Seaway bill là gì? Cách sử dụng seaway bill

Hiện nay việc sử dụng seaway bill trong vận tải quốc tế đã trở nên phổ biến, tiện lợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ seaway bill và bản chất seaway bill là gì? Seaway bill có phải là vận đơn không? Cách sử dụng Seaway bill như thế nào?

>>>>> Xem thêm: Master Bill (MBL) là gì? phân biệt MBL và HBL

1.Seaway bill là gì?

Seaway bill là một chứng từ vận tải mà hãng tàu cấp cho shipper sau khi người này hoàn thành việc giao hàng. Nội dung cơ bản của một Seaway bill cũng giống một vận đơn. Nhưng có khá nhiều điểm khác nhau so với vận đơn (về vấn đề này chúng ta sẽ nói đến ở phần sau).

Seaway Bill (giấy gửi hàng đường biển) thường được sử dụng trong những trường hợp sau: khi không cần dùng vận đơn để khống chế hàng hóa (với những lô hàng đã được thanh toán trước, trị giá nhỏ, hoặc của cùng một chủ sở hữu,… ví dụ: công ty mẹ gửi cho công ty con…); không cần chuyển nhượng vận đơn (vì không có nhu cầu mua đi bán lại…); không cần xuất trình (nộp) vận đơn khi nhận hàng tại cảng trả hàng,…

seaway bill là gì

Vì sao seaway bill ra đời?

– Việc sử dụng vận đơn đã và đang có những trở ngại đáng kể đối với việc luân chuyển hàng hóa. Khi nhận hàng hóa, phải xuất trình vận đơn gốc, mà việc gửi vận đơn gốc qua đường bưu điện thường chậm. seaway bill là gì
– Chi phí để phát hành và lưu thông vận đơn cũng ko nhỏ, đề phòng giả mạo, người ta in chữ ở mặt sau vận đơn rất nhỏ, do vậy công in rất đắt.
– Việc chuyển vận đơn từ người bán sang người mua qua đường bưu điện vẫn còn mang nặng tính thủ công, đơn giản.
– B/L gốc không thuận lợi trong việc nhận hàng vì phải gởi bộ chứng từ gốc. Mặc dù bill gốc có tính sở hữu hàng hoá còn Seaway bill thì không nhưng trong trường hợp này người mua và người bán không cần đến chức năng “sở hữu” của bill gốc.
– Seaway bill cho tốc độ giải phóng hàng nhanh hơn cả Surrendered Bill.
– Hãng tàu không cần ký lên bill và người mua, người bán cũng không lo lắng đến việc bill bị thất lạc.
– Seaway bill vẫn đảm bảo chỉ giao hàn cho Consignee khi họ chứng minh được danh tính bằng giấy giới thiệu.
– Vẫn giống như các loại vận đơn khác, seaway bill vẫn có các điều khoản được in phía sau (bằng chữ nhỏ).

2.Cách sử dụng Seaway bill

– Khi thời gian hành trình hàng hóa trên biển ngắn hơn thời gian gửi B/L từ cảng xếp đến cảng dỡ
– Thường dùng trong trường hợp công ty mẹ và công ty con, hoặc đã nhận được tiền hàng hoặc làm rất thân tín,tin cậy trong làm ăn. Phổ biến cho đơn vị giao nhận (forwarders), đơn vị gom hàng (consolidator)
– Seaway bill chỉ áp dụng được với bill đích danh.

– Bill gốc có thể là bill đích danh hoặc bill to order (bill theo lệnh).

Shipper: Vì seaway bill không phải là chứng từ sở hữu hàng hoá, do đó shipper ko nhất thiết phải gửi ngay bản gốc cho consignee ở cảng đến mà có thể gửi bản sao qua fax or email, vậy là khi xuất hàng xong là consignee có thể có seaway bill trong vòng vài phút. Tiết kiệm 1 khoản phí gửi chứng từ cho shipper.

Carrier: 1 là phát hành 3 B/L gốc, 2 là chỉ cần phát hành 1 tờ Seaway bill thôi, ko bao giờ phát hành 2 dạng này cùng lúc. Không cần tốn nhiều công sức in mặt sau như của B/L thường rất nhỏ, khoảng 0,3mm để chống làm giả. Việc này được thay thế bằng việc dẫn chiếu đến các điều kiện, quy định liên quan đến vận chuyển ở mặt trước bằng một điều khoản ngắn gọn. Hàng hoá sẽ được carrier giao cho consignee trên cơ sở những điều kiện của carrier hoặc một tổ chức quản lý hàng hoá tại cảng đến. Ở Việt Nam, việc áp dụng seaway bill vận còn rất mới mẻ, mặc dù đã có cơ sở pháp lý để áp dụng seaway bill.

– Việc làm Seaway Bill là do thỏa thuận của người mua và người bán.

– Chỉ sử dụng khi buyer và seller đã tin cậy lẫn nhau do đó Seaway Bill không có chức năng giống như vận đơn.
– Người nhận hàng phải chứng minh thông tin trên Seaway Bill khớp với thông tin trên Manifest. Thực tế các doanh nghiệp thường dùng giấy giới thiệu.
– Vì không có chức năng như một vận đơn, không có chức năng sở hữu nên không thể dùng seaway bill như một giấy tờ chuyển nhượng.
– Vì bản chất làm seaway bill dựa vào lòng tin do đó sẽ không có gì để đảm bảo cho hàng hóa của bạn. Và bạn cũng có thể gặp một vài khó khăn trong việc làm thủ tục hải quan và thủ tục thanh toán.
– Hiện tại một số quốc gia chưa công nhận Seaway bill (trường hợp này rất ít).
– Các đơn vị forwarder và consolidator thường dùng seaway bill trong nội bộ công ty. 
– Nếu những hàng hóa không phải thanh toán tiền hàng : hàng mẫu, cho tặng, triển lãm thì nên dùng seaway bill.
– Hải quan chấp nhận dùng seaway bill để khai hải quan và một số ngân hàng chấp nhận Seaway bill làm bill trong thanh toán.
– Người bán (shipper) có thể không cẩn gửi seaway bill cho người nhận hàng consignee do đó tiết kiệm được chi phí.

Hy vọng thông tin về Nội dung chi tiết Master bill sẽ hữu ích với bạn!

>>>>> Bài viết tham khảo: khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

Tuy nhiên hiện nay có hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo khiến việc tìm hiểu về trung tâm XNK của các bạn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy,  bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *