Các đặc điểm chính của phương thức thanh toán bằng L/C

Trong thanh toán quốc tế, phương thức thanh toán bằng L/C là phương thức thông dụng và đảm bảo được mức độ uy tín đối với người dùng.

Trong bài viết này, Trang kỹ năng xuất nhập khẩu muốn chia sẻ cho các bạn 5 đặc điểm chính của giao dịch L/C.

>>>>> Xem thêm: Giải pháp nào cho các rủi ro nhà xuất nhập khẩu thường gặp khi thanh toán quốc tế L/C

1.L/C là hợp đồng kinh tế hai bên:

Nhiều người lầm tưởng cho rằng, L/C là hợp đồng kinh tế ba bên, gồm: Nhà nhập khẩu, Ngân hàng phát hành và Nhà xuất khẩu. Thực tế, L/C là hợp đồng kinh tế độc lập chỉ của hai bên là Ngân hàng phát hành và nhà xuất khẩu. Mọi yêu cầu và chỉ thị của nhà nhập khẩu đã do Ngân hàng phát hành đại diện, do đó, tiếng nói chính thức của nhà nhập khẩu không được thể hiện trong L/C.

Vấn đề này quan trọng bởi vì có nhiều nhà xuất nhập khẩu cho rằng l/c là của họ, ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ để hưởng phí, do đó, mọi thỏa thuận giữa nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu mới là quan trọng, còn việc ngân hàng có đồng ý hay không chỉ là yếu tố tiền phí dịch vụ.

Nói chung, một l/c đã được người xuất khẩu và người nhập khẩu đồng ý, nhưng nếu Ngân hàng phát hành không chấp nhận sửa đổi đó có bao giờ trở nên có giá trị thực hiện?

2.L/C độc lập với hợp đồng cơ sở và hàng hóa:

Về bản chất, l/c là một giao dịch hoàn toàn độc lập với hợp đồng ngoại thương hoặc hợp đồng khác mà hợp đồng này là cơ sở để hình thành giao dịch l/c. Trong mọi trường hợp, ngân hàng không liên quan  đến hoặc bị ràng buộc vào hợp đồng như vậy, ngay cả khi l/c có bất cứ dẫn chiếu nào đến hợp đồng này.

Như vậy, l/c có tính chất quan trọng, nó hình thành trên cơ sở của hợp đồng ngoại thương, nhưng sau khi được thiết lập, nó lại hoàn toàn độc lập với hợp đồng này. Một khi l/c đã được mở và đã được các bên chấp nhận, thì cho dù nội dung của l/c có đúng với hợp đồng ngoại thương hay không, cũng không làm thay đổi quyền lợi và nghĩa vụ của các bên có liên quan đến l/c.

Một số nhà nhập khẩu không hiểu hoặc làm ngơ quy tắc này, khi gặp rủi ro trong giao dịch hợp đồng cơ sở đã quay sang khiếu nại hay ngăn cản việc ngân hàng thanh toán bộ chứng từ xuất trình phù hợp. Điều này là không được phép. học xuất nhập khẩu

Trong thực tế, một số nhà nhập khẩu có thể sử dụng l/c như là công cụ dự phòng để cụ thể hóa, chi tiết hóa hoặc bổ sung những điều khoản hợp đồng thương mại còn sót hoặc ký bị hớ; ngoài ra, còn để đính chính, sửa chữa những nội dung bất lợi trong hợp đồng ngoại thương đã ký kết.

Tuy nhiên, việc làm này chỉ tránh được việc phải mở một l/c cho nhà xuất khẩu hưởng, còn nhà xuất khẩu có thể kiện nhà nhập khẩu ra tòa trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng thương mại.

các đặc điểm chính của phương thức thanh toán l/c

3.L/C chỉ giao dịch bằng chứng từ và thanh toán chỉ căn cứ vào chứng từ:

Các ngân hàng, chỉ trên cơ sở chứng từ, kiểm tra việc xuất trình để quyết định xem trên bề mặt của chứng từ có tạo thành một xuất trình phù hợp hay không. Như vậy, các chứng từ trong giao dịch l/c có tầm quan trọng đặc biệt, nó là bằng chứng về việc giao hàng của người bán, là đại diện cho giá trị hàng hóa đã được giao, do đó, chứng trở thành căn cứ để ngân hàng trả tiền, là căn cứ để nhà nhập khẩu hoàn trả tiền cho ngân hàng, là chứng từ đi nhận hàng của nhà nhập khẩu v.v.

Việc nhà xuất khẩu cí thu được tiền hay không, phụ thuộc duy nhất vào xuất trình chứng từ có phù hợp; đồng thời, ngân hàng cũng chỉ trả tiền khi bộ chứng từ xuất trình phù hợp, nghĩa là ngân hàng không chịu trách nhiệm về sự thật của hàng hóa mà bất cứ chứng từ nào đại diện.

Khi chứng từ xuất trình là phù hợp, thì Ngân hàng phát hành phải thanh toán vô điều kiện cho nhà xuất khẩu, mặc dù thực tế hàng hóa có thể không được giao hoặc được giao thông hoàn toàn đúng như ghi trên chứng từ. Như vậy, việc thanh toán l/c không hề căn cứ vào tình hình thực tế của hàng hóa; nếu hàng hóa không khớp với chứng từ, thì hai bên mua bán trực tiếp giải quyết với nhau trên cơ sở hợp đồng mua bán không liên quan đến ngân hàng. Chỉ trong trường hợp chứng từ không phù hợp, mà ngân hàng vẫn thanh toán cho người xuất khẩu, thì ngân hàng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, bởi vì người nhập khẩu có quyền từ chối thanh toán lại tiền cho ngân hàng.

4.L/C yêu cầu tuân thủ chặt chẽ của bộ chứng từ:

Vì giao dịch chỉ bằng chứng từ và thanh toán chỉ căn cứ vào chứng từ, nên yêu cầu tuân thủ chặt chẽ của chứng từ là nguyên tắc cơ bản của giao dịch l/c. Để được thanh toán, người xuất khẩu phải lập được bộ chứng từ phù hợp, tuân thủ chặt chẽ các điều khoản và điều kiện của l/c, bao gồm số loại, số lượng, mỗi loại và nội dung chứng từ phải đáp ứng được chức năng của chứng từ yêu cầu.

5.L/C là công cụ thanh toán, hạn chế rủi ro, tuy nhiên đôi khi còn là công cụ từ chối thanh toán và lừa đảo.

Xét về giác độ là công cụ thanh toán là phòng ngừa rủi ro cho nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu, thì l/c có ưu điểm vượt trội so với các phương thức thanh toán khác. Chính vì vậy mà phương thức này đã tồn tại và phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, trong thực tiễn thương mại quốc tế, do diễn biến của thị trường, giá cả v.v. mà l/c có thể bị lạm dụng trở thành công cụ để từ chối nhận hàng, từ chối thanh toán và là công cụ để gian lận và lừa đảo.

Từ bản chất của l/c là chỉ giao dịch bằng chứng từ và khi kiểm tra chứng từ lại chỉ xem xét trên bề mặt chứng từ, chứ không xem xét tính chất “bên trong của chứng từ”, chính vì điều này mà không ít các tranh chấp xảy về tính chất tuân thủ chặt chẽ của chứng từ. Trong thực tế, lập được một bộ chứng từ hoàn hảo không có bất cứ sai sót nào là một việc làm không hề dễ chút nào, hơn nữa, giữa “phù hợp” và “sai sót” lại có ranh giới thật mỏng manh, tùy thuộc váo tập quán, trình độ quan điểm, động cơ của những người liên quan. Ngoài ra, do tính chất độc lập của l/c với hợp đồng cơ sở, nên bọn lừa đảo có thể lợi dụng không giao hàng hoặc giao hàng không đúng, nhưng vẫn lập bộ chứng từ phù hợp để thanh toán.

Mong bài viết sẽ hữu ích với bạn khi tìm hiểu về các phương thức thanh toán quốc tế!

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu hoặc khóa học chuyên sâu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Bài viết về Nên học xuất nhập khẩu ở đâu của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *