Mua bán 3 bên và quy trình thay đổi vận đơn Switch B/L

Lợi ích lớn nhất của vận đơn này là nội dung của vận đơn Switch B/L có thể thay đổi tùy theo điều kiện thỏa thuận của các bên có liên quan. học kế toán online

Qua bài viết này, Kỹ năng xuất nhập khẩu sẽ cùng bạn tìm hiểu về Mua bán 3 bên và quy trình thay đổi vận đơn Switch B/L trong xuất nhập khẩu hàng hóa.

>>>>>>> Xem thêm: Trường hợp áp dụng vận đơn theo lệnh tương ứng theo từng đối tượng

1.Switch B/L là gì?

Switch B/L bao gồm bất kỳ sự thay đổi nào trên bộ vận đơn gốc (Original B/L). Dạng đơn giản nhất có thể chỉ là thay đổi một chi tiết nhỏ trên cả mẫu vận đơn như: Tê người gửi hàng, người nhận hàng hoặc có thể thay đổi nhiều mục như: Tên hàng, số lượng, cảng xếp, cảng dỡ,…

Trường hợp mà người trung gian không muốn người mua biết được các thông tin về người bán

A: Người bán ở Ấn Độ là nhà sản xuất và bán cho người trung gian

B: Người trung gian ở Việt Nam mua hàng và bán lại

C: Người mua ở Mỹ là người nhận hàng khóa học logistics tại hà nội

Hàng được vận chuyển trực tiếp từ nơi sản xuất (Ấn Độ) tới nơi tiêu dùng (Mỹ) và nhà trung gian muốn tránh người mua ở đất Mỹ biết được sản xuất thực sự của lô hàng đề phòng việc người mua hàng cuối cùng sẽ liên hệ với nhà sản xuất để mua hàng trực tiếp

2.Incoterms và phương thức thanh toán khi làm Switch B/L

Muốn làm Switch B/L, quan trọng nhất là chọn đúng điều kiện Incoterms và phương thức thanh toán để khi bạn là công ty trung gian có thể chủ động trong vấn đề thực hiện Switch B/L.

 • Công ty trung gian phải luôn luôn giành quyền book tàu. Để làm việc ngày thì hợp đồng được ký giữa A và B phải sử dụng nhóm F (phổ biến là FOB) và giữa A và C phải sử dụng nhóm C (phổ biến là CIF).
 • Luôn luôn book tàu qua Forwarder (không book trực tiếp với hãng tàu) để đề nghị Forwarder làm Switch B/L dễ dàng hơn
 • Nên lựa chọn phương thức thanh toán càng đơn giản càng tốt. Cả hai hợp đồng giữa A với B và giữa A với C đều thanh toán bằng T/T hoặc hợp đồng giữa A với B thanh toán bằng L/C và hợp đồng giữa A với C thanh toán bằng T/T

Mua bán 3 bên và quy trình thay đổi vận đơn Switch B/L

3.Quy trình thực hiện Switch B/L

Quy trình thực hiện switch B/L được thực hiện như sau: học nghiệp vụ xuất nhập khẩu

a.Vận đơn 1 (vận đơn ảo)

Sau khi ký hợp đồng mua bán với cả B và C, người trung gian A yêu cầu người bán B ở Ấn Độ giao hàng và chỉ định Forwarder phát hành B/L cho B với thông tin như sau:

 • Shipper: Người bán A
 • Consignee: Ngân hàng phát hành L/C cho B (L/C cần ghi chú chấp nhận House bill)
 • Cảng bốc hàng: Ấn Độ
 • Cảng dỡ hàng: Việt Nam

Vì người trung gian book tàu qua công ty Forwarder lấy House bill do đó mặc dù có bill, có tên tàu nhưng thực tế hàng không được vận tải về Việt Nam. Bill này gần như là Bill ảo để người bán A nghĩ rằng hàng được chuyển về Việt Nam.

b.Vận đơn 2 (được Switch từ vận đơn 1)

Sau khi vận đơn 1 được phát hành và A đã giao hàng cho B tại cảng Ấn Độ. Người trung gian B tiến hành thanh toán cho người bán A và lấy đầy đủ bộ chứng từ giao hàng

Lúc này lô hàng thuộc quyền sở hữu của B, người trung gian B yêu cầu Forwarder tiến hành Switch B/L, tức là hủy vận đơn 1 đi và phát hành vận đơn mới là vận đơn 2 (Vận đơn thật) với thông tin như sau: xuất nhập khẩu vinatrain có tốt không

 • Shipper: Người trung gian B
 • Consignee: Người mua C
 • Cảng bốc hàng: Ấn Độ
 • Cảng dỡ hàng: Mỹ
 • Mô tả hàng không thay đổi ( có thể thay đổi nếu cần)

Khi đã có Switch bill theo yêu cầu, người trung gian tập hợp bộ chứng từ giao hàng mới (với các thông tin phù hợp với hợp đồng giữa B và C) gửi cho C để người mua có thể nhận hàng tại cảng đến ở Mỹ.

Nguồn bài viết: https://xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Mong bài viết của Kỹ năng xuất nhập khẩu sẽ hữu ích với bạn khi Mua bán 3 bên và thực hiện quy trình thay đổi vận đơn Switch B/L!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các nghiệp vụ liên quan, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Tuy nhiên hiện nay xuất hiện các hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo, vì vậy, bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn, nhận diện các dấu hiệu và lựa chọn địa điểm học uy tín.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *