Kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Theo quy định của Việt Nam, hàng nhập khẩu khi về qua cửa khẩu phải được kiểm tra kỹ càng. Ngày 7/3/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 50/2006/QĐ-TTG quy định cụ thể danh mục hàng hóa phải kiểm tra chất lượng và 08 Bộ có liên quan chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu đói với hàng thuộc phạm vi quản lý của mình, bao gồm: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ Y tế; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ lao động, thương binh và xã hội; Bộ Xây dựng; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Công Nghiệp; Bộ Thủy sản.

>>>>>>>> Bài viết tham khảo: Điều kiện cơ bản để một doanh nghiệp hoạt động xuất nhập tại thị trường Việt Nam

Quyết định này cũng quy định cụ thể tên cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc các Bộ chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu đối với từng loại mặt hàng cụ thể. Ví dụ đối với máy gây mê, máy thở, máy làm giàu oxy dùng trong y tế doVụ trang thiết bị y tế thuộc Bộ Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra phẩm chất hàng nhập khẩu; thuốc trừ chuột, thuốc diệt nấm, thuốc kích thích sinh trưởng do Cuc Bảo về thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chịu trách nhiệm kiểm tra về phẩm chất hàng nhập khẩu.

Thủ tục kiểm tra bao gồm 03 bước: khóa học tin học văn phòng cơ bản

Bước 1: Đăng ký kiểm tra

– Nộp giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu (02 bản) theo mẫu của cơ quan kiểm tra và các chứng từ kèm theo, bao gồm:

  • Hợp đồng nhập khẩu
  • Bản liệt kê hàng hóa
  • Hóa đơn học xuất nhập khẩu
  • Vận đơn
  • Các chứng thư chất lượng
  • Bản giới thiệu, thuyết minh, các tài liệu kỹ thuật theo yêu cầu của tiêu chuẩn kiểm tra

– Đóng lệ phí kiểm tra theo mức phí quy định (mức phí hiện hành là 0.05% giá trị lô hàng được kiểm tra nhưng không thấp hơn 500.000 VND và không quá 10.000.000 VND)

– Nhận lại giấy “Thông báo lô hàng đủ thủ tục về quy định đối với hàng hóa nhập khẩu” và Giấy đăng ký kiểm tra có tên của bộ phận sẽ thực hiện kiểm tra chất lượng cùng số điện thoại và tên người phụ trách.

– Liên hệ với cơ quan hải quan để làm các thủ tục thông quan theo quy định

kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật

– Thông báo cho bộ phận kiểm tra sau khi đã tập kết hàng về doanh nghiệp để thống nhất kế hoạch kiểm tra xuất nhập khẩu vinatrain có tốt không

– Tổ chức cho bộ phận kiểm tra kỹ thuật thực hiện việc kiểm tra tại Doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả kiểm tra

Sau khi có kết quả kiểm tra, bộ phận kiểm tra sẽ gửi cho doanh nghiệp “Thông báo kết quả kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu” do Cơ quan kiểm tra ban hành.

Theo quy định của Thông tư 112/2005/TT-BTC ngày 15 tháng 12 năm 2005 của Bộ Tài chính, hướng dẫn về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan: “Chủ hàng có hàng hóa thuộc diện phải kiểm tra nhà nước về chất lượng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc giữ nguyên trạng hàng hóa cho đến khi có kế luận về chất lượng hàng hóa của cơ quan quản lý Nhà Nước về chất lượng có thẩm quyền. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày đưa hàng về nơi bảo quản chủ hàng phải nộp bổ sung vào hồ sơ hải quan kết luận về chất lượng hàng hóa của cơ quan quản lý Nhà nước về chất lượng có thẩm quyền.

Mong rằng chia sẻ trong bài viết này giúp bạn hiểu hơn về các nghiệp vụ trong ngành xuất nhập khẩu – logistics

>>>>>>> Xem thêm: Có nên học xuất nhập khẩu hay không

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu hoặc khóa học xuất nhập khẩu thực tế ở hà nội và tphcm để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *