vệ môi trường sinh thái; tài nguyên đất nước; bảo đảm cam kết với chính phủ nước ngoài cũng giống như góp phần điều tiết thương mại quốc tế thì quota cũng được áp dụng.

Chính sách này được Chính phủ áp dụng vào những mặt hàng có ý nghĩa quan trọng trong nền kinh tế quốc dân như gạo, sản phẩm dệt may,…nhằm kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, bảo hộ hoạt động sản xuất trong nước, điều tiết hoạt động thương mại quốc tế.

2. Phân Loại Quota

 

hạn ngạch quota là gì

Hạn ngạch hay được phân chia thành 2 loại chính là hạn ngạch xuất khẩu và hạn ngạch nhập khẩu.

Hạn ngạch nhập khẩu

Đưa ra những quy định về hạn chế số lượng, khối lượng và giá trị của hàng hóa nhập khẩu, điều này làm ảnh hưởng đến giá trị nội địa của hàng hóa nhập khẩu khiến giá cả của hàng hóa tăng cao.

Tác động của hạn ngạch nhập khẩu tương đối giống thuế nhập khẩu.

Hạn ngạch nhập khẩu mang về lợi nhuận cao cho doanh nghiệp nhưng không mang lại lợi nhuận cho Chính Phủ.

Có hai loại hạn ngạch nhập khẩu chính, là hạn ngạch tuyệt đối và hạn ngạch thuế suất:

Hạn ngạch tuyệt đối: Giới hạn về số lượng hàng hóa nhất định có thể tham gia thương mại trong khoảng thời gian cụ thể.

Hạn ngạch thuế suất: Cho phép nhập khẩu một số lượng hàng hóa cụ thể với mức thuế suất giảm trong thời gian áp dụng hạn ngạch, số lượng nhập vượt quá giới hạn hạn ngạch sẽ bị mức thuế cao hơn.

Hạn ngạch xuất khẩu

Hạn ngạch nhập khẩu đưa ra những quy định về hạn chế số lượng, khối lượng và giá trị của hàng hóa xuất khẩu, đây là hạn ngạch ít được sử dụng.

Ngoài ra 2 loại chính trên, còn có một số hạn ngạch đặc biệt khác như:

+ Tariff quota (hạn ngạch thuế quan) là chế độ phân biệt về thuế quan theo lượng hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu.

+ International quota (hạn ngạch quốc tế) là hạn ngạch sử dụng trong các hiệp hội ngành hàng như dệt may, da giày…

Còn với hạn ngạch xuất khẩu là hạn ngạch ít sử dụng. Bên cạnh đó, hạn ngạch có thể được phân thành đa dạng khác nhau mang đặc điểm riêng. Trong số đó không thể bỏ qua như:

+ Tariff Quota: Hạn ngạch về thuế quan định mức các cơ quan quản lý sử dụng để phân biệt được hạn mức về thuế quan mà mỗi đơn vị phải được đóng dựa theo số lượng về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hạn ngạch thuế quan được chia thành 2 loại cơ bản: thuế suất; sự chênh lệch giữa hai mức thuế thường khá cao trong đó:

+ Thuế suất cao: Dành riêng cho khối lượng hàng hóa vượt hạn ngạch quy định

+ Thuế suất thấp: Dành riêng cho hàng hóa nằm đúng quy định trong hạn ngạch. Trong trường hợp này còn được nhắc đến là thuế quan ưu đãi.

3. Điều kiện được áp dụng Quota là gì?

Tại điều XI của Hiệp định GATT 1994 phiên bản mới của GATT. Và là một phần Hiệp định về WTO điều chỉnh các sai lầm về thương mại hàng hóa có hạn chế việc áp dụng hạn ngạch trong xuất-nhập khẩu hàng hóa của các nước là thành viên của tổ chức Thương mại thế giới.

Tuy đã quy định các quốc gia không được sử dụng cách thức làm hạn ngạch vì các lý do: không minh bạch; dễ bị biến tướng nhưng WTO vẫn cho phép các đất nước dùng cách thức làm hạn ngạch trong các trường hợp đáng chú ý như:

+ Nhằm hạn chế, ngăn ngừa, khắc phục sự khan hiếm trầm trọng về lương thực; thực phẩm hay các sản phẩm khác mang tính trọng yếu đối với Bên ký kết đang xuất khẩu; tránh tình trạng mất an ninh lương thực

+ Nhằm bảo vệ tình hình tài chính đối ngoại và cán cân thanh toán;

+ Các nước đang phát triển có thể áp dụng hạn ngạch trong chương trình giúp đỡ của chính phủ về đẩy mạnh phát triển kinh tế. Hoặc hạn chế để bảo vệ cho một số ngành công nghiệp.

+ Bảo vệ đạo đức xã hội;

+ Bảo vệ sức khỏe con người;

+ Bảo vệ động vật quý hiếm…

Tuy nhiên bên cạnh đấy sẽ kèm theo những điều kiện cho các nước áp dụng hạn ngạch như:

+ Tránh gây tổn hại không cần thiết cho quyền lợi thương mại và kinh tế của các bên ký kết;

+ Không thực hành các hạn chế nhằm ngăn ngừa bất hợp lý việc nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào có số lượng thương mại tối thiểu;

+ Các đất nước phải công bố thời gian rõ ràng. Và những thay đổi nếu như có nếu như áp dụng hạn ngạch…

4. Những Bất Cập Của Quota

Bên cạnh lợi ích của việc sử dụng hạn ngạch thương mại trong việc bảo hộ được nền kinh tế trong nước, kiểm soát số lượng hàng hóa xuất- nhập khẩu, khuyến khích sản xuất hàng hóa trong nước…thì hạn ngạch thương mại cũng có những hạn chế, bất cập như:

+ Làm cho giá trị hàng hóa nhập khẩu tăng cao, hạn chế sự cạnh tranh của hàng hóa trong nước, giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng, khiến họ khó tiếp cận được với hàng hóa nhập khẩu.

+ Gây lãng phí nguồn lực xã hội.

+ Nhà nước không thu được lợi nhuận.

+ Có thể biến doanh nghiệp thành nhà độc quyền về hàng hóa.

+ Dễ biến tướng, phát sinh các vấn đề tiêu cực trong việc xin hạn ngạch của doanh nghiệp dẫn đến tình trạng tham nhũng, hối lộ.

+ Có thể dẫn đến tình trạng buôn lậu hàng hóa.

Vì vậy, Việt Nam đang xem xét để hủy bỏ hạn ngạch thương mại cho một số loại mặt hàng quan trọng như Mía đường. Theo cam kết tại điều 20 của Hiệp định ATIGA (Hiệp định hàng hóa Asean) được kí năm 2009, Việt Nam đã đưa cam kết không áp dụng hạn ngạch nhập khẩu đối với mặt hàng đường.

Tuy nhiên do mía đường là ngành sản xuất quan trọng ảnh hưởng đáng kể đến người dân trồng mía cũng như được sự đồng ý của các nước trong khối Asean, Việt Nam đã tạm hoãn cam kết này đến năm 2020. Thời hạn chính thức thực hiện dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu mía đường với các nước thành viên trong khối Asean đã được thực hiện từ 01/01/2020 theo Thông tư số 23/2019/TT-BCT của bộ Công thương.

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Logistics bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi cũng có nhiều chia sẻ về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt để bạn tham khảo, mong rằng hữu ích với bạn.

Bài viết xem nhiều:

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tại Hà Nội & TPHCM

Reverse Logistics Là Gì? Quy Trình Logistics Ngược

Phần Mềm SAP Là Gì

Hãng Tàu OOCL – Hãng Tàu Container Lớn Nhất Hồng Kông

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *