Thủ tục chuyển cảng hàng hóa xuất nhập khẩu

Thông thường hàng hóa khi xuất nhập khẩu sẽ được giao tải 1 cảng nhất định, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, một lô hàng sẽ phải đi qua 2 cảng nội địa (ICD) và phải làm thủ tục chuyển cảng hàng hóa xuất nhập khẩu. Vậy thủ tục chuyển cảng có gì khác so với thủ tục giao nhận hàng hóa? Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về thủ tục chuyển cảng với hàng xuất khẩu và hàng nhập khẩu

>>>>> Xem thêm: Thủ tục hải quan với hàng xuất nhập khẩu tại chỗ

1.Hàng xuất nhập khẩu chuyển cảng là gì?

Để hiểu rõ thủ tục chuyển cảng với hàng hóa xuất nhập khẩu như thế nào, chúng ta cũng cần biết thế nào là hàng nhập khẩu chuyển cảng, thế nào là hàng xuất khẩu chuyển cảng.

Hàng nhập khẩu chuyển cảng: là hàng hóa từ nước ngoài nhập khẩu về Việt Nam, khi đến cửa khẩu nhập, thì hãng tàu tiếp tục vận chuyển đến địa điểm đích ghi trên vận đơn, để tại đó chủ hàng có thể làm thủ tục hải quan nhập khẩu. Địa điểm đích có thể là cửa khẩu khác (cảng biển, sân bay, ga đường sắt quốc tế), hoặc cảng nội địa (ICD).

Hàng xuất khẩu chuyển cảng: là hàng hóa xuất khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu và đã giao cho hãng tàu tại Địa điểm nhận hàng, nhưng không xuất khẩu tại đó, mà hãng tàu làm thủ tục và vận chuyển hàng đến cảng cửa khẩu (khác) rồi mới xếp lên tàu.

2.Thủ tục chuyển cảng hàng hóa xuất nhập khẩu

Thông thường, việc chuyển cảng là công việc của người hãng tàu và bên công ty làm dịch vụ forwarder/ logistics thực hiện. Vì vậy, nếu bạn là khách hàng thì không cần quá quan tâm đến quy trình này. Nhưng nếu bạn là hãng tàu hoặc forwarder (được hãng tàu ủy quyền) muốn làm thủ tục và vận chuyển hàng chuyển cảng), thì có thể tìm hiểu thêm. Dưới đây là các bước cho lô hàng nhập, nếu bạn làm hàng xuất thì quy trình cũng tương tự.

thủ tục chuyển cảng

Bước 1: Lên tờ khai vận chuyển độc lập OLA

Bạn dùng phần mềm VNACCS, trên thanh Menu vào phần Tờ khai hải quan, và chọn dòng Đăng ký tờ khai vận chuyển (OLA). Sau đó điền thông tin những mục cần thiết liên quan, và truyền tờ khai, tương tự như tờ khai hải quan xuất nhập khẩu.

Tờ khai cũng được phân luồng: Xanh hoặc Vàng, không có luồng Đỏ. Thường là vào luồng Vàng: phải xuất trình hồ sơ nên học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

Bước 2: Nộp hồ sơ hải quan để chuyển cảng hàng hoá:

Bạn đến hải quan giám sát của chi cục hải quan phụ trách cảng xếp hoặc dỡ hàng để nộp hồ sơ, gồm những chứng từ sau:

Bản sao thông tin khai báo vận chuyển (OLA): in từ phần mềm

Vận đơn (Bill of Lading): bản chụp

Bản lược khai hàng hóa (Manifest): bản chụp

Giấy ủy quyền của hãng tàu (nếu forwarder làm chuyển cảng)

Công văn xin chuyển cảng (tùy chi cục)

Bước 3: Luân chuyển hồ sơ giữa hải quan cảng đi, hải quan đích đến:

Khi hải quan xem và duyệt hồ sơ, bạn sẽ được hải quan cấp 2 chứng từ:

Thông tin phê duyệt khai báo vận chuyển, có đóng dấu công chức.

Danh sách container đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan (thường gọi là tờ mã vạch). học xuất nhập khẩu thực tế ở tphcm

Đem nộp 2 chứng từ này cho hải quan giám sát tại nơi đến, để họ ghi nhận và phản hồi lại trong hệ thống về việc tiếp nhận hồ sơ hàng hóa. Vậy là đã xong thủ tục hàng chuyển cảng rồi.

Sau khi có Thông tin phê duyệt, nếu hàng chuyển bằng xe tải thì phải kẹp thêm seal niêm phong của hải quan, còn nếu đi bằng sà làn thì không cần kẹp thêm. khóa học xuất nhập khẩu

Lúc này, hãng tàu có thể tiến hành chuyển hàng từ cảng dỡ đến địa điểm đích (với hàng nhập), hoặc từ điểm xếp hàng đến cảng xếp (với hàng xuất). Tất nhiên, người vận chuyển phải đảm bảo nguyên trạng hàng hoá, niêm phong hải quan (nếu có), niêm phong của hãng vận tải trong quá trình vận chuyển hàng chuyển cảng.

Nguồn tham khảo: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn.

Để làm được nghề xuất nhập khẩu, bạn cần có nghiệp vụ xuất nhập khẩu vững chắc, nếu chưa hiểu rõ nhiều vấn đề về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo các chương trình học xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu. Bạn nên tham khảo bài viết: Cảnh báo lừa đảo tại các trung tâm xuất nhập khẩu thực tế để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *