Bill Surrender là gì? Telex Release B/L là gì?

Nói đến Bill of lading (B/L) người ta sẽ nghĩ ngay đến vận đơn – là một loại chứng từ vận tải, có chức năng quan trọng trong giao nhận hàng hóa. Trong nhiều trường hợp Master bill (Bill gốc) đóng vai trò như chứng từ sở hữu hàng hóa. Ai có trong tay Master bill, người đó sẽ sở hữu hàng và là người lấy được hàng từ hãng tàu. Tuy vậy trong giao nhận quốc tế, việc vận chuyển Bill gốc gặp nhiều rủi ro hoặc phức tạp về thủ tục nên ngoài Bill gốc, người ta sử dụng Bill Surrender với thao tác Telex Release (điện giao hàng). Vậy Bill Surrender là gì? Telex Release B/L là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

>>>>> Xem thêm: Phiếu eir là gì? Khai phiếu eir như thế nào?

1. Surrender bill là gì?

Để biết Surrender bill là gì, trước tiên chúng ta cần hiểu về quy trình giao nhận hàng hóa đường biển. Trong Giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, thông thường quy trình giao nhận đường biển sẽ diễn ra như sau:

Bên xuất khẩu giao hàng cho hãng tàu => Hãng tàu phát hành Master bill đưa cho người Xuất khẩu => Người Xuất khẩu sẽ gửi B/L gốc này (cùng với bộ chứng từ của lô hàng) theo đường hàng không (đi nhanh) => Người NK sẽ cầm bill gốc lên Văn phòng của hãng tàu đó ở nước nhập khẩu để lấy Lệnh Giao hàng D/O rồi sau đó ra cảng làm thủ tục hải quan nhập khẩu và lấy hàng… chứng chỉ tin học văn phòng bộ giáo dục

Đó là quy trình thông thường của 1 lô hàng xuất nhập khẩu nhưng không phải lúc nào việc vận chuyển bộ chứng từ và Bill gốc cũng diễn ra thuận lợi. Có những lô hàng đi nhanh nên khi hàng cập cảng rồi nhưng chứng từ chưa đến. Điều này dẫn đến việc phải mất thêm phí lưu kho, lưu bãi, chậm tiến độ giao hàng,…gây ra nhiều rắc rối cho chủ hàng. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

Vì vậy, để đảm bảo thủ tục đơn giản hơn và tiện lợi hơn, người ta dùng đến Surrender bill.

Hiểu một cách đơn giản, B/L có thể giúp người Nhập khẩu lấy hàng/hãng tàu đồng ý thả hàng cho người Nhập khẩu mà không cần đợi B/L gốc.

Vậy quy trình giao nhận hàng hóa khi sử dụng Surrender bill như thế nào?

bill Surrender là gì

Surrender bill phiếu ủy nhiệm chi

2.Quy trình giao nhận khi sử dụng bill Surrender. Giải thích thuật ngữ Telex Release B/L 

Trong trường hợp đã lỡ sử dụng bill gốc là chứng từ nhận hàng, nhưng chứng từ chưa đến kịp và hai bên chuyển sang dùng bill Surrender thì quy trình như sau:

Quy trình giao nhận khi sử dụng Surrender bill học xuất nhập khẩu

Bước 1:  Người Xuất khẩu giao hàng cho hãng tàu

Bước 2: Hãng tàu phát hành Master bill giao cho người Xuất khẩu

Bước 3: Hàng đã đi và cập cảng đến nhưng chứng từ chưa đến…

Bước 4: Người Nhập khẩu yêu cầu người Xuất khẩu hãy thả hàng (release hàng) bằng cách surrender bộ B/L gốc; học kế toán thực hành ở đâu tốt tại hà nội

Bước 5: Người Xuất khẩu yêu cầu hãng tàu thả hàng (release hàng) bằng cách surrender bộ B/L gốc. Người Xuất khẩu phải mang bộ B/L gốc đến trả lại cho hãng tàu thì hãng tàu mới thực hiện nghiệp vụ surrender.

Bước 6: Hãng tàu đầu xuất khẩu thực hiện gửi điện tín (telex) cho Văn phòng hãng tàu của họ ở nước nhập khẩu để thả hàng (release) cho người Nhập khẩu. Từ đó xuất hiện thuật ngữ Telex Release B/L (hay Điện giao hàng) trong tình huống này.

Bước 7: Hãng tàu đầu xuất khẩu sẽ đóng dấu mộc đỏ chữ “Surrendered” lên B/L gốc hoặc B/L Copy hoặc B/L Draft và scan và gửi bản scaned này cho người Xuất khẩu (không có bản cứng nào được đưa cho người XK). xuất nhập khẩu lapro có tốt không

Tuy vậy, cũng có lúc hãng tàu cũng không đóng dấu mộc đỏ này mà họ chỉ xác nhận bằng email rằng họ đã thực hiện việc surrender và thả hàng xong. Khi đó, nếu người Nhập khẩu nhất quyết phải có dấu mộc đỏ này thì người Xuất khẩu có thể tự ý down dấu này trên internet và dán vào file mềm của B/L Draft và gửi cho người Nhập khẩu cũng không sao (cũng không phát sinh rắc rối pháp lý cho người Xuất khẩu);

Bước 8: Người XK gửi bản scan này cho người NK để chứng minh mình đã release hàng.

Bước 9: Người NK chỉ cần ra hãng tàu đầu đến xuất trình giấy thông báo hàng đến và giấy giới thiệu công ty là lấy được hàng. Không cần bản scan này. Có nghĩa là không cần xuất trình B/L surrendered.

Như vậy, với cách làm này đã hạn chế được những rủi ro khi chỉ sử dụng bill gốc nhưng sẽ phát sinh thêm chi phí dịch vụ Surrender của hãng tàu và cả phí phát hành bill gốc nữa.

Vì vậy, nếu cả người xuất khẩu và người nhập khẩu nên xác định việc sử dụng Surrender bill ngay từ đầu, tránh phát sinh thêm chi phí và thủ tục. Bởi nếu sử dụng Surrender bill thì sẽ không phải phát hành thêm bill gốc và trong quy trình giao nhận hàng khi sử dụng Surrender bill sẽ đơn giản hơn. Quy trình vẫn như trên đã trình bày chỉ cần bỏ đi bước phát hành bill gốc.

Xem thêm: Phương thức LC Letter of credit thanh toán theo thư tín dụng

Mong rằng những chia sẻ ở đây giúp ích cho bạn. Những vấn đề thắc mắc, góp ý về kiến thức xuất nhập khẩu, hoặc muốn tư vấn về địa chỉ học xuất nhập khẩu ở đâu tốt, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi rất sẵn sàng giải đáp.

4.3/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *