Điều kiện CPT là gì?

Điều kiện CPT là gì? Đây là điều kiện giao hàng trong incoterms 2010 đang được sử dụng khá nhiều trong các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế. Tuy nhiên để hiểu một cách chi tiết và vận dụng linh hoạt khi giao dịch thương mại quốc tế, bạn cần biết rõ về việc phân chia rủi ro, trách nhiệm, chi phí trong điều kiện CPT.

>>>>> Xem thêm: Nội dung Incoterms 2020

1.CPT là gì?

Điều kiện CPT là viết tắt của cụm từ Carriage Paid To có nghĩa là cước phí trả đến nơi (địa điểm) đã được thỏa thuận trong hợp đồng.
Giao hàng Cước phí trả đến có nghĩa là người bán giao hàng đã thông quan xuất khẩu cho người mua tại nơi đến thoả thuận ở nước người mua. Người bán phải thuê phương tiện vận tải/trả cước phí để chở hàng đến nơi đến quy định. Nhưng mọi rủi ro liên quan đến hàng hoá đã được chuyển từ người bán sang người mua kể từ khi hàng được giao cho người chuyên chở.

Điều kiện giao hàng này có thể sử dụng trong mọi phương thức vận tải, bao gồm cả vận tải đa phương thức. Theo điều kiện CPT thì bên bán thanh toán cước phí vận tải tới điểm đến đã chỉ định. Bên mua thanh toán phí bảo hiểm. Mọi rủi ro về hàng hóa chuyển từ bên bán sang bên mua khi hàng hóa được giao cho bên vận tải đầu tiên.

Các bên mua và bên bán nên quy định rõ về địa điểm giao hàng chỉ định tại nước người mua vì người bán chịu toàn bộ chi phí liên quan đến việc giao hàng đến đó.

điều kiện CPT là gì

Điều kiện CPT trong Incoterms 2010

2.Trách nhiệm, nghĩa vụ của người bán & người mua trong điều kiện giao hàng CPT

Trách nhiệm, nghĩa vụ của người bán
Cung cấp hàng hoá và hoá đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và cung cấp toàn bộ băng chứng phù hợp khác mà hợp đồng có thể đòi hỏi.

Người bán phải chịu rủi ro và chi phí để lấy giấy phép xuất khẩu hoặc giấy phép chính thức khác và làm thủ tục hải quan để xuất khẩu hoặc quá cảnh hàng hoá trước khi giao hàng.

Người bán phải ký hợp đồng vận tải hàng hoá từ một điểm giao hàng quy định, nếu có, tại nơi giao hàng đến một điểm nhận hàng, nếu có, tại nơi nhận hàng đã quy định.

Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc ký kết hợp đồng vận tải và bảo hiểm. Nếu người mua yêu cầu, chịu rủi ro và chi phí, người bán phải cung cấp các thông tin người mua cần để mua bảo hiểm.
Người bán phải giao hàng cho người chuyên chở theo hợp đồng và chịu toàn bộ trách nhiệm về rủi ro, chi phí, thuế cho đến khi hàng hoá được giao.

Người bán phải cung cấp đày đủ thông tin để người mua có thể nhận hàng, nếu người mua có yêu cầu hoặc tập quán quy định, người bán phải chịu chi phí cung cấp cho người mua chứng từ vận tải thông thường theo hợp đồng chuyên chở

Nếu có quy định, người mua yêu cầu và chịu chi phí rủi ro, người bán phải hỗ trợ người mua lấy các chứng từ và thông tin mà người mua cần để nhập khẩu hàng hoá và vận tải và hoàn phí mà người mua đã chịu về

Công việc cụ thể của người bán

+ Làm Trucking (Vận chuyển nội địa) đầu xuất
+ Thông quan hàng xuất khẩu
+ Đóng thuế xuất khẩu (Nếu có)
+ Local charge đầu xuất
+ Thuê phương tiện vận tải (máy bay, tàu biển)
+ Chịu toàn bộ chi phí từ khi giao hàng cho người vận tải đầu tiên đến khi hàng hóa được giao tại điểm chỉ định thuộc nước người mua

Trách nhiệm, nghĩa vụ của người mua

Người mua phải thanh toán tiền hàng theo quy định trong hợp đồng.

Nếu có quy định, người mua phải tự chịu rủi ro và chi phí để lấy giấy phép nhập khẩu và giấy phép khác, làm thủ tục hải quan để nhập khẩu, quá cảnh hàng hoá.

Người mua phải cung cấp các thông tin cần thiết cho người bán nếu có yêu cầu về việc mua bảo hiểm.

Người mua phải nhận hàng khi hàng được giao và từ người chuyên chở tại nơi chỉ định và thanh toán toàn bộ chi phí liên quan kể từ khi người bán hết trách nhiệm.

Người mua phải chịu mọi rủi ro kể từ khi hàng được giao nếu không có bất cứ thông báo tới người bán kể từ ngày quy định.

Khi người mua có quyền quyết định thời gian hoặc địa điểm nhận hàng, nơi đến thì cần thông báo cho người bán biết.

Người mua phải chấp nhận các chứng từ vận tải được quy định nếu chứng từ đó phù hợp với hợp đồng.

Người mua phải trả các chi phí cho việc kiểm tra bắt buộc trước khi gửi hàng, ngoại trừ việc kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền ở nước xuất khẩu.

Người mua phải thông báo cho người bán một cách kịp thời các thông tin an ninh để người bán có thể thực hiện và hoàn trả cho người ban các chi phí mà người bán đã chi trả để lấy lại những chứng từ và thông tin đó. Nếu có quy định, khi người bán yêu cầu và chịu chi phí rủi ro, người mua phải hỗ trợ người bán lấy các chứng từ và thông tin cần thiết cho việc vận tải xuất khẩu, quá cảnh hàng hoá.

Công việc của người mua

+ Local Charge đầu nhập
+ Trucking đầu nhập
+ Thông quan hàng nhập khẩu
+ Đóng thuế nhập khẩu
+ Chịu toàn bộ chi phí kể từ khi nhận hàng tại điểm chỉ định về kho của mình.

3.Các rủi ro trong điều kiện giao hàng CPT

Rủi ro từ người bán sang người mua được chuyển giao khi người bán hoàn tất việc giao hàng cho người vận tải đầu tiên do người bán chỉ định.

Đối với bất kì hình thức vận chuyển nào, người bán phải hoài tất việc dở hàng khỏi phương tiện vận tải nội địa và bốc hàng lên phương tiện vận tải chính. Sau đó mới hoàn tất việc chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua.

4.Vấn đề bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện giao hàng CPT

Theo điều kiện CPT, không bắt buộc bên nào phải mua bảo hiểm cho lô hàng. Nhưng để phòng tránh rủi ro, khuyến khích bên có đoạn rủi ro dài hơn mua bảo hiểm cho lô hàng.

Ví dụ: hàng hóa được chuyển rủi ro từ người bán sang người mua tại kho người bán. Tức là đoạn rủi ro của người mua trong trường hợp này là từ kho người bán trở về sân bay hoặc cảng tại nước người mua. Đoạn này kéo dài và mang lại rủi ro cao cho người mua. Từ đó khuyến khích người mua trong trường hợp này mua bảo hiểm cho lô hàng để bảo vệ lợi ích của mình.

Hy vọng thông tin về cách phân loại các loại vận đơn sẽ hữu ích với bạn!

>>>>> Bài viết tham khảo: học khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

Tuy nhiên hiện nay có hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo khiến việc tìm hiểu về trung tâm XNK của các bạn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy,  bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *