Xu thế chủ đạo ngành vận tải Logistics tại Việt Nam

Logistics không phải là ngành mới mẻ ở Việt Nam, thậm chí nó được hình thành và phát triển từ khá lâu. Nhưng trong vài năm trở lại đây, logistics mới trở thành một trong những ngành nghề gây được sự chú ý nhiều nhất. Các doanh nghiệp logistics phát triển bùng nổ và đa dạng hơn về dịch vụ.

Vậy trong những năm tới, xu thế của ngành logistics ở Việt Nam như thế nào? Với những ai quan tâm đến ngành logistics chắc chắn nên cập nhật những xu thế này.

>>>>> Xem thêm: Điều kiện cơ bản để một doanh nghiệp hoạt động xuất nhập tại thị trường Việt Nam

1.Xu thế chủ đạo ngành logistics tại Việt Nam

Ngành logistics ở Việt Nam ngày càng phát triển, các doanh nghiệp logistics xuất hiện ngày càng nhiều. Việc đón đầu được xu hướng chủ đạo ngành logistics tại Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp logistics định hướng được hướng đi phù hợp.

Xu thế phát triển logistics trong thương mại điện tử – bán lẻ:

Năm 2018 – 2019 sẽ chứng kiến sự bùng nổ của vận tải và logistics trong thương mại điện tử Việt Nam. Sự gia tăng lưu lượng hàng hóa giao dịch qua các kênh trực tuyến khiến nhu cầu vận tải và logistics, đặc biệt là dịch vụ giao hàng nhanh tăng cao. Quy mô thị trường thương mại điện tử năm 2017 đạt 6,2 tỷ USD, tăng trưởng 24%, số lượng đơn hàng qua công ty giao hàng nhanh tăng trưởng trung bình 45% giai đoạn 2015 – 2020 và có thể đạt 530 triệu đơn hàng vào năm 2020.

Nhiều doanh nghiệp ngành bán lẻ như Vincommerce, Thế giới di động, FPT, Lotte, Aeon… đang định hướng phát triển E-commerce, hay việc các ông lớn ngành thương mại điện tử như Alibaba, Amazon… gia nhập vào Việt Nam đã làm thị trường logistics sôi động hơn, đi kèm theo đó là yêu cầu phải có sự đầu tư công nghệ và độ kỹ lưỡng trong dịch vụ vận tải và logistics.

Xu thế M & A ngành logistics:

Việt Nam hiện đang có chủ trương huy động vốn từ khu vực tư nhân để đầu tư hạ tầng thông qua phương thức chuyển nhượng quyền khai thác một số hạ tầng (logistics, sân bay, cảng biển…), thu hút nhiều nhà đầu tư lớn với các thương vụ được dự tính sẽ có quy mô hàng tỷ USD. Năm 2017 – 2018 chứng kiến nhiều vụ M&A lớn như Gemadept chuyển nhượng vốn cho CJ Logistics, Samsung SDS hợp tác với Minh Phương Logistics…

Với đặc thù là ngành có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ yếu cung cấp các dịch vụ 1PL và 2PL, sự tham gia của các tên tuổi lớn nước ngoài được kỳ vọng sẽ “vá lỗ hổng” về vốn, nhân sự, công nghệ… cho các doanh nghiệp trong nước.

xu thế ngành logistics Việt Nam

2.Thách thức tăng trưởng của các doanh nghiệp vận tải và logistics

Sự phát triển luôn đi liền với thách thức, đây cũng sẽ là yếu tố mà các doanh nghiệp cần nghiên cứu kĩ để đề ra phương án phát triển cho doanh nghiệp logistics trong những năm tới.

Là ngành dịch vụ có nhiều cơ hội tăng trưởng nhưng thách thức của ngành cũng không hề nhỏ. Theo khảo sát của Vietnam Report, 3 thách thức lớn nhất của ngành vận tải và logistics Việt Nam hiện nay bao gồm: (1) Cơ sở hạ tầng như hệ thống cảng biến, kho bãi, kết nối… còn hạn chế, bất cập; (2) Hạn chế về quy mô vốn, trình độ quản lý, trình độ chuyên môn chưa cao; (3) Các loại thuế, phí cầu đường và phụ phí cao. học xuất nhập khẩu

Theo đánh giá của các doanh nghiệp trong ngành, cơ sở hạ tầng mặc dù đã được cải thiện so với trước đây nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Tuyến trục vận tải Nam – Bắc vẫn phụ thuộc rất lớn vào đường bộ, rất cần sự tham gia hơn nữa của ngành đường sắt. Sự phát triển bất cân đối của hệ thống cảng biến Việt Nam khi hơn 92% lưu lượng container phía Nam tập trung ở Cảng Cát Lái dẫn đến tình trạng quá tải, kẹt cảng… gây ra sự lãng phí rất lớn.

Mong rằng thông tin cập nhật trong bài viết này giúp bạn cập nhật những xu hướng công nghệ mới áp dụng trong ngành xuất nhập khẩu – logistics

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu hoặc khóa học chuyên sâu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Tuy nhiên hiện nay xuất hiện các hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo, hy vọng bài viết về cảnh báo về địa chỉ học xuất nhập khẩu của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *