Xử lý các tờ khai hải quan lỗi trên Hệ thống hải quan

Nhiều trường hợp việc khai báo khiến tờ khai hải quan lỗi khiến các tờ khai không thể thao tác các nghiệp vụ trên Hệ thống mà không xác định được lý do.

Nếu như gặp phải trường hợp này, phải xử lý như thế nào, tổng cục Hải quan đã đưa ra một số trường hợp cụ thể dưới đây. ủy nhiệm chi là gì

>>>>> Xem thêm: Tại sao nên dùng Pallet

Xử lý các tờ khai hải quan lỗi trên Hệ thống hải quan

Căn cứ theo Điều 15 Quyết định 1966/QĐ-TCHQ năm 2015 về Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu do Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành, các trường hợp xuất hiện tờ khai hải quan lỗi được xử lý như sau:

1.Đối với các tờ khai hải quan lỗi trên Hệ thống VNACCS/VCIS

a) Đối với các tờ khai đang trong quá trình thông quan (chưa thực hiện CEA/CEE)

Yêu cầu người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ sửa tờ khai trong thông quan (nghiệp vụ IDA01). Lưu ý các thông tin khai báo như tờ khai ban đầu, chỉ bổ sung trong chỉ tiêu “Phần ghi chú” nội dung “Sửa theo yêu cầu của cơ quan hải quan”.

Cơ quan hải quan sau khi tiếp nhận tờ khai sửa thực hiện tiếp các thủ tục theo quy định.

b) Đối với các tờ khai đã hoàn thành xử lý (đã thực hiện CEA/CEE)

Bước 1: Tạm dừng việc xử lý tờ khai hải quan thông qua chức năng “Dừng thông quan” trên Hệ thống e-Customs; phòng hành chính nhân sự

Bước 2: Tiến hành thủ tục hủy tờ khai trên Hệ thống VNACCS/VCIS;

Bước 3: Yêu cầu người khai hải quan đăng ký tờ khai mới hoặc chuyển sang thực hiện thủ công.

c) Chuyển số thuế của tờ khai đã hủy sang tờ khai mới (nếu có) và thực hiện tiếp các thủ tục. Việc chuyển số thuế thực hiện theo quy định tại điểm 7 Mục I Phần B Thông tư số 128/2008/TT-BTC ngày 24/12/2008 của Bộ Tài chính, Điều 132 Thông tư số 38/2015/TT-BTC và theo các hướng dẫn của Tổng cục Hải quan.

Xử lý các tờ khai hải quan bị lỗi trên Hệ thống hải quan
Mẫu tờ khai hải quan

2.Đối với các tờ khai lỗi trên Hệ thống e-Customs:

Cục Giám sát quản lý về Hải quan chủ trì, phối hợp với Cục CNTT & TKHQ xử lý từng trường hợp cụ thể trên cơ sở báo cáo của Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn khi gặp phải trường hợp tờ khai hải quan bị lỗi trên Hệ thống hải quan.

Để hiểu rõ nghiệp vụ xuất nhập khẩu và vận dụng vào công việc, ngoài việc tìm hiểu thông tin trên internet bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm uy tín. Bài viết Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất của chúng tôi có chia sẻ về các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu thực tế, chắc chắn bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *