CƠ CHẾ NHÀ XUẤT KHẨU TỰ CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ HÀNG HÓA (REX) CỦA LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU) áp dụng từ ngày 01/01/2019

Căn cứ quy định số 2015/2447 ngày 24 tháng 11 năm 2015 của Ủy ban châu Âu (EC) quy định chi tiết một số điều của quy định số 925/2013 ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Nghị viện châu Âu và hội đồng Liên minh châu Âu quy định thực hiện Bộ luật Liên minh Hải quan, Liên minh châu Âu (EU) áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) đối với các nước được hưởng lợi trong khuôn khổ chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Cơ chế REX sẽ thay thế hệ thống cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu A hiện nay.

>>>> Xem thêm: Quy định mới về thủ tục cấp C/O mẫu B cho thị trường ASEAN qua cổng thông tin một cửa quốc gia

Cơ chế nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa REX của Liên minh châu Âu (EU)

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2019, Việt nam chính thức tham gia REX. Đối với lô hàng xuất khẩu có trị giá dưới 6.000 Euro, nhà xuất khẩu được phép tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa mà không cần đăng ký REX. Đối với lô hàng xuất khẩu có trị giá từ 6.000 Euro trở lên, nhà xuất khẩu phải đăng ký REX với cơ quan có thẩm quyền của nước hưởng lợi trên nền hệ thống dữ liệu theo yêu cầu của EC tại địa chỉ: https://customs.ec.europa.eu/rex-pa-ui . Nhà xuất khẩu thực hiện REX trên bất kỳ chứng từ thương mại nào xuất trình cho cơ quan Hải quan nước nhập khẩu.

C/O form A

C/O form A mà hiện nay các doanh nghiệp đang thực hiện

Cơ chế REX giúp nhà xuất khẩu tiết kiệm chi phí đồng thời đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho các nhà xuất khẩu sang thị trường EU. Thông tin chung về REX được đăng tải tại địa chỉ: http://ec.europa.eu/taxation_customs/business/calculation-customs-duties/rules-origin/general-aspects-preferential-origin/arrangements-list/generalised-system-preferences/the_register_exporter_system_en .

(Nguồn tin: Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương)

Như vậy, bắt đầu từ 1/1/2019. VN tham gia REX (người xuất khẩu chứng nhận xuất xứ hàng hóa). Sau khi đăng ký mã số REX với VCCI và dc duyệt, nhà XK không xin CO form A để dc hưởng theo GSP nữa mà tự chứng nhận xuất xứ trên chứng từ thương mại, Hải Quan Châu Âu chấp nhận cho hưởng ưu đãi như Form A. Tuy thời gian bắt đầu là 1/1/2019 nhưng thời gian để triển khai hết cho tất cả Doanh nghiệp Việt Nam là 12 tháng + 6 tháng nếu có lý do chính đáng để gia hạn. Vì vậy, Doanh nghiệp Việt Nam nếu chưa đăng ký được hoặc chưa muốn đăng ký thì vẫn xin CO Form A được bình thường cho tới tận 6/2020.

Nguồn bài viết: http://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn!

>>>>> Bài viết tham khảo: nên học chứng chỉ xuất nhập khẩu ở đâu

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *