CPT là gì? Tránh nhiệm của người mua và người bán khi sử dụng điều kiện CPT

CPT là một điều kiện giao hàng thuộc incoterms 2010 đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Khi bạn thực hiện các công việc trong ngành xuất nhập khẩu, bạn sẽ không tránh khỏi việc phải làm liên quan đến incoterms 2010. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ CPT là gì? Trách nhiệm của bên mua và bên bán khi sử dụng điều kiện CPT trong hợp đồng ngoại thương.

>>>>>>> Xem thêm: Điều kiện FCA trong Incoterms 2010

1.CPT là gì?

CPT hay còn được gọi là cước phí trả tới là hình thức (người bán) giao hàng cho người chuyên chở (hoặc người được chỉ định) tại nơi thoả thuận và người bán phải ký một hợp đồng vận tải và trả mọi chi phí vận chuyển cần thiết để đưa hàng hoá tới nơi quy định.

2.Một số lưu ý đối với quy tắc CPT

Theo quy tắc của CPT, khi hoàn thành việc giao hàng cho người chuyên chở, người bán đã xong nghĩa vụ của mình chứ không phải khi hàng hoá đến tận nơi quy định.

điều kiện cpt incoterms 2010

Do có sự phân hoá giữa nơi giao hàng và nơi quy định nên khi lập hợp đồng các bên cần xác định chính xác các địa điểm đó.

Cụ thể: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tphcm

Nơi giao hàng là nơi người bán ký hợp đồng vận tải tới đó, tức là nơi người bán chịu trách nhiệm giao nhận hàng hoá với bên vận chuyển.

Nơi quy định là nơi hàng hoá đến với tay người nhận, tức người mua, trong quá trình vận chuyển từ nơi giao hàng đến nơi quy định, người mua phải tự chịu trách nhiệm về rủi ro hàng hoá (ngoài những rủi ro liên quan đến bên vận chuyển nếu có ký hợp đồng vận chuyển).

Trong điều kiện nếu có nhiều bên vận chuyển, thì nơi giao hàng là nơi hàng hoá được chuyển cho bên chuyên chở đầu tiên tại địa điểm do người bán chịn và nằm ngoài vòng kiểm soát của người mua. Nếu các bên muốn rủi ro được chuyển vào chặng vận chuyển sau đó, các bên cần quy định rõ điều này trong hợp đồng mua bán.

Người bán nên ký hợp đồng vận tải phù hợp với điểm vận tải tức là nơi giao hàng.

CPT đòi hỏi người bán thông quan xuất khẩu cho hàng hoá, nếu có. Tuy nhiên, người bán không có nghĩa vụ thông quan nhập khẩu cho hàng hoá, trả bất cứ thuế nhập khẩu nào hoặc hoàn thành bất cứ thủ tục hải quan nhập khẩu nào. điều kiện học kế toán trưởng

3.Nghĩa vụ của người mua và người bán theo quy tắc CPT

Theo quy tắc CPT trong Incoterm 2010, người mua và người bán có một số nghĩa vụ cơ bản sau đây:

Nghĩa vụ của người bán

Cung cấp hàng hoá và hoá đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và cung cấp toàn bộ băng chứng phù hợp khác mà hợp đồng có thể đòi hỏi.

Người bán phải chịu rủi ro và chi phí để lấy giấy phép xuất khẩu hoặc giấy phép chính thức khác và làm thủ tục hải quan để xuất khẩu hoặc quá cảnh hàng hoá trước khi giao hàng.

Người bán phải ký hợp đồng vận tải hàng hoá từ một điểm giao hàng quy định, nếu có, tại nơi giao hàng đến một điểm nhận hàng, nếu có, tại nơi nhận hàng đã quy định.

Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc ký kết hợp đồng vận tải và bảo hiểm. Nếu người mua yêu cầu, chịu rủi ro và chi phí, người bán phải cung cấp các thông tin người mua cần để mua bảo hiểm.

Người bán phải giao hàng cho người chuyên chở theo hợp đồng và chịu toàn bộ trách nhiệm về rủi ro, chi phí, thuế cho đến khi hàng hoá được giao.

Người bán phải cung cấp đày đủ thông tin để người mua có thể nhận hàng, nếu người mua có yêu cầu hoặc tập quán quy định, người bán phải chịu chi phí cung cấp cho người mua chứng từ vận tải thông thường theo hợp đồng chuyên chở. hoc chung chi ke toan truong

Nghĩa vụ kiểm tra đóng gói bao bì, ký hiệu của người bán theo quy định.

Nếu có quy định, người mua yêu cầu và chịu chi phí rủi ro, người bán phải hỗ trợ người mua lấy các chứng từ và thông tin mà người mua cần để nhập khẩu hàng hoá và vận tải và hoàn phí mà người mua đã chịu về nó.

Nghĩa vụ người mua

Người mua phải thanh toán tiền hàng theo quy định trong hợp đồng.

Nếu có quy định, người mua phải tự chịu rủi ro và chi phí để lấy giấy phép nhập khẩu và giấy phép khác, làm thủ tục hải quan để nhập khẩu, quá cảnh hàng hoá.

Người mua phải cung cấp các thông tin cần thiết cho người bán nếu có yêu cầu về việc mua bảo hiểm.

Người mua phải nhận hàng khi hàng được giao và từ người chuyên chở tại nơi chỉ định và thanh toán toàn bộ chi phí liên quan kể từ khi người bán hết trách nhiệm.

Người mua phải chịu mọi rủi ro kể từ khi hàng được giao nếu không có bất cứ thông báo tới người bán kể từ ngày quy định. điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kế toán

Khi người mua có quyền quyết định thời gian hoặc địa điểm nhận hàng, nơi đến thì cần thông báo cho người bán biết.

Người mua phải chấp nhận các chứng từ vận tải được quy định nếu chứng từ đó phù hợp với hợp đồng.

Người mua phải trả các chi phí cho việc kiểm tra bắt buộc trước khi gửi hàng, ngoại trừ việc kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu. khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu tại hà nội

Người mua phải thông báo cho người bán một cách kịp thời các thông tin an ninh để người bán có thể thực hiện và hoàn trả cho người ban các chi phí mà người bán đã chi trả để lấy lại những chứng từ và thông tin đó. Nếu có quy định, khi người bán yêu cầu và chịu chi phí rủi ro, người mua phải hỗ trợ người bán lấy các chứng từ và thông tin cần thiết cho việc vận tải xuất khẩu, quá cảnh hàng hoá.

Mong bài viết của Kỹ năng xuất nhập khẩu hữu ích với bạn!

Nguồn tham khảo: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Chúc bạn thành công!

>>>>>>> Bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất Hà Nội TPHCM

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *