Không cần xuất trình Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm khi nhập khẩu

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã ra quy định mới về việc nhập khẩu mỹ phẩm không cần xuất trình Phiếu công bố Mỹ phẩm

Đó là một trong những nội dung liên quan đến quản lý mỹ phẩm tại công văn số 22469/QLD-MP ngày 07/12/2018 của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế gửi Tổng cục Hải quan về việc việc triển khai thực hiện Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ.

>>>> Xem thêm: Các sai lầm phổ biến khi thực hiện các nghiệp vụ xuất nhập khẩu

Việc xuất trình Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm khi nhập khẩu

Cục Quản lý Dược cho biết, điểm c Khoản 2 Điều 12 của Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 về “sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế”  đã bãi bỏ khoản 1 Điều 35 Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm.

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm khi nhập khẩu

Do vậy, doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm không cần xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Doanh nghiệp chỉ cần khai báo và cơ quan Hải quan sẽ tra cứu thông tin về số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cấp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Ngoài ra, đối với trường hợp các sản phẩm được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trên hệ thống công bố mỹ phẩm của Bộ Y tế ( giai đoạn chưa kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia), Cục Quản lý Dược và Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp chuyển cơ sở dữ liệu từ hệ thống   công bố mỹ phẩm của Bộ Y tế sang hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin một cửa quốc gia để phục vụ cho tác nghiệp của các cơ quan chức năng có liên quan.

Như vậy, theo thông tin từ hải quan thì ko cần nộp công bố nhưng phải khai thêm số công bố và scan mặt đầu công bố lên để đối chiếu. Còn đối với sản phẩm chưa có công bố phải có số tiếp nhận công bố đó.

Mong rằng chia sẻ trong bài viết này hữu ích với những bạn đang làm nghề xuất nhập khẩu.

>>>> Bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tại Hà Nội và TPHCM

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *