Các Phương Thức Vận Tải Quốc Tế Phổ Biến Hiện Nay

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động logistics, vận tải quốc tế, các loại hình, phương thức vận tải quốc tế ngày càng đa dạng, trong đó chúng ta có thể biết đến các phương thức vận tải phổ biến dưới đây.

>>>>>Xem thêm: Danh sách các chi cục hải quan trên toàn quốc

1.Phương thức vận chuyển đường bộ (roadways)

Vận chuyển đường bộ là phương thức vận tải có từ rất xa xưa, hàng hóa được chuyên chở bằng các loại phương tiện đường bộ khác nhau.

Trong hai phương tiện vận chuyển chủ yếu trên mặt đất là ô tô và đường sắt thì vận chuyển bằng ô tô ra đời trước so với vận chuyển bằng tàu hỏa. Hệ thống đường xá trong vận chuyển bằng ô tô có thể bị ảnh hưởng bởi hệ thống đường được xây dựng trước đó.

vận chuyển đường bộ

Vận chuyển bằng đường bộ thích hợp vận chuyển hàng hóa có lưu lượng nhỏ, cự li vận chuyển ngắn và trung bình, hàng hóa mau hỏng và hàng hóa có nhu cầu tốc độ đưa hàng nhanh. Vận chuyển đường bộ chủ yếu phục vụ chuyên chở nội địa, còn đối với vận tải hàng hóa quốc tế, vận tải đường bộ bị hạn chế rất nhiều.

2.Phương thức vận chuyển bằng đường ống (Pipeline Transport)

Đường ống có chi phí cố định rất cao và chi phí biển biến đổi thấp nhất. Đây là con đường an toàn để vận chuyển chất lỏng và khí hóa lỏng (xăng, dầu, gas, hóa chất). Chi phí vận hành không đáng kể và gần như không có hao hụt trên đường, trừ trường hợp ống bị vỡ hoặc rò rỉ.

vận chuyển đường ống

Cho tới nay thì vận chuyển bằng đường ống chỉ rất giới hạn bởi chi phí ban đầu rất lớn và thiết kế phức tạp (xây dựng đường ống, trạm bơm, trạm điều khiển và kiểm soát). Vận tốc trung bình của phương tiện này khá chậm, khoảng 5 – 7 km/h nhưng bù lại là khả năng vận chuyển liên tục 24h/365 ngày trong một năm và không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

Phương thức vận chuyển bằng đường ống khá đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu, … phục vụ cho đối tượng đặc biệt như các công ty đa quốc gia, hoặc công ty đa quốc gia, hoặc công ty Nhà nước lớn.

3.Phương thức vận chuyển đường biển (seaways)

Vận tải biển là việc chở hàng hóa trong nước hoặc giữa giữa các quốc gia thông qua đường biển, bằng những con tàu có tải trọng lớn.

Vận tải đường biển cũng là phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế có lịch sử lâu đời nhất, được bắt đầu từ thế kỷ thứ V trước công nghiệp. Cho đến nay, khi các hình thức vận tải quốc tế ngày càng tân tiến hơn, hiện đại hơn thì vận tải đường biển vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các công ty, doanh nghiệp buôn bán hàng hóa quốc tế.

Ưu điểm của dịch vụ vận tải đường biển: đáp ứng được các container hàng hoá số lượng khổng lồ, điều mà hàng không còn rất hạn chế. Với con đường biển, tính chất các mặt hàng xuất/ nhập khẩu được nới lỏng hơn khi hầu hết đáp ứng được nhiều loại hàng khác nhau, trừ các mặt hàng bị cấm.

vận chuyển đường biển

Tuy nhiên, vận tải đường biển lại bị ảnh hưởng tiêu cực nếu thời tiết xấu, sóng to, biển động, dễ xảy ra nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, tốc độ của đường biển vẫn không thể sánh bằng hàng không. Vận chuyển đường biển thích hợp với những thứ hàng cồn kềnh, lâu hỏng, giá trị thấp (vật liệu xây dựng, than đá, cao su,..) và hàng rời (cà phê, gạo), trên các tuyến đường trung bình và dài, không đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh chóng.

4.Phương thức vận chuyển đường hàng không (Airways)

Vận tải hàng không là hình thức vận tải non trẻ nhất, nhưng đã nhanh chóng có sự phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù chỉ chiếm 1% tỷ lệ khối lượng hàng hoá vận tải quốc tế nhưng vận tải hàng không lại được đánh giá rất cao về tốc độ cho đến tác phong phục vụ chuyên nghiệp.

Một số ưu điểm của vận tải hàng không: thời gian vận chuyển nhanh chóng, không mất phí cầu đường, an toàn và đều đặn hơn. Tuy nhiên nhược điểm của phương thức này là bị giới hạn về số lượng cũng như tính chất của một số mặt hàng, chi phí vận tải cao.

vận chuyển đường hàng không

Vận chuyển đường hàng không thích hợp cho việc chuyển chở hàng hóa trị giá cao, yêu cầu vận chuyển nhanh. Không thích hợp cho việc chuyên chở hàng hóa giá trị thấp, khối lượng lớn và cồng kềnh.

Như vậy, mỗi phương thức vận chuyển đều có đặc điểm riêng, vì vậy doanh nghiệp cần căn cứ vào loại hàng hóa, yêu cầu về quãng đường và thời gian vận chuyển,…để lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp.

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>>> Bài viết tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Tuy nhiên hiện nay có hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo khiến việc tìm hiểu về trung tâm XNK của các bạn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy,  bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *