Cảnh báo lừa đảo liên quan đến vận đơn chủ

Không chỉ xảy ra vụ việc lừa đảo mua bán hàng hóa trong nước, xuất nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài cũng gặp nhiều vấn đề, điều đó đồng nghĩa với việc người bị lừa sẽ phải chịu tổn thất vô cùng lớn.

>>>>>>>> Xem thêm: Cơ hội mới cho ngành logistics Việt Nam từ EVFTA

Vận đơn chủ sẽ là minh chứng cho việc nhận hàng và trả hàng giữa người vận chuyển thực tế (thông thường sẽ là hãng tàu) với người giao nhận tại cảng nhận hàng và cảng trả hàng. Đơn vị đứng tên trên vận đơn chủ sẽ là người giao hàng và người nhận hàng hoặc vận tải đa phương thức sẽ là người gửi hàng và người nhận hàng trường hợp hãng tàu sẽ là bên kinh doanh vận tải đa phương thức nhằm kết hợp vận đơn thứ cấp để ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa đó với người chủ hàng. khóa học khai báo hải quan điện tử

Điều đó có nghĩa là, sự uy tín giữa bên người giao nhận là vô cùng cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình giao dịch hàng hóa.

1.Thủ đoạn lừa đảo

Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu phép để thu hút khách hàng bằng cách hạ thấp giá dịch vụ vận chuyển thấp hơn nhiều so với giá thị trường và kéo dài thời gian thanh toán cho doanh nghiệp. Điều này đối tượng lừa đảo tạo ra nhằm tạo niềm tin cho đối tác mới lần đầu hợp tác vì bên đó sẽ không phải chịu tiền cước.

Khi thời gian thanh toán kéo dài, đối tượng lấy lý do hàng tàu đòi tiền phạt chậm thanh toán tiền cước và giữ vận đơn gốc, nên ép doanh nghiệp phải trả tiền phạt mới được nhận vận đơn gốc hoặc làm thủ tục hải quan để doanh nghiệp  nhận hàng mà không cần bill gốc. khóa học xuất nhập khẩu hà nội

Cảnh báo lừa đảo liên quan đến vận đơn chủ

2.Cách phòng tránh và hạn chế chịu việc lừa đảo

Nếu có ý định lừa đảo, đối tượng đã có sự chuẩn bị và tính toán trước trong từng điều kiện, do vậy, một trong những cách để giết chết cái mầm móng phạm tội, nếu đối tác tỏ ra thận trọng, kiểm soát từng chi tiết, đối tượng sẽ phải từ bỏ, còn trong trường hợp doanh nghiệp quá dễ dãi, sẽ dễ bị lừa đảo. Trên thực tế, không phải cứ thận trọng sẽ không bị giở trò, tuy nhiên, sẽ hạn chế được phần nào mức rủi ro.

Các biện pháp hạn chế rủi ro trong xuất nhập khẩu như sau:

  • Doanh nghiệp cần phân tích thật kỹ về các đối tác mới hợp tác lần đầu tiên.

Một trong những cách kiểm tra đối tác từ những bạn hàng trong ngành, họ thường có nhận những chuyến hàng từ đâu, từ ai, và đối tác của bạn có đủ tin tưởng hay không. Nếu bạn chủ động gửi giấy đăng ký kinh doanh cho bên đối tác trước, bạn sẽ có cơ sở để đòi doanh nghiệp đó gửi lại giấy đăng ký doanh nghiệp của họ. Và nhấn mạnh để tạo đủ uy tín và sự tin trường trong khi giao dịch nhằm nắm chắc thông tin của doanh nghiệp đó. xuất nhập khẩu eximtrain có tốt không

  • Doanh nghiệp có thể nhờ sự hỗ trợ của thương vụ hoặc đại sứ quán tại nước sở tại.

  • Nên cân nhắc trước những điều kiện xuất khẩu quá hấp dẫn như giá rẻ, điều kiện thanh toán ưu đãi khi giao dịch lần đầu.
  • Doanh nghiệp nên tìm cách liên hệ trực tiếp đến đối tác để có các thông tin cụ thể về tên người đối tác, số điện thoại di động, email của công ty đó. Đây là một cách xác định chính xác về thông tin đối tác vì họ phải đăng ký dịch vụ, thư điện tử riêng của công ty.

Và đặc biệt lưu ý về việc đưa các thông tin này trong hợp đồng thương mại giữa hai bên.

Nếu tình huống tệ nhất xảy ra, doanh nghiệp nên gửi thông tin về đối tượng lừa đảo thông báo cho các bạn hàng hay hiệp hội mà mình tham gia để tố cáo và đồi bồi thường.

Mong rằng thông tin cập nhật trong bài viết này giúp bạn hạn chế những rủi ro liên quan đến lừa đảo vận đơn chủ trong ngành xuất nhập khẩu – logistics

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các nghiệp vụ liên quan, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Tuy nhiên hiện nay xuất hiện các hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo, vì vậy,  bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo trung tâm xuất nhập khẩu lừa đảo để hiểu rõ hơn, nhận diện các dấu hiệu và lựa chọn địa điểm học uy tín.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *