Điều kiện FCA trong Incoterms 2010

Điều kiện FCA thuộc nhóm F trong 11 điều kiện thương mại quốc tế Incoterm 2010. Điều kiện FCA có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tài và có thể sử dụng khi có nhiều phương thức vận tải tham gia. Để tìm hiểu kĩ hơn điều kiện FCA là gì, trách nhiệm của người xuất khẩu và nhập khẩu như thế nào, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

>>>>  Xem thêm: Điều kiện CIF trong Incoterms 2010

1. FCA là gì?

FCA là (Người bán) giao hàng cho người vận chuyển hoặc một người khác do người mua chỉ định sau khi làm xong thủ tục thông quan xuất khẩu. FCA là một trong những điều kiện thương mại quốc tế Incoterms được sử dụng phổ biến hiện nay. học xuất nhập khẩu

Bạn có thể hiểu giao hàng cho người chuyên chở có nghĩa là người bán giao hàng đã thông quan xuất khẩu cho người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại nơi thoả thuận khác. Người bán sẽ kết thúc trách nhiệm của mình khi giao hàng cho người chuyên chở do người mua thuê. Mọi rủi ro liên quan đến hàng hoá sẽ được chuyển từ người bán sang người mua kể từ khi hàng được giao cho người chuyên chở.

2. Trách nhiệm của bên mua và bên bán khi sử dụng điều kiện FCA

điều kiện FCA là gì

Trách nhiệm của người bán (người gửi hàng, người XK)

-Cung cấp hàng hóa phù hợp với hợp đồng và tiến hành giao hàng tại địa điểm quy ước (đã quy định trong hợp đồng) vào sự trông coi của người vận tải công cộng do người mua chỉ định, nếu không có địa điểm rõ ràng thì tiến hành giao tại địa điểm đã báo trước cho người vận chuyển hoặc là địa điểm quen thuộc

-Hoàn thành việc thông quan xuất khẩu (cung cấp cho người mua hoặc cho người vận tải do người mua chỉ định giấy phép xuất khẩu, đảm bảo an ninh hàng hóa. Trả các loại thuế và lệ phí xuất khẩu nếu có…).

-Cung cấp bằng chứng về giao hàng cho người vận tải.

-Thông báo kịp thời cho người mua. Học xuất nhập khẩu ở Hà Nội

-Các chứng từ bắt buộc: hóa đơn thương mại,giấy tờ thông thường minh chứng cho việc giao hàng cho người vận chuyển, giấy tờ xuất khẩu.

Nghĩa vụ của người mua (Người NK – người nhận hàng)

-Trả tiền hàng hóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

-Ký hợp đồng vận tải và trả cước phí. Trong trường hợp nhờ người bán làm giúp thì người mua phải chịu toàn bộ chi phí.

-Kịp thời chỉ định người vận tải, thông báo cho người bán và người vận tải biết khi đến thời hạn giao hàng.

-Nhận hàng và chịu mọi phí tổn nhận hàng tại nơi quy định.

-Kiểm tra hàng hóa tại nơi nhận hàng, có thể nhờ người vận tải làm giúp.

-Chịu mọi rủi ro và tổn thất về hàng hóa kể từ khi hàng hóa được giao cho người vận tải được chỉ định (người vận tải mà bên mua hoặc bên bán kí hợp đồng vận chuyển).

-Làm giấy phép và thủ tục cần thiết để đưa hàng hóa quá cảnh qua các nước trong qua trình vận chuyển (nếu có).

Mong rằng thông tin này giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu uy tín tại các trung tâm xuất nhập khẩu uy tín, tuy nhiên, hiện nay cũng có một số trung tâm lừa đảo, mạo danh, để cảnh giác hơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết này của chúng tôi: Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *