Tìm hiểu tên gọi fumigation và phytosanitay là gì?

Có lẽ bạn thường nghe tới tên gọi fumigation và phytosanitay nhưng bạn vẫn thường nhầm lẫn, hoặc bạn chưa rõ về 2 khái niệm này. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về việc làm hun trùng (fumigation) và xin cấp giấy kiểm dịch thực vật (phytosanitay). Lí do một lô hàng phải tiến hành hun trùng và kiểm dịch thực vật.

>>>>> Xem thêm: Phụ phí THC là gì?

Trong hoạt động xuất nhập khẩu thương mại quốc tế, việc xử lý hun trùng (fumigation) và xin cấp giấy kiểm dịch thực vật (phytosanitay) là rất quan trọng.

Đặc biệt, đối với các mặt hàng xuất khẩu đi tuyến Châu Âu, việc hun trùng và kiểm dịch thực vật là bắt buộc. Nếu thiếu bộ chứng từ này, hàng hóa có thể bị trả về Việt Nam.

Điều này xảy ra sẽ có thể gây phát sinh thêm các chi phí khi làm hàng. Vậy hun trùng (fumigation) và kiểm dịch (phytosanitay) là gì? Và quy trình và chi phí làm các thủ tục này như thế nào?

1.Hun trùng (fumigation) và quy trình thực hiện

Hun trùng (fumigation) là một biện pháp thường được sử dụng -xịt hóa chất xử lý mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có, để làm các khoang tầu, hàng có sử dụng bao bì, kệ bằng giấy hoặc gỗ hay các thùng bằng gỗ trở nên sạch, tránh bị ô nhiễm,…trong khi vận chuyển hàng hóa. Hóa chất thông thường được sử dụng cho hun trùng là bromua, hàm lượng 50 grams. học chứng chỉ kế toán trưởng

Tại sao phải tiến hành hun trùng (fumigation)

Có nhiều lý do “bắt buộc” doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiến hành hun trùng hàng hóa:

-Thời gian vận chuyển quốc tế, đặc biệt vận tải bằng đường biển thường diễn ra khá dài (7-14 ngày đối với tuyến Châu Á, 34-45 ngày đối với tuyến Châu Âu, Châu Mỹ). Trong quá trình đó, hàng hóa trong container thường bị đóng kín, xếp chồng lên nhau.

Cùng với tác động của hơi ẩm, nước biển, mưa bão khiến nấm mốc, côn trùng dễ sinh sôi, phát triển.

-Đối với các mặt hàng như nông sản (gạo, chè, hạt điều, cà phê, …) hay đồ gỗ (bàn ghế, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí,…) hoặc hàng hóa được đóng trong pallet. Trong quá trình vận chuyển rất dễ phát sinh mối mọt, ẩm mốc. trung tâm xuất nhập khẩu lừa đảo

Do đó, chúng ta cần hun trùng xử lý bề mặt, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và môi trường xung quanh. Đó cũng là yêu cầu của nhiều quốc gia khi nhập khẩu hàng hóa.

Nhiều nước trên thế giới (các quốc gia châu Âu, Mỹ, Úc,…) đề có hệ thống pháp luật và quy định hoàn chỉnh, đặc biệt là về kiểm dịch và an toàn hàng hóa.

Nếu hàng nhập khẩu vào các nước này không đáp ứng được các quy định này, hàng hóa có thể bị trả lại, thậm chí bị phạt và cấm xuất khẩu hàng hóa vào các quốc gia này. mẫu báo cáo tài chính nội bộ trên file excel

Tìm hiểu tên gọi fumigation và phytosanitay là gì?

fumigation là gì?

Bộ chứng từ cần thiết để được cấp chứng từ khử trùng

-Hóa đơn thương mại-Commercial Invoice

-Phiếu đóng gói-Packing list học xuất nhập khẩu online

-Vận tải đơn-Bill of Lading/Airway Bill of Lading

2.Phytosanitary là gì?

Kiểm dịch thực vật (tiếng Anh là Phytosanitary) là công tác quản lý Nhà nước nhằm ngăn chặn những loài sâu, bệnh, cỏ dại nguy hiểm lây lan giữa các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài.

Với hàng hóa nhập khẩu, kiểm dịch nhằm mục đích đảm bảo hàng hóa không mang mầm bệnh độc hại vào Việt Nam. Đối với hàng xuất khẩu, việc kiểm dịch thực vật nhằm chứng minh hàng hóa nước ta đủ điều kiện vào thị trường nước ngoài. tự học kế toán

Phytosanitary là gì

Các mặt hàng phải kiểm dịch thực vật (Phytosanitary)

Theo quy định, các mặt hàng có nguồn gốc hoặc liên quan đến thực vật đều phải tiến hành kiểm dịch. Danh mục hàng hóa được nêu chính xác trong Thông tư 40/2012/TT-BNNPTNT

Cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

Sau khi hoàn thành thủ tục, thu phí, lấy và kiểm tra mẫu đạt yêu cầu, trong vòng 24 giờ, cơ quan kiểm dịch sẽ cấp Giấy kiểm dịch cho lô hàng của bạn.

Nội dung chính của giấy này có thông tin như:

-Tên & địa chỉ người xuất khẩu, người nhập khẩu

-Số lượng và loại bao bì

-Nơi sản xuất

-Tên & khối lượng sản phẩm

-Tên khoa học của thực vật

Và một số thông tin khác.

Hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật (Phytosanitary)

– Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật.

– Bản sao chụp hoặc bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của nước xuất khẩu. chung chi ke toan truong

Trường hợp chủ vật thể nộp bản sao chụp thì phải nộp bản chính trước khi được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho lô vật thể.

– Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (trường hợp quy định phải có Giấy phép).

Trước khi xuất nhập khẩu hàng hóa, bạn cần xem kĩ yêu cầu mặt hàng có phải làm kiểm dịch, hun trùng (fumigation và phytosanitay) hay không, sau đó nên xem trước đơn vị nào làm dịch vụ này nhanh gọn, giá cả phải chăng, tránh việc chậm trễ.

Xem thêm: Các loại hình xuất nhập khẩu

Mong bài viết của Kỹ năng xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn. Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia thêm các bài viết về học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu tốt, khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu hoặc khóa học chuyên sâu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Nguồn tham khảo: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *