Xuất nhập khẩu ủy thác là gì?

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp có hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế nhưng do không một số điều kiện không cho phép nên họ không thể nhập khẩu hoặc xuất khẩu trực tiếp mặt hàng đó, do đó họ sử dụng xuất nhập khẩu ủy thác. Vậy xuất nhập khẩu ủy thác là gì, quy trình và thủ tục xuất khẩu ủy thác, nhập khẩu ủy thác như thế nào. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

>>>>> Xem thêm: Tìm hiểu tên gọi fumigation và phytosanitay là gì?

1.Tại sao phải làm xuất nhập khẩu ủy thác

Có nhiều bạn thắc mắc tại sao doanh nghiệp phải làm xuất nhập khẩu ủy thác, sao không làm trực tiếp cho đỡ tốn kém và thủ tục rườm rà. Nếu đơn giản như vậy thì có lẽ loại hình xuất nhập khẩu ủy thác đã không xuất hiện. Trên thực tế dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thức mang lại nhiều sự tiện ích cho những đối tượng muốn xuất nhập khẩu nhưng bản thân không thể làm như:

– Doanh nghiệp bạn không (hoặc chưa) có kinh nghiệm về thương mại quốc tế để có thể tự thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa. học kế toán trưởng online

Chẳng hạn với doanh nghiệp mới thành lập, đội ngũ nhân sự chưa quen làm xuất nhập khẩu, hoặc không biết cách giao tiếp, đàm phán được với người bán hàng đầu nước ngoài. Khi đó, sử dụng qua đơn vị dịch vụ nhập khẩu có kinh nghiệm là một giải pháp an toàn, ít nhất là cho những lô hàng đầu tiên.

– Cá nhân không có tư cách pháp nhân, nên không ký hợp đồng được với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài. Khi đó, muốn nhập khẩu hàng muốn nhập khẩu hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ XNK để thực hiện việc nhập hàng.

2.Thủ Tục Xuất Khẩu Ủy Thác

Dưới đây là các bước thực hiện khi bạn muốn ủy thác nhập khẩu qua công ty dịch vụ xuất nhập khẩu.

Kiểm tra xem hàng hóa có thuộc diện cấm nhập, hoặc tạm dừng nhập khẩu không. Nếu thuộc diện này, thì thôi khỏi phải mất công ủy quyền làm gì, hàng của bạn không được phép nhập khẩu vào Việt Nam đâu.

Hàng có thuộc diện phải xin giấy phép không? Nếu có, công ty ủy quyền hoặc nhận ủy quyền phải xin giấy phép này. Việc này nên thu xếp càng sớm càng tốt, đừng để hàng về đến cảng mới làm thì đã muộn. (Xem thêm về Giấy phép nhập khẩu). xuất nhập khẩu lapro có tốt không

Khi có bộ chứng từ hàng hóa, bên nhận ủy thác làm thủ tục hải quan nhập khẩu như quy định hiện hành.

Cần lưu ý với tờ khai nhập ủy thác: trên tờ khai hải quan, người nhận ủy thác sẽ đứng tên người nhập khẩu, đồng thời phải nhập đủ thông tin người

Bạn cần lựa chọn công ty từng xuất nhập khẩu mặt hàng mà bạn cần nhập, cần xuất và thường là các công ty forwarder/logistics sẽ đảm bảo năng lực chuyên môn và kĩ năng của họ cũng thành thạo do làm nhiều lô hàng khác nhau. học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu tốt

xuất nhập khẩu ủy thác

Hợp đồng nhập khẩu ủy thác

Hợp đồng này thỏa thuận mọi điều khoản liên quan giữa người ủy thức và người được ủy thức, nó cũng là một loại hợp đồng dịch vụ, nên sẽ bao gồm những điều khoản chính quy định về: thông tin dịch vụ, mức phí, quyền và trách nhiệm các bên, thanh toán …

Bạn có thể tìm hiểu thêm về mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu TẠI ĐÂY

Hợp đồng ủy thác này có liên hệ mật thiết với hợp đồng nhập khẩu. Hơn thế nữa, nhiều nội dung phải trùng khớp nhau để tránh xảy ra tranh chấp khi thực hiện.

Trong hợp đồng này cũng cần quy định rõ mức phí ủy thác. Mức hoa hồng cao hay thấp còn tùy vào giá trị lô hàng và loại hàng, thông thường rơi vào khoảng 1% giá trị lô hàng đó.

Cân nhắc khi sử dụng dịch vụ ủy thác

Việc ủy thác xuất nhập khẩu có nhiều điểm tiện lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực tế, nhưng cũng tồn tại nhiều điểm hạn chế. Vì vậy, khi làm ủy thác xuất nhập khẩu cần phải lưu ý những nội dung sau:

+ Bạn phải trả phí dịch vụ ủy thác (hay hoa hồng ủy thác), nên cân nhắc về khoản phí này

+ Bạn sẽ bị thiếu chủ động và thông tin ít nhiều bị hạn chế do phải làm việc qua một bên trung gian.

+ Bạn có thể gặp rủi ro nhất định về thông tin nhà cung cấp và sản phẩm nhập khẩu. Bởi đã có trường hợp công ty dịch vụ sau khi làm ủy thác, đã đứng ra nhập khẩu luôn mặt hàng đó từ chính cùng nhà cung cấp (tệ hơn nữa là trở thành đại lý độc quyền trong khu vực), cạnh tranh trực tiếp với công ty đã từng ủy thác trước đây. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Nguồn tham khảo: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Vì vậy, nếu là doanh nghiệp XNK thì nên hiểu biết và học nghiệp vụ xuất nhập khẩu, với trường hợp nhân viên công ty XNK chưa thành thạo về nghiệp vụ có thể đi học xuất nhập khẩu thực hành ở các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế.

Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *