CO CQ là gì? Cách kiểm tra CO CQ

Trong một số hàng hóa, nhà nhập khẩu yêu cầu hàng hóa phải đó đầy đủ giấy tờ CO CQ kèm theo để chứng minh hàng hóa hay áp dụng các ưu đãi đặc biệt về thuế.

CO CQ là hai loại giấy chứng nhận hoàn toàn khác nhau, và đương nhiên cũng có chức năng khác nhau.

>>>>> Xem thêm: Hủy hồ sơ kiểm dịch thực vật

Vậy CO CQ là gì, Cách kiểm tra CO CQ, tại sao hàng hóa nhất định phải có 2 loại giấy tờ này?

1.CO là gì?

Giấy chứng nhận xuất xứ (CO) là một chứng từ thương mại quốc tế quan trọng xác nhận rằng hàng hóa trong một lô hàng xuất khẩu cụ thể được lấy, sản xuất, chế tạo hoặc chế biến toàn bộ tại một quốc gia cụ thể. Họ tuyên bố ‘quốc tịch’ của sản phẩm và cũng là một tuyên bố của nhà xuất khẩu để đáp ứng các yêu cầu hải quan hoặc thương mại.

CO được yêu cầu bởi hải quan, ngân hàng, các bên liên quan tư nhân và nhà nhập khẩu cho một số mục đích. Hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều yêu cầu CO đối với các thủ tục thông quan: khi xác định mức thuế sẽ được đánh vào hàng hóa hoặc trong một số trường hợp, liệu hàng hóa có thể được nhập khẩu hợp pháp hay không.

Có hai loại CO mà các phòng có thể phát hành:

CO không được ưu đãi xác nhận rằng hàng hóa không được hưởng ưu đãi. Đây là loại CO chính mà các buồng có thể thải ra và còn được gọi là “CO thông thường”.
CO ưu đãi , xác nhận rằng hàng hóa được giảm thuế hoặc miễn trừ khi chúng được xuất khẩu sang các quốc gia mở rộng các đặc quyền này. Các CO này có xu hướng liên kết chặt chẽ với các Hiệp định Thương mại Khu vực.

2.CQ là gì?

CQ là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, được viết tắt của Certificate of quality. Đây là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế.

Chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan.

Mục đích của CQ là để chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Chứng từ này không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký.

Chứng nhận chất lượng khác nhau giữa các ngành và có thể là một bước quan trọng để các công ty sản xuất đảm bảo các hợp đồng khách hàng trong tương lai. Bằng cách áp dụng hệ thống ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế), các nhà sản xuất đạt được một số lợi ích lâu dài như:

Cải tiến tổng thể các quy trình kinh doanh trong toàn bộ cơ sở

Giảm phế liệu, làm lại và chi phí

  • Cải thiện tính nhất quán và văn hóa công ty

Bằng cách có một hệ thống chất lượng, nhà sản xuất có thể tin cậy cung cấp sản phẩm chất lượng cho khách hàng của họ. Sử dụng các mục tiêu và thước đo, nhân viên tham gia vào toàn bộ quá trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm chất lượng cuối cùng được vận chuyển đến khách hàng.

  • Tăng khả năng thị trường và được quốc tế công nhận

Sau khi một công ty đã nhận được Chứng nhận ISO 9001, giờ đây họ có thể tiếp thị chứng nhận này như một bằng chứng về một hệ thống quản lý chất lượng vững chắc đang được áp dụng. Điều này cho phép người mua tiềm năng biết chính xác nhà sản xuất nào đã được kiểm tra chất lượng xuất sắc.

CO CQ là gì? Cách kiểm tra CO CQ

3.Cách kiểm tra CO CQ

Một mặt hàng hoặc sản phẩm, lô hàng đặc biệt là hóa chất nào đó được xuất xưởng thì yêu cầu phải có một trong 2 chứng từ này hoặc đôi khi cần cả 2.

Nếu bạn đang muốn nhập hàng hay mua hàng từ nước ngoài. Thì ngoài việc biết được CO CQ là gì, thì biết cách kiểm tra CO CQ, mẫu giấy chứng nhật chất lượng hàng hóa cũng là một yêu cầu thiết yếu. Vậy, làm cách kiểm tra giấy chứng nhận này như thế nào?

Kiểm tra hình thức của CO CQ – Kiểm tra dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ, …

– Mỗi C/O có một số tham chiếu riêng.

– Chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận

– Kích thước, màu sắc, ngôn ngữ và mặt sau của giấy chứng nhận của CO phải theo đúng quy định của các Hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan.

Kiểm tra nội dung của CO CQ – Đối chiếu dấu và/hoặc chữ ký trên CO với mẫu dấu, và/hoặc chữ ký của người, và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO đã được Tổng cục Hải quan thông báo cho Cục Hải quan tỉnh, thành phố
– Kiểm tra thời gian giấy chứng nhận có hiệu lực đến khi nào

Kiểm tra tiêu chí xuất xứ trên CO CQ – Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên C/O
– Kiểm tra tiêu chí xuất xứ: quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc Nghị định số 19/2006/NĐ-CP.

– Tùy từng trường hợp hàng hóa sẽ có các kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau.

Kỹ năng xuất nhập khẩu hy vọng thông tin về chứng từ CO CQ trên đây sẽ hữu ích với bạn!

>>>>> Bài viết tham khảo: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt tại Hà Nội

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *