Quy trình cấp giấy phép nhập khẩu tự động

Giấy phép nhập khẩu tự động là giấy tờ do Bộ Công Thương cấp cho thương nhân dưới hình thức xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu cho mỗi lô hàng. Riêng hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ, nhập khẩu từ các khu phi thuế quan vào nội địa được xác nhận đăng ký nhập khẩu theo thời gian.

>>>>> Xem thêm: Kiểm tra thông số container trước khi xếp hàng

Giấy phép nhập khẩu tự động có thời hạn về giá trị thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương cấp. Giấy tờ này chỉ áp dụng cho hàng hóa thuộc danh mục chính phủ quy định hàng hóa nhập khẩu phải xin cấp giấy phép nhập khẩu tự động.

1.Giấy phép nhập khẩu tự động khác gì so với giấy phép thông thường

Giấy phép nhập khẩu tự động khác với loại giấy phép nhập khẩu thông thường (không tự động) là doanh nghiệp xin giấy phép (không tự động) phải đáp ứng đủ điều kiện.

VD: Nhập khẩu thiết bị y tế phải có đăng ký kinh doanh có ngành nghề này, có nhân sự đáp ứng đủ yêu cầu về đào tạo chuyên ngành… khóa học kế toán online

Còn Giấy phép nhập khẩu tự động chỉ cần nộp đơn và bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ là được duyệt. Nhưng vấn đề nằm ở hai cụm từ “đầy đủ” và “hợp lệ”, và thời gian chờ đợi nếu không đáp ứng được hai tiêu chí đơn giản đó.

2.Mục đích sử dụng giấy phép nhập khẩu tự động

Trên lý thuyết, việc sử dụng giấy phép nhập khẩu tự động sẽ giúp thực hiện thông kê đủ số lượng, chủng loại, trị giá hàng hoá nhập khẩu. Tuy nhiên, việc thông kê đã có con số từ Tổng cục hải quan cho từng loại hàng (thống kê theo mã HS)

Do vậy, giấy phép này là một hình thức của hàng rào phi thuế quan, nhằm gián tiếp kiểm soát những mặt hàng cần hạn chế nhập khẩu. chứng chỉ hành nghề kế toán viên

3.Các hàng hóa không áp dụng nhập khẩu tự động

– Hàng tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, chuyển khẩu, quá cảnh;

– Hàng nhập khẩu phi mậu dịch;

– Hàng nhập khẩu để trực tiếp phục vụ sản xuất, gia công (kể cả hàng nhập khẩu để lắp ráp, sửa chữa, bảo hành);

– Hàng nhập khẩu từ nước ngoài vào các khu phi thuế quan và hàng sản xuất, gia công, lắp ráp trong các khu phi thuế quan nhập khẩu vào nội địa;

– Hàng nhập khẩu để kinh doanh tại cửa hàng miễn thuế;

– Hàng nhập khẩu để tạo tài sản cố định của các dự án đầu tư theo Luật Đầu tư.

Quy trình cấp giấy phép nhập khẩu tự động

4.Hàng hóa phải xin giấy phép nhập khẩu tự động

Trước đây, mặt hàng thuộc diện phải xin giấy phép nhập khẩu tự động căn cứ vào Phụ lục 1 Thông tư số 24/2010/TT-BCT, được sửa đổi và bổ sung trong Thông tư 32/2011/TT- BCT.

Sau đó, thông tư số 27/2012/TT-BCT ra đời quy định về việc tạm dừng áp dụng cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng theo quy định tại Thông tư số 24/2010/TT-BCT. Tức là hàng hóa được quy định phải thực hiện nhập khẩu tự động theo thông tư 24 trên không cần xin giấy phép nhập khẩu tự động từ tháng 7/2014 cho đến khi có văn bản hướng dẫn khác.  khóa học xuất nhập khẩu trực tuyến

Từ ngày 1/12/2014, thông tư 35/2014/TT-BCT quy định việc áp dụng chế độ giấy phép NK tự động với một số mặt hàng phân bón như Urê, phân khoáng hoặc phân hóa học có chưa 3 nguyên tố cấu thành là nitro, phosphor và kali.

Trường hợp hàng nhập khẩu về mà không xin giấy phép, là sẽ bị xử phạt theo Nghị định 127/2013/NĐ-CP và thông tư 190/2013/TT-BTC.

5.Hồ sơ xin phép nhập khẩu tự động

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 24, hồ sơ đăng ký gồm:

  • Đơn đăng ký nhập khẩu tự động: 02 bản (theo mẫu quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này). học xuất nhập khẩu tại hà nội
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép kinh doanh: 01 bản sao (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân);
  • Hợp đồng nhập khẩu hoặc các văn bản có giá trị tương đương hợp đồng: 01 bản sao (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân). học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt nhất
  • Hoá đơn thương mại: 01 bản sao (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân).
  • L/C hoặc chứng từ thanh toán: 01 bản sao (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân); hoặc xác nhận thanh toán qua ngân hàng (có kèm Giấy đề nghị xác nhận thanh toán qua ngân hàng) theo mẫu quy định tạiPhụ lục số 03 và Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư này: 01 bản chính.
  • Vận tải đơn hoặc chứng từ vận tải của lô hàng: 01 bản sao (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân).

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ, đơn vị nộp hồ sơ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện và nhận kết quả tại:

Trụ sở của Bộ Công Thương: số 54 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội;

Trụ sở Cơ quan đại diện của Bộ Công Thương: số 45 Trần Cao Vân, phường 6, quận III, thành phố Hồ Chí Minh.

6.Các bất cập và giải pháp trong việc xin giấy phép nhập khẩu tự động

Một số bất cập có thể liệt kê:

Nhận hồ sơ qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại bộ công thương, nhưng giấy phép hoặc thông báo (nếu hồ sơ sai) chỉ gửi qua bưu điện nên mất khá nhiều thời gian so với việc chuyển phát nhanh.

Hồ sơ sau khi nhận, sẽ được xử lý trong 7 ngày làm việc (cộng 2 cuối tuần là 11 ngày). Nếu có sai sót, sẽ trả lại, rồi nộp lại và tiếp tục đợi thêm 7 ngày.

Các chứng từ xin giấy phép này, trừ đơn, hầu như đều có trong bộ tờ khai hải quan. Vậy, có cần phải lặp lại như vậy không? quản trị nhân sự là gì

Giấy phép giá trị trong vòng 30 ngày, quá hạn sẽ phải xin lại. Rất khó cho doanh nghiệp: sớm thì chưa đủ chứng từ, muộn thì không kịp hoặc quá hạn.

Dù có nhiều bất cập, nhưng việc cần thì vẫn phải làm. Thay vì phàn nàn, thì sao ta không nghĩ cách để làm cho hiệu quả hơn nhỉ?

Biện pháp rút ngắn thời gian xin giấy phép

Trước tiên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chuẩn chỉnh để tránh làm lại.

Tìm một bưu điện nào đó gần Bộ công thương nhất để gửi hồ sơ, tránh được thời gian đáng để chờ hồ sơ bò tới BCT theo đường cổ điển.

Sau khi tính hồ sơ đã tới BCT thì có thể gọi điện đến phòng duyệt hồ sơ xem ai tiếp nhận. Sau đó có thể xin gặp người đó trực tiếp để có thể trao đổi và mất một số chi phí ngoài cho người ta làm giúp mình nhanh hơn. (Cái gửi theo đường bưu điện là để tránh tiêu cực nên phải dùng cách này, còn tình trạng chi phí ngoài thì ở đâu cũng thế, ai đi làm hải quan đều biết). Nếu khéo có thể nhờ người ta khi có giấy phép thông báo ngay cho mình và gửi qua đường express thì quá tuyệt.

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được trực tiếp giảng dạy bởi những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, họ sẽ chia sẻ những kiến thức và kĩ năng cần thiết trong ngành nghề này cho bạn. Bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hà nội và tphcm của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *