Điều kiện áp dụng cho 3 loại thuế nhập khẩu

Thuế nhập khẩu là loại thuế được áp dụng đối với các hàng hóa được xuất khẩu có xuất xứ từ nước ngoài với mục đích tăng ngân sách cho nhà nước hoặc bảo hộ cho những lĩnh vực sản xuất then chốt.

>>>>>>>> Xem thêm: mức phạt vi phạm trong lĩnh vực hải quan năm 2019

1.Thuế nhập khẩu ưu đãi

Thuế nhập khẩu ưu đãi ứng với thuế suất ưu đãi áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam; hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

2.Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Thuế suất ưu đãi đặc biệt áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam; hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

3.Thuế nhập khẩu thông thường

Thuế suất thông thường áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu không thuộc các trường hợp được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt. học thanh toán quốc tế chuyên sâu

Thuế suất thông thường được quy định bằng 150% thuế suất ưu đãi của từng mặt hàng tương ứng. Trường hợp mức thuế suất ưu đãi bằng 0%, Thủ tướng Chính phủ quyết định việc áp dụng mức thuế suất thông thường.

a.Thuế GTGT

Đối với hàng hóa nhập khẩu, đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hóa nhập khẩu dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam được phép nhập khẩu qua biên giới Việt Nam hoặc từ khu chế xuất nhập khẩu vào thị trường nội địa, trừ các đối tượng không thuộc diện chịu thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

Giá tình thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập tại cửa khẩu công với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và cộng với thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

Điều kiện áp dụng cho 3 loại thuế nhập khẩu

b.Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế gián thu, đánh vào một số hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đối tượng chịu thuế tiệu thụ đặc biệt bao gồm:

 • Thuốc lá điều, xì gà và chế phẩm khác từ cây thuốc lá dùng để hút, hít, nhai, ngửi, ngậm;
 • Rượu
 • Bia xuất nhập khẩu eximtrain có tốt không
 • Xe ô tô dưới 24 chỗ, kể cả xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng loại có từ hai hàng ghế trở lên, có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người, khoang chở hàng;
 • Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh trên 125cm3;
 • Tàu bay, du thuyền;
 • Xăng các loại, naphtha, chế phẩm tái hợp và các chế phẩm khác để pha chế xăng;
 • Điều hòa nhiệt độ công suất từ 90.000 BTU trở xuống.
 • Bài lá;
 • Vàng mã, hàng mã.

Giá tính thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại khâu nhập khẩu là giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế bao gồm số thuế nhập khẩu được miễn giảm. Hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhập khẩu được khấu trừ số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp ở khâu nhập khẩu khi xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bán ra.

c.Thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.

Đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường bao gồm: 

 • Xăng dầu, mỡ nhờn
 • Than đá
 • Dung dịch HCFC
 • Túi ni lông thuộc diện chịu thuế
 • Thuộc diệt cỏ thuộc loại hạn chế sử dụng
 • Thuốc trừ mối thuộc loại hạn chế sử dụng
 • Thuốc bảo quản lâm sản thuộc loại hạn chế sử dụng
 • Thuốc khử trung kho thuộc loại hạn chế sử dụng

Số thuế bảo vệ môi trường phải nộp bằng số lượng đơn vị hàng hóa chịu thuế nhân với mức thuế tuyệt đối quy định trên đơn vị hàng hóa.

d. Thuế chống bán phá giá

Thuế chống bán phá giá là thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp hàng hóa bán phá giá nhập khẩu Việt Nam gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Điều kiện áp dụng thuế chống bán phá giá:

 • Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá tại Việt Nam và biên độ bán phá giá phải được xác định cụ thể;
 • Việc bán phá giá hàng hóa là nguyên nhân gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

e.Thuế chống trợ cấp

Thuế chống trợ cấp là thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp hàng hóa được trợ cấp nhập khẩu vào Việt Nam gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Điều kiện áp dụng thuế chống trợ cấp:

 • Hàng hóa nhập khẩu được xác định có trợ cấp theo quy định pháp luật;
 • Hàng hóa nhập khẩu là nguyên nhân gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất  trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

f. Thuế tự vệ

Thuế tự vệ là thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa quá mức vào Việt Nam gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc de dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Điều kiện áp dụng tự vệ

 • Khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hóa nhập khẩu gia tăng đột biến một cách tuyệt đối hoặc tương đối so với khối lượng, số lượng hoặc trị giá của hàng hóa tương tự hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước;
 • Việc gia tăng khối lượng, số lượng hoặc trị giá hàng hóa nhập khẩu quy định tại Điểm a Khoản này gây ra hoặc đe dọa  gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất hàng hóa tương tự hoặc hàng hóa cạnh trạnh trực tiếp trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Với những thông tin được chia sẻ về thuế nhập khẩu trên đây, mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn khi thực hiện hay học nghiệp vụ xuất nhập khẩu!

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các nghiệp vụ liên quan, vui lòng tham khảo bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt đề được hướng dẫn một cách chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *