Điều kiện EXW là gì? Trách nhiệm của bên mua và bên bán trong điều kiện EXW

EXW là một trong 11 điều kiện thương mại quốc tế Incoterm 2010 và là điều kiện duy nhất nằm trong nhóm E. Vì vậy, EXW mang nhiều điềm khác biệt so với các điều kiện thương mại khác. Vậy cụ thể EXW là gì? Trách nhiệm, phân chia rủi ro, chi phí giữa bên xuất khẩu và nhập khẩu như thế nào khi sử dụng điều kiện EXW? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

>>>>> Xem thêm: FOB là gì? Tránh nhiệm của người mua và người bán khi sử dụng điều kiện FOB

1.EXW là gì?

EX Works (viết tắt EXW) là một điều kiện của Incoterms (International Commercial Terms – Các điều kiện thương mại quốc tế hoặc điều kiện giao hàng quốc tế)

EXW “Giao tại xưởng” có nghĩa là người bán giao hàng tại cơ sở của người bán hoặc tại một địa điểm chỉ định (ví dụ xưởng, nhà máy, kho, v.v…). Người bán không cần xếp hàng lên phương tiện tiếp nhận cũng như không cần làm thủ tục thông quan xuất khẩu (nếu có). Người mua sẽ lo toàn bộ công việc từ khai báo hải quan đầu xuất, vận chuyển nội địa, vận chuyển quốc tế, thủ tục hải quan đầu nhập,… khóa học xuất nhập khẩu

Khi sử dụng điều kiện EXW, các bên nên quy định càng rõ càng tốt địa điểm tại nơi giao hàng chỉ định vì chi phí và rủi ro đến điểm đó do người bán chịu. Người mua chịu toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến việc nhận hàng từ điểm quy định, nếu có, tại nơi giao hàng chỉ định.

Trên thực tế điều kiện EXW có thể có các tên gọi khác nhau tùy theo địa điểm giao hàng mà người ta có thể gọi điều kiện này là:

-Ex factory (giao tại xưởng): giá xuất xưởng

-Ex Mime (gaio tại mỏ): giá xuất mỏ học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất tphcm

-Ex Warehouse (giao tại kho): giá xuất kho

2.Phân chia công việc, trách nhiệm của người bán và người mua theo điều kiện EXW

điều kiện exw

Điều kiện EXW

Công việc của người bán:

-Cung cấp hàng hóa đúng theo hợp đồng bán hàng, cung cấp các chứng từ cần thiết nếu có thể được cho người mua, thông báo cho người mua trong một thời gian hợp lý về thời gian và địa điểm hàng hóa sẽ được đặt dưới quyền định đoạt cảu người mua.

-Chịu mọi rủi ro, phí tổn và chi phí phát sinh cho đến khi lô hàng được người mua sẵn sàng tiếp nhận.

-Theo điều kiện này, người bán phải đặt hàng dưới quyền kiểm soát của người mua trong thời hạn (thời gian) và địa điểm do hợp đồng quy định. Người bán không có trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện vận tải, hoặc thông quan xuất khẩu nếu hợp đồng không quy định.

-Thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho người mua nếu người mua yêu cầu hoặc trong hợp đồng đã quy định. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

Công việc của người mua:

-Nhận hàng tại cơ sỏ hay địa điểm đẫ thỏa thuận với người bán trong hợp đồng (nhận hàng khi hàng đã sẵn sàng để được thu nhận tại địa điểm hay cơ sở đã quy định).

-Thanh toán tiền hàng và chịu mọi chi phí phát sinh trong việc tiếp nhận hàng hóa (chi phí kiểm tra hàng hóa, chi phí về giấy tờ, thủ tục để nhận hàng và thông quan xuất khẩu, chi phí mua bảo hiểm, chi phí mà người bán đã bỏ ra để hỗ trợ cho mình…). học ở vinatrain có tốt không

-Tiến hành việc tổ chức vận chuyển và chịu mọi chi phí hao hụt, rủi ro và làm tất cả các công việc để đưa hàng ra khỏi nước xuất khẩu và tới đích của mình.

Bởi điều kiện EXW là điều kiện thuộc Incoterms nên mang tính tùy biến cao, phụ thuộc nhiều vào tập quán giao nhận của các quốc gia. Ví dụ: theo đúng quy định của điều kiện EXW, thì việc bốc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển ở địa điểm giao hàng là trách nhiệm của người mua nhưng ở Việt Nam hay Mỹ thì công việc này thường do người xuất khẩu làm. Nếu chi phí bốc xếp này nhỏ thì không đáng nói nhưng nếu chi phí lớn thì nên cân nhắc để quy định cụ thể trong hợp đồng ngoại thương.

Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu hoặc khóa học xuất nhập khẩu chuyên sâu ở các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

5/5 - (6 bình chọn)

7 Comments

 • Ngọc

  xin chào, tôi muốn biết nếu tôi mua theo giá EXW vậy khi về việt nam, lúc nộp thuế (Thuế XNK và thuế GTGT) là nộp thuế trên số tiền thực tế tôi mua tại nhà máy, tức là tình thuế dựa trên giá EXW lúc làm hợp đồng 2 bên hay nộp thuế trên giá nào? Tôi đã làm việc và ký hợp đồng với bên bán trên giá EXW, vd tổng lô hàng trên giá EXW là 150.000.000, vậy khi hàng về đến Cảng Việt Nam tôi sẽ bị áp thuế theo giá nào?

  • Manh Dung

   Trị giá tính thuế nhập khẩu và GTGT tại Việt Nam sẽ là trị giá CIF tại cảng nhập. Anh mua giá EXW thì anh sẽ phân bổ thêm các phí khác vào để tính thuế nhé(ví dụ: Phí EXW, BH)

  • Kỹ năng xuất nhập khẩu

   Bạn đang hỏi chi phí cho người XK hay người NK ạ? Gần như là chi phí trong vận tải, làm thủ tục hải quan, handle hàng đều do người NK chịu bạn nhé. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào thỏa thuận của 2 bên trong contract nữa bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *