Hóa đơn chiếu lệ – Proforma Invoice là gì

Invoice – hóa đơn là chứng từ quan trọng và quá quen với bạn làm xuất  nhập khẩu, nhưng nhiều bạn còn khá xa lạ đối với thuật ngữ Proforma Invoice.

>>>>> Xem thêm: Quy trình chứng từ hàng xuất đối với vị trí nhân viên chứng từ

Hóa đơn này có khác gì so với thuật ngữ thông thường, và khi nào phát hành loại chứng từ này, hy vọng bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

1.Proforma Invoice là gì

Proforma Invoice hay còn gọi là hóa đơn chiếu lệ, được xem là một loại hóa đơn được thiết lập bởi nhà xuất khẩu nhưng không dùng trong thanh toán vì không đóng vai trò là giấy tờ đòi tiền mà chỉ là giấy tờ thông báo về giá.

Trong hóa đơn chiếu lệ sẽ bao gồm các điều khoản, điều kiện sẽ được thực hiện trong giao dịch mua bán quốc tế.

Hóa đơn này được phát hành ngay khi người bán và người mua bắt đầu giao dịch nhưng không phải là hóa đơn hay chứng từ cuối cùng. Proforma Invoice có thể thay đổi nếu hai bên không đi đến thống nhất về mức giá cả đó. học kế toán thực hành online 

2.Thời điểm phát hành Hóa đơn chiếu lệ

Không có quy định về thời điểm chính thức phát hành về Proforma Invoice và đây không phải chứng từ hóa đơn bắt buộc phải phát hành trong quá trình mua bán hàng hóa.

Hóa đơn chiếu lệ - Proforma Invoice là gì

Về trình tự thời gian thì không có quy định chính xác thời điểm nào có PI, và cũng không nhất thiết phải có phát hành PI khi mua bán 1 lô hàng. Tuy nhiên, để thuận tiện cho giao dịch, thì các bên có thể đưa ra chứng từ này trong quá trình thương thảo đàm phán và thực hiện hợp đồng mua bán.

Cụ thể, chứng từ này thường được phát hành khi: học xuất nhập khẩu online lê ánh

  • Nhà xuất khẩu cần phát hành cho bên nhập khẩu một chứng từ về lô hàng, mà vào thời điểm đó thì hàng chưa được giao (hoặc chưa sẵn sàng).
  • Nhà xuất khẩu cần chứng từ xác nhận giá trị lô hàng để làm thủ tục hải quan xuất khẩu (ở một số quốc gia
  • Chưa có đầy đủ những thông tin cần thiết, hoặc chưa đến thời điểm phát hành Hóa đơn thương mại. Đến khi có đủ thông tin, người mua chấp nhận nội dung trên Proforma Invoice, và hàng đã gửi (hoặc đã đóng container), thì người bán có thể phát hành Hóa đơn thương mại (chính thức) cho lô hàng đó.

3.Phân biệt Proforma Invoice và Commercial Invoice

Về cơ bản, hai loại chứng từ này đề được hiểu là hóa đơn, nhưng sẽ có một số đặc điểm sau để phân biệt được hai loại Invoice: học kế toán online cho người mới bắt đầu

  • Về thời điểm phát hành: Proforma Invoice phát hành trước khi gửi hàng, còn Commercial Invoice (CI) phát hành sau khi lô hàng đã được gửi, hoặc đã đóng xong vào container.
  • Về nội dung: nhiều nội dung tương tự nhau, nhưng Commercial Invoice thường đầy đủ và chính xác hơn về lượng hàng và số tiền thanh toán. Với PI, 2 bên có thể sẽ vẫn tiếp tục thảo luận để thay đổi điều khoản nếu cần. học xuất nhập khẩu thực tế
  • Về tính cam kết: CI là chứng từ rất quan trọng xác nhận giao dịch mua bán, trong khi PI chỉ như sự cam kết ban đầu của người bán gửi tới người mua (như đề cập phía trên)
  • Về hạch toán: CI được dùng để hạch toán kế toán của cả phía người mua và người bán, trong khi PI không có chức năng này.

Xem thêm: Cách hiểu và áp dụng đúng đắn FCA – Điều kiện incoterms độc đáo trong hoạt động ngoại thương

Mong bài viết của Kỹ năng xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò của một nhân viên chứng từ khi thực hiện chứng từ cho lô hàng xuất khẩu. Khi gặp PI bạn sẽ không bị lúng túng và hiểu rõ chức năng của chứng từ, giá trị pháp lý của chứng từ này.

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết học xuất nhập khẩu ở đâu tốt của chúng tôi để có thêm thông tin về các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *