Cách lựa chọn phương thức vận tải phù hợp

Để lựa chọn phương thức vận tải phù hợp cho hàng hóa xuất nhập khẩu, chắc chắn bạn cần tính toán rất kỹ lưỡng. Bởi việc lựa chọn phương thức vận tải không phù hợp có thể dẫn đến những việc vận chuyển bị chậm trễ, hoặc chi phí vận chuyển quá cao, hoặc việc vận chuyển không đảm bảo an toàn dù mặt hàng đó dễ bị hư hỏng,…Do đó, bạn cần cân nhắc thật kĩ phương thức vận tải đường biển, đường hàng không hay chuyển phát nhanh để đảm bảo lô hàng xuất nhập khẩu cập bến an toàn, đúng thời điểm và chi phí tốt.

>>>>> Xem thêm: Phụ phí trong vận chuyển hàng không

Dưới đây là những yếu tố mà bạn cần cân nhắc về các phương thức vận tải quốc tế hiện nay.

1.Khối lượng/ Trọng lượng – Weight:

Căn cứ vào khối lượng, trọng lượng hàng hóa mà chúng ta sẽ xác định được nên lựa chọn phương thức vận tải phù hợp:

Lô hàng trên 100 kgs nên xem xét việc vận tải bằng đường biển

Lô hàng từ 45 kgs đến 100 kgs nên xem xét việc vận tải bằng đường hàng không

Lô hàng dưới 45 kgs nên xem xét việc vận tải bằng dịch vụ chuyển phát nhanh (Một hình thức đặc biệt của vận tải hàng không) tìm việc xuất nhập khẩu tại hà nội

2.Chi phí vận tải – cost

Chi phí vận tải cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương thức vận tải:

Đi biển rất rẻ nên học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

Đi hàng không: đắt

Đi chuyển phát nhanh: rất đắt

3.Thời gian vận tải – Times

Vậy thời gian vận tải sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn phương thức vận chuyển: 

Đi biển: rất chậm

Đi hàng không rất nhanh

Đi chuyển phát nhanh: rất nhanh

Mean Weight Cost Time
Sea >100kgs cheap Slow
Air 45<….100kgs Expensive Fast
Courier <45kgs Very Expensive Very fast

Bên cạnh những loại hình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu như trên, còn 1 phương thức vận chuyển nữa cũng đang được sử dụng khá nhiều hiện nay – đó là Vận chuyển đa phương thức sea-air.

Vận chuyển hàng sea-air là một cách thức vận chuyển trung hòa các yếu tố về chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển và khối lượng hàng hóa vận chuyển.  Chi phí vận chuyển hàng sea-air không được rẻ như hàng sea nhưng lại rẻ hơn hàng air. Thời gian vận chuyển cũng nhanh hơn đường biển nhưng chậm hơn đường hàng không. Tuy vậy, quy trình làm hàng và thủ tục có đôi chút phức tạp hơn so với các phương thức vận chuyển hàng hóa XNK khác. Vì vậy, bạn nên tìm công ty logistics chuyên về dịch vụ hàng sea – air để gửi hàng cho đảm bảo.

vận tải đường biển

Phương thức vận tải đường biển

vận tải đường hàng không

Vận tải đường hàng không

4. Đặc điểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Điều này vô cùng quan trọng bởi bạn phải tính toán mọi phương án có liên quan đến lô hàng của bạn. Nếu hàng hóa là những mặt hàng bình thường, không phải hàng quá khổ quá tải, thì hoàn toàn có thể đi bằng đường biển hay đường air hay vận chuyển đa phương thức.

Nhưng những mặt hàng quá khổ quá tải, không thể đưa vào khoang máy bay thì bạn lại không thể sử dụng phương thức vận tải hàng air được mà phải vận chuyển bằng đường biển.

5. Môi trường – Lựa chọn phương thức vận tải phù hợp

Tác động môi trường của vận tải hàng không lớn so với vận tải đường biển. Số liệu thống kê công khai cho thấy 1.000 kg khí vận chuyển trung bình sẽ phát ra 500 gam carbon dioxide (CO2) cho mỗi cây số bay trên một chiếc máy bay chở hàng hiện đại (B747). Trong khi đó, nếu hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển trên một tàu container hiện đại thì lượng phát thải được giảm xuống còn 15 gram cho mỗi km nó di chuyển.

Trong khi đó, một lô hàng 200 kg di chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu sẽ thải ra 900 kg carbon dioxide nếu vận chuyển bằng đường hàng không và 54 kg carbon dioxide nếu vận chuyển bằng đường biển. Điều này cần lưu ý rằng tuyến đường hàng không là 9.000 km trong khi đường biển là 18.000 km qua kênh đào Suez.4.

Vì vậy, nếu lựa chọn vận tải đường biển sẽ đảm bảo sự an toàn với môi trường nhưng hàng sea lại tồn tại nhiều rủi ro nên nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay vẫn mạnh dạn sử dụng vận tải hàng air dù giá thành có đắt nhưng vì thời gian vận chuyển nhanh nên đảm bảo tiến độ nhận hàng.

Nhìn chung, bạn nên xem xét tất cả các yếu tố trên, đồng thời hỏi bộ phận sales ở công ty logistics (công ty này phải chuyên về tuyến vận tải mà bạn đang cần vận chuyển, ví dụ hàng của bạn đi Việt Nam – EU thì bạn nên tìm công ty vận tải chuyên tuyến này)  để biết được chi phí vận chuyển hàng hóa, và những phụ phí vận chuyển, thời gian vận chuyển, thủ tục hải quan như thế nào…để lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp.

Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn!

Nguồn tham khảo: trung tâm đào tạo XNK Lê Ánh

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu để nhận được các chia sẻ lý thú từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>>>> Bài viết xem thêm: Khóa học xuất nhập khẩu ở Hà Nội

>>> Bài viết được quan tâm: học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất hà nội

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *