Mặt hàng được miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế xuất nhập khẩu

Trước khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu lô hàng, bạn luôn luôn phải kiểm tra trước mặt hàng đó có phải xin giấy phép nhập khẩu, có phải làm kiểm tra chuyên ngành hay không. Hơn nữa, bạn cũng cần tra cứu để biết mặt hàng này có thuộc trường hợp miễn thuế xuất nhập khẩu hay không, có được giảm thuế không. Bài viết dưới đây sẽ thống kê các trường hợp cụ thể được miễn thuế xuất nhập khẩu, giảm thuế xuất nhập khẩu và hoàn thuế xuất nhập khẩu.

>>>>> Xem thêm: Các trường hợp miễn thuế xuất nhập khẩu theo thông tư 39/2018/TT-BTC

1.Các mặt hàng được miễn thuế xuất nhập khẩu

Những mặt hàng dưới đây thuộc trường hợp được miễn thuế xuất nhập khẩu, khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu đến các nước khác đều không phải đóng thuế:

Hàng viện trợ không hoàn lại. khóa học xuất nhập khẩu đại học ngoại thương

Hàng là quà biếu, quà tặng của các tổ chức, cá nhân nước ngoài cho các tổ chức, cá nhân người Việt Nam và ngược lại.

Tài sản di chuyển, không phải mục đích mua bán

Hàng tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để dự hội chợ triển lãm.

Hàng của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài mang vào Việt Nam và từ Việt Nam mang ra nước ngoài trong tiêu chuẩn hành lý miễn thuế. học xuất nhập khẩu

Hàng xuất khẩu, nhập khẩu của các tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Hàng hoá là vật tư, nguyên liệu nhập khẩu để gia công cho nước ngoài theo hợp đồng đã ký kết.

Hàng là máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải do các nhà thầu nước ngoài mang vào Việt Nam theo phương thức tạm nhập – tái xuất để phục vụ cho thi công công trình. Khi kết thúc thời hạn thi công công trình, dự án nhà thầu nước ngoài phải tái xuất nếu không tái xuất thì phải kê khai nộp thuế nhập khẩu.

trường hợp miễn thuế giảm thuế hoàn thuế xuất nhập khẩu

2.Mặt hàng giảm thuế xuất nhập khẩu

Thông thường việc xét giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu chỉ được thực hiện đối với hàng hoá trong quá trình vận chuyển, bốc xếp bị hư hỏng mất mát, tai nạn bất ngờ như thiên tai, hoả hoạn, địch hoạ, lũ lụt,… có lý do thuyết phục được cơ quan chức năng giám định hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam chứng nhận, mức giảm tương ứng với tỷ lệ hư hỏng, mất mát, thiệt hại.

3.Trường hợp hoàn thuế xuất nhập khẩu

Bạn cũng cần đặc biệt lưu tâm đến các trường hợp hoàn thuế xuất nhập khẩu. Tại sao vậy? Hoàn thuế là trả lại thuế cho đối tượng nộp thuế đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu đã nộp thuế nhưng sau đó có quyết định miễn giảm thuế, cụ thể trong các trường hợp sau:

Hàng nhập khẩu đã nộp thuế mà còn lưu kho, lưu bãi tại cửa khẩu dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan được phép tái xuất. khóa học kế toán thực hành

Hàng xuất khẩu đã nộp thuế xuất khẩu nhưng không xuất khẩu nữa.

Hàng đã nộp thuế xuất khẩu, nhập khẩu nhưng thực tế xuất khẩu hoặc nhập khẩu ít hơn so với khai báo.

Hàng nhập khẩu chưa phù hợp về chất lượng quy cách, phẩm chất so với hợp đồng thương mại đã ký với nước ngoài buộc phải trả lại.

Trường hợp đối tượng nộp thuế nhầm lẫn trong kê khai thì được hoàn trả số tiền nộp quá trong thời hạn một năm trở về trước kể từ ngày đăng ký tờ khai.

Vật tư, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Hàng tạm nhập khẩu để tái xuất, hàng tạm xuất khẩu để tái nhập.

Để tìm hiểu thêm về mặt hàng này, bạn đọc thêm bài viết:

Hàng đã xuất khẩu nhưng vì lý do nào đó buộc phải nhập khẩu trở lại Việt Nam.

Mong rằng thông tin trong bài viết này hữu ích với bạn.

>>>>>> Bài viết tham khảo: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Để nắm rõ hơn các quy định về hải quan, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên hiện nay có hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo khiến việc tìm hiểu về trung tâm XNK của các bạn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy,  bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *