Thủ tục giao nhận hàng xuất khẩu đường biển với hàng lẻ LCL

Thủ tục giao nhận hàng xuất khẩu đường biển với hàng lẻ LCL sẽ có một số điểm cần lưu ý vì phải thực hiện nghiệp vụ ghép hàng trong kho CFS.

Đối với từng mặt hàng, hàng nguyên công FCL hay hàng lẻ LCL sẽ có quy trình làm thủ tục giao nhận có đôi chút khác nhau. Ở bài viết hôm nay, kynangxuatnhapkhau sẽ phân tích cụ thể về giao nhận và người giao nhận, quyền hạn và trách nhiệm của người giao nhận, các bước cụ thể để làm thủ tục hải quan xuất khẩu đường biển đối với hàng lẻ LCL (hàng không đầy cont, hàng LCL, hàng consol).

>>>>Xem thêm: Giao nhận hàng hóa XK bằng đường biển đối với hàng nguyên container FCL

Ðịnh nghĩa về giao nhận và người giao nhận (freight forwarding and freight forwarder)

Theo quy tắc mẫu của FIATA về dịch vụ giao nhận, dịch vụ giao nhận được định nghĩa như là bất kỳ loại dịch vụ nào liên quan đến vận chuyển, gom hàng, lưu kho, bốc xếp, đóng gói hay phân phối hàng hóa cũng như cũng như các dịch vụ tư vấn hay có liên quan đến các dịch vụ trên, kể cả các vấn đề hải quan, tài chính, mua bảo hiểm, thanh toán, thu thập chứng từ liên quan đến hàng hoá. kế toán doanh nghiệp xây dựng

Theo luật thương mại Việt nam thì Giao nhận hàng hoá là hành vi thương mại, theo đó người làm dịch vụ giao nhận hàng hoá nhận hàng từ người gửi, tổ chức vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm các thủ tục giấy tờ và các dịch vụ khác có liên quan để gioa hàng cho người nhận theo sự uỷ thác của chủ hàng, của người vận tải hoặc của người giao nhận khác.

Nói một cách ngắn gọn, giao nhận là tập hợp những nghiệp vụ, thủ tục có liên quan đến quá trình vận tải nhằm thực hiện việc di chuyển hàng hóa từ nơi gửi hàng (người gửi hàng) đến nơi nhận hàng (người nhận hàng). Người giao nhận có thể làm các dịch vụ một cách trực tiếp hoặc thông qua đại lý và thuê dịch vụ của người thứ ba khác.

giao nhận hàng xuất khẩu đường biển

Quyền hạn và nghĩa vụ của người giao nhận

Ðiều 167 Luật thương mại quy đinh, người giao nhận có những quyền và nghĩa vụ sau đây:- Nguời giao nhận được hưởng tiền công và các khoản thu nhập hợp lý khác

Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo hợp đồng

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu có lý do chính đáng vì lợi ích của khách hàng thì có thể thực hiện khác với chỉ dẫn của khách hàng, nhưng phải thông báo ngay cho khách hàng.

Sau khi ký kết hợp đồng, nếu thấy không thể thực hiện được chỉ dẫn của khách hàng thì phải thông báo cho khách hàng để xin chỉ dẫn thêm.

Phải thực hiện nghĩa vụ của mình trong thời gian hợp lý nếu trong hợp đồng không thoả thuận về thời gian thực hiện nghĩa vụ với khách hàng

Các bước làm thủ tục hải quan xuất khẩu đường biển đối với hàng lẻ LCL

Đối với hàng lẻ (hàng không đầy cont, hàng LCL, hàng consol), doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ phải chở hàng của mình đến kho CFS của FWD để đóng hàng. Cần lưu ý rằng các kho CFS này của FWD thường là nằm trong cảng nơi có bộ phận hải quan để tiện lợi làm thủ tục hải quan. Ví dụ, ở cảng Cát Lái, họ thường dành Kho số 5 là kho để cho các công ty FWD thuê làm kho CFS đóng hàng cho các chủ hàng lẻ. Diễn đàn xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu thuê xe tải/hoặc dùng xe tải của chính mình để chở hàng đến kho CFS quy định trên Booking Note mà FWD cấp cho chủ hàng.

Nhân viên giao nhận cũng cầm theo Giấy giới thiệu của công ty, Packing List, VGM (của lượng hàng lẻ đó), Booking Note mà FWD cấp cho người XK.

Nhân viên giao nhận cũng lần lượt thực hiện các bước như:

Bước 1: Đóng tiền ở thương vụ cảng học xuất nhập khẩu ở đâu

Bước 2: Lấy phiếu EIR, và tiến hành vận chuyển hàng vào kho CFS ở cảng đó. Trường hợp ở cảng Cát Lái là kho số 5. Đôi khi tại kho số 5 này phải xuất trình phiếu cân VGM nên chủ hàng lẻ cần chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Tiếp tục vào quầy của cơ quan hải quan tại bãi/cảng đó để thực hiện thủ tục thanh lý.

Nếu hàng là luồng vàng, thì chủ hàng lẻ phải xuất trình bộ chứng từ cho cơ quan hải quan mà mình trực thuộc kiểm tra chứng từ rồi mới tiến hành ra bãi CFS ở cảng xuất hàng làm thủ tục thanh lý.

>>>> Bài viết xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM

Mong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!

Nguồn tham khảo: trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu Lê Ánh

Để hiểu rõ hơn các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu hoặc khóa học chuyên sâu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>> Tham khảo ngay: học kế toán thực tế ở đâu hà nội

5/5 - (4 bình chọn)

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *