Khu chế xuất là gì? Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Liên quan đến hàng hoá xuất nhập khẩu, khu chế xuất hay doanh nghiệp chế xuất đóng vai trò như một đầu nguồn đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu.

Vậy khu chế xuất là gì? Doanh nghiệp chế xuất là gì? Quy định về doanh nghiệp chế xuất như thế nào ?

>>>>>>> Xem thêm : Quy định mới về thủ tục cấp C/O mẫu B cho thị trường ASEAN qua cổng thông tin một cửa quốc gia

Để tìm hiểu kỹ hơn về thông tin này, Kỹ năng xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin này thông qua bào viết dưới đây.

1. Khu chế xuất là gì?

Đúng như tên gọi thì khu chế xuất được hiểu đơn giản là có một khu vực dùng để chế tạo và sản xuất sản phẩm hàng hoá, xuất ra nước ngoài.

Được định nghĩa, khu chế xuất là khu công nghiệp chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất hoặc thực hiện các dịch vụ cho sản  xuất các sản phẩm hàng hoá nhằm mục đích xuất khẩu ra nước ngoài. xuất nhập khẩu vinatrain có tốt không

Khu chế xuất có vị trí, ranh giới được xác định từ trước, có các cơ sở hạ tầng như điện, nước, đường giao thông nội khu sẵn có và không có dân cư sinh sống. Điều hành, quản lý hoạt động chung của khu chế xuất thường do một Ban quản lý khu chế xuất điều hành.

Các khu chế xuất này được sự cho phép của Chính phủ hoặc do Chính phủ hoặc Thủ tướng ký quyết định thành lập. Các doanh nghiệp trong khu vực này thì hoạt động và vận hành theo đúng các quy định của pháp luật Nhà nước.

2. Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Doanh nghiệp chế xuất là các doanh nghiệp chỉ thực hiện các công việc sản xuất và chế tạo các hàng hoá dành cho xuất khẩu. Khoá học xuất nhập khẩu

Căn cứ theo khoản 6 Điều 2 Nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định rằng doanh nghiệp chế xuất  là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp xuất khẩu toàn bộ sản phẩm hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế; doanh nghiệp chế xuất được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hệ thống tường rào, có cổng và cửa ra, vào, bảo đảm điều kiện cho sự kiểm soát của hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan. hoc ke toan truc tuyen mien phi

Đối với các doanh nghiệp này, Nhà nước có nhiều ưu đãi nhằm khuyến khích việc xuất khẩu hàng hoá, tăng GDP cho đất nước. Trong đó, doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất, được hưởng các ưu đãi về thuế đối với trường hợp khuyến thích, đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

doanh nghiệp chế xuất

3. Quy định về doanh nghiệp chế xuất

Căn cứ theo Nghị định số 114/2015 sửa đổi, bổ sung điều 21 Nghị định số 29/2008 và Nghị định số 164/2013 quy định về doanh nghiệp chế xuất như sau:

– Khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất được áp dụng quy định đối với khu phi thuế quan theo quy định của pháp luật. Quy định là doanh nghiệp chế xuất được ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư.

– Khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chế xuất được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hệ thống tường rào, có cổng và cửa ra, vào, bảo đảm điều kiện cho sự kiểm soát của Hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan. khóa học xuất nhập khẩu đại học ngoại thương

– Doanh nghiệp chế xuất được mua văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nội địa Việt Nam để phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp chế xuất được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu và hải quan đối với những loại hàng hóa này.

– Thủ tục hải quan, kiểm tra và giám sát hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất thực hiện theo pháp luật về hải quan. thành thạo tin học văn phòng

– Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất với các khu vực khác trên lãnh thổ Việt Nam, trừ khu phi thuế quan, là quan hệ xuất, nhập khẩu.

– Cán bộ, công nhân viên làm việc trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất khi mang ngoại hối từ nội địa Việt Nam vào khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất và ngược lại không phải khai báo hải quan.

Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn!

>>>> Bài viết tham khảo: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hà nội

khóa học xuất nhập khẩu thực tế

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *