Chứng từ vận tải hoàn hảo là gì? Một số ví dụ minh họa

Bài viết này, Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu sẽ cùng bạn tìm hiểu về Chứng từ vận tải hoàn hảo là gì? Một số ví dụ minh họa về chứng từ vận tải hoàn hảo.

Chứng từ vận tải là những giấy tờ được cấp bởi người chuyên chở nhằm xác định với nhà xuất nhập khẩu về trách nhiệm thực hiện việc chuyên chở hàng hóa.

1.Chứng từ vận tải hoàn hảo là gì?

Chứng từ vận tải hoàn hảo được quy định cụ thể trong UCP 600.

Theo Điều 27 UCP 600: khai báo hải quan

” … A clean transport document is one bearing no clause or notation expressly declaring a defective condition of the goods or their  packaging. The word “clean” need not appear on a transport document, even if a credit has a requirement for that transport document to bo “clean on board”.

Nghĩa là: “Chứng từ vận tải hoàn hảo là chứng từ không có điều khoản hoặc ghi chú tuyên bố một cách rõ ràng về tình trạng khiếm khuyết của hàng hóa hoặc bao bì. Chữ “hoàn hảo” không cần thiết phải thể hiện trên chứng từ vận tải, cho dù tín dụng có yêu cầu đối với chứng từ vận tải là “hoàn hảo đã bốc”.

>>>>> Xem thêm: Cách viết nội dung vận đơn đường biển

Theo quy tắc vận tải, người chuyên chở không chịu trách nhiệm về tình trạng hàng hóa chứa bên trong bao bì trong quá trình chuyên chở, mà chỉ chịu trách nhiệm về tình trạng bên ngoài của hàng hóa và bao bì. Nhận hàng hóa và bao bì như thế nào tại cảng xếp hàng thì trả như thế tại cảng dỡ hàng. Do đó, nếu hàng hóa và/hoặc bao bì thể hiện là có khiếm khuyết, thì người chuyên chở sẽ:

a/ Hoặc là không nhận để chở. vinatrain có tốt không

b/ Nếu nhận để chở thì sẽ phê chú rõ ràng về khiếm khuyết của hàng hóa và/hoặc bao bì.

Rõ ràng là người nhập khẩu và Ngân hàng phát hành L/C sẽ từ chối một vận đơn trên đó có phê chú rõ ràng về hàng hóa và/hoặc bao bì. Chính vì vậy, L/C luôn yêu cầu xuất trình vận đơn hoàn hảo, và người thụ hưởng chỉ lấu được tiền khi xuất trình vận đơn hoàn hảo.

Chỉ những phê chú rõ ràng về khiếm khuyết hàng hóa hay bao bì mới làm cho vận đơn trở nên không hoàn hảo, còn những phê chú không rõ ràng thì không làm cho vận đơn trở nên không hoàn hảo.

chung-tu-van-tai-hoan-hao-la-gi-mot-so-vi-du-minh-hoa

2. Ví dụ minh họa

Ví dụ về những phê chú xấu rõ ràng: Bao bì bị rách, bao bì không đủ khả năng đi biển, thùng bị vỡ, thùng bị thủng, hàng bị ẩm ướt, hàng bốc mùi hôi,… học xuất nhập khẩu lê ánh

Ví dụ về những phê chú không rõ ràng: Bao bì có thể không đủ khả năng đi biển, thùng được đóng đinh lại, bao bì dùng lại, hàng có vẻ cồng kềnh,…

Mong rằng thông tin trên đây của Kỹ năng xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn hiểu hơn về Chứng từ vận tải hoàn hảo.

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. bài viết của chúng tôi về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *