Hóa đơn thương mại  – Commercial Invoice là gì? Nội dung cần có của hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại là một trong những chứng từ cần thiết khi tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa. Khi chuẩn bị bộ chứng từ trong xuất nhập khẩu hàng hóa, bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc chuẩn bị hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) bởi hóa đơn thương mại đóng vai trò thể hiện giá mua – bán hàng hóa. Đồng thời,  hóa đơn thương mại cũng là chứng từ quan trọng trong quá trình thông quan hải quan. Vậy nội dung cần có của một hóa đơn là gì, hóa đơn thương mại có ý nghĩa như thế nào và có những sai sót gì thường gặp khi soạn thảo invoice hóa đơn thương mại?

>>>>>> Xem thêm:  Packing list là gì, chức năng, nội dung của packing list

1.Hóa đơn thương mại được hiểu như thế nào?

Là một chứng từ thương mại được phát hành bởi người bán cho người mua để nhận được một số tiền nào đó mà người mua hàng hóa hay dịch vụ có nghĩa vụ  phải  thanh  toán cho người bán hàng theo những điều kiện cụ thể. các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Thông thường hóa đơn thương mại thường do nhà sản xuất phát hành.

2.Hóa đơn thương mại có ý nghĩa như thế nào trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

Một là nó là chứng từ không thể thiếu trong vấn đề giao hàng.

Một trong những chứng từ quan trọng để xác lập việc thanh toán với đối tác.

Là căn cứ quan trọng để xác định giá trị hải quan của hàng hóa để tính thuế nhập khẩu. 

3.Nội dung cần có của một hóa đơn thương mại

Tên cửa khẩu hàng đến.

Tên người. khóa học xuất nhập khẩu ở TPHCM

Tên người bán.

Mô tả chi tiết sản phẩm: tên thông thường của sản phẩm, cấp hạng  hay  chất  lượng, và mã hiệu, số hiệu và ký hiệu của hàng hóa khi lưu thông  trên thị trường nội địa nước xuất khẩu, cùng với số mã hiệu bao gói hàng hóa.

Số lượng tính theo trọng lượng hoặc kích thước của nước giao hàng hoặc của Hoa Kỳ.

Giá của từng mặt hàng.

Loại tiền. học xuất nhập khẩu ở hà nội

Các chi phí liên quan ghi rõ từng khoản (nếu có) như: cước phí vận  tải quốc  tế, phí bảo hiểm, hoa hồng, chi phí  bao  bì, chi  phí  côngtenơ,  chi phí  đóng gói, và  tất  cả các chi phí và phí tổn khác (nếu chưa nằm trong các khoản trên) liên quan đế n việc đưa hàng từ dọc mạn tàu tại cảng xuất khẩu đến dọc mạn tàu (FAS)  tại  cảng  đến ở Hoa Kỳ. Chi phí đóng gói, bao bì, container  và  cước  phí  vận  tải nội  địa đến cảng xuất khẩu không phải liệt kê nếu như  đã nằm  trong giá hóa đơn và  được chú  thích như vây. khóa học xuất nhập kaau

Các giảm giá, chiết khấu. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Nước xuất xứ hàng hóa. học chứng chỉ xuất nhập khẩu

Hóa đơn thương mại phải thể hiện rõ có sự “hỗ trợ” của người  mua  cho việc  sản xuất hàng hóa hay không. Nếu có thì phải ghi  rõ giá trị (nếu biết) và  tên nhà  cung cấp. Sự hỗ trợ đó được miễn phí hay trên cơ sở thuê mướn hay phải trả tiền riêng? Nếu phải trả tiền riêng thì gửi kèm hóa đơn. “Hỗ trợ” bao gồm như  khuôn  đúc, khuôn ép, dụng cụ sản xuất, trống in, chế bản, sơ đồ, bản thiết kế, hỗ trợ tài chính.

mẫu hóa đơn thương mại invoice

Mẫu hóa đơn thương mại Việt Nam

Vì hóa đơn thương mại thường do nhà sản xuất phát hành nên mẫu  hóa đơn thương mại ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú.

Một số lỗi thường gặp khi làm invoice hóa đơn thương mại:

Hóa đơn không ghi rõ thông tin về điều kiên giao hàng như FOB (kèm tên cảng xuất), hay CIF (kèm tên cảng nhập).

Người xuất khẩu bán hàng theo giá giao hàng (giá CIF chẳng hạn) nhưng chỉ ghi hóa đơn theo giá FOB tại nơi xếp hàng, và cũng không ghi những chi phí sau đó.

Người giao hàng nước ngoài bán hàng có chiết khấu nhưng trên hóa đơn chỉ ghi giá thực thu mà không thể hiện số tiền chiết khấu. hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Mô tả hàng hóa không rõ ràng, thiếu một số thông tin yêu cầu, gộp nhiều mặt hàng vào cùng một loại,…

Những sai sót này thường dễ bị hải quan bắt lỗi và gây ảnh hưởng xấu đến quá trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Vì vậy cần tránh những sai lầm như ở trên.

Để hiểu rõ hơn thủ tục hải quan cho các mặt hàng xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên hiện nay có hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo, bạn nên tham khảo thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để phòng tránh.

 

 học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tại hà nội

 

5/5 - (5 bình chọn)

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *