Khai ISF là gì?

Mỹ là một trong những quốc gia có hàng rào an ninh nghiêm ngặt nhất trên thế giới, với các hàng hóa khi nhập khẩu vào nước này cũng có chính sách kiểm soát rất chặt chẽ. Cụ thể là những mặt hàng khi nhập khẩu vào Mỹ đều phải kê khai hải quan tự động gọi tắt là khai ISF. Vậy khai ISFlà gì, tại sao phải khai ISF, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>>>>> Xem thêm: Điểm thông quan nội địa ICD là gì?

Kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (Importer Security Filing – ISF)

Ngoài việc phải kê khai thông tin hải quan Mỹ tự động, tháng 1-2010 Hải quan Mỹ và Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ chính thức áp dụng thêm thủ tục kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (ISF).

Ngoài các thông tin giống như khai AMS, thủ tục khai ISF yêu cầu nhà nhập khẩu ở Mỹ phải cung cấp thêm thông tin khác như nhà sản xuất, thông tin của nhà nhập khẩu (importer of record number), mã số hàng hóa (commodity HTSUS number) và nhà vận tải đóng hàng vào container (consolidatior). Thông tin này cũng được yêu cầu phải được kê khai cho Hải quan Mỹ 48 tiếng trước khi tàu ở cảng chuyển tải khởi hành đến Mỹ.

Thường việc kê khai ISF sẽ cùng lúc với việc khai AMS và các đại lý vận tải sẽ giúp nhà nhập khẩu kê khai thông tin này. Chi phí cho việc kê khai ISF cũng khoảng 25 đô la Mỹ cho một vận đơn hàng hải.

khai isf là gì

Thực trạng khai ISF hiện nay

Đi sâu về chi tiết khai ISF hiện nay , các nhà cung cấp dịch vụ logistics tại VN hầu hết đều nhờ đến đại lý hoặc tổng hành dinh tại Mỹ để hỗ trợ phần khai báo ISF này .Chính vì như thế mà việc thực hiện chi tiết khai báo ISF theo qui định của ISF từ 24 giờ trước khi hàng lên tàu đến Mỹ đã được qui định thành 48 tiếng hoặc thậm chí là 72 tiếng truớc khi lên tàu tại cảng đi.

Tất cả những qui định về  thời gian trên nhằm tạo một khoảng thời gian cần thiết cho các văn phòng đầu đến tại Mỹ thao tác nhập liệu theo đúng tiến độ và có thể sửa chửa các thiếu sót kịp trước khi đến hạn qui định .Như vậy, nhìn chung , hầu hết các văn phòng tại VN hiện nay hay các quốc gia khác trên thế giới nội tại phải thực hiện việc này trước 48 tiếng hoặc nhiều hơn  so với ngày tàu rời khỏi cảng đi.

Các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ cần đặc biệt lưu ý đến việc khai ISF này để đảm bảo hàng hóa của mình.

>>>>>>> Bài viết tham khảo: học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ở đâu

khóa học xuất nhập khẩu

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *