Thủ tục hải quan đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất

Hàng tạm nhập tái xuất là hàng từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam, sau thời gian nhất định, hàng hóa đó sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài. hạch toán chi phí vận chuyển

Về nguyên tắc, hàng hóa sẽ không được lưu giữ lại trong nước hoặc tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

>>>>> Xem thêm: Trường hợp công nhận hay chấm dứt hoạt động của kho ngoại quan

Tại sao lại xuất hiện hình thức tạm nhập tái xuất

Trên thực tế,  có nhiều trường hợp doanh nghiệp phải tạm nhập tái xuất hàng hóa. Trường hợp được áp dụng thông dụng nhất là việc đầu cơ trên thị trường thế giới. Tức là, khi doanh nghiệp nhận thấy giá mặt hàng nào đó có xu hướng gia tăng trong tương lại, thì tại thời điểm hiện tại,  họ tiến hành việc nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Sau thời gian nhất định, khi giá của hàng hóa đó trên thị trường thế giới tăng lên, họ có thể mang loại hàng hóa này tái xuất/ bán ra nước ngoài để được hưởng chênh lệch giá.

Trường hợp 2: Xây dựng một công trình ở Việt Nam, nhưng không có máy móc thiết bị chuyên dùng, buộc phải phải nhập khẩu máy móc thiết bị chuyên dùng tại nước ngoài về Việt Nam để sử dụng cho công trình. Sau khi kết thúc công trình, chúng ta sẽ tái xuất khẩu máy móc thiết bị chuyên dùng đó ra nước ngoài.

Trường hợp 3: Đây là tài sản di chuyển của các quan chức ngoại giao. cách quản lý nhân sự

Ví du: Bạn được bổ nhiệm làm đại sứ quán của một nước, thì khi bạn đến nhận nhiệm vụ, sẽ mang theo tài sản di chuyển, trong đó có xe ô tô (giá trị cao) khi đến nhận nhiệm vụ sẽ phải làm thủ tục tạm nhập, và khi về nước sẽ làm thủ tục tái xuất cho hàng hóa đó. hoc xuat nhap khau online

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất

2.Thủ tục hải quan tạm nhập tái xuất

Thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam theo loại hình tạm nhập tái xuất và khi hết hạn tạm nhập tái xuất, sẽ xuất hàng hóa lại ra nước ngoài.

Về nguyên tắc, loại hình này sẽ không phải nộp thuế, tuy nhiên, để đảm bảo việc doanh nghiệp sẽ thực hiện việc tái xuất hàng hóa đó ra nước ngoài, thì hiện nay theo quy định doanh nghiệp sẽ phải nộp một khoản ký quỹ tương ứng với số thuế phải nộp. Sau khi hoàn thành việc tái xuất, doanh nghiệp sẽ được hoàn trả khoản ký quỹ này. khoa hoc xuat nhap khau

Thời hạn tạm nhập là 60 ngày.

Chi cục trường hải quan được phép cho gia hạn  thời hạn tạm nhập là 30 ngày, nên thời hạn tối đa sẽ là 90 ngày.

Những trường hợp đặc biệt như các công ty đóng tàu của Việt Nam, tàu của nước ngoài đi vào lãnh thổ của Việt Nam để sửa chữa, nếu thời gian sửa chữa đó vượt quá 90 ngày thì phải xin phép bộ Tài Chính cho từng trường hợp cụ thể cho hàng tạm nhập tái xuất trên 90 ngày.

Bước 2: Xuất khẩu hàng hóa theo loại hình tạm nhập tái xuất

Hết thời hạn tạm nhập, làm thủ tục tái xuất ra nước ngoài. khóa học xuất nhập khẩu online

Lưu ý: Nhập khẩu ở cửa khẩu nào thì tái xuất ở cửa khẩu đó vì để thuận tiện cho việc quản lý của cơ quan hải quan.

Bước 3: Thanh khoản tờ khai tạm nhập tái xuất

Khi xuất khẩu xong sẽ phải làm thủ tục thanh khoản tờ khai tạm nhập tái xuất.

Đây thực chất là việc cơ quan hải quan sẽ đối chiếu với việc lượng hàng đã nhập so với lượng hàng đã xuất  để đảm xuất hết lượng hàng đã nhập. Có thể nhập một lần, xuất nhiều lần hoặc ngược lại, miễn sao cho tổng lượng nhập và tổng lượng xuất phải bằng nhau. học kế toán trưởng online

Lưu ý: Hàng hóa này phải chịu sự giám sát của cơ quan hải quan.

Thủ tục hải quan đối với hàng tạm nhập tái xuất khá đơn giản, tuy nhiên hiện nay những doanh nghiệp nào thực hiện theo loại hình này thì phải được sự cho phép của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương sẽ cấp mã số tạm nhập tái xuất thì mới được thực hiện loại hình này.

Mong bài viết của Kỹ năng xuất nhập khẩu hữu ích với bạn khi thực hiện các nghiệp vụ xuất nhập khẩu! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các nghiệp vụ liên quan, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Tuy nhiên hiện nay xuất hiện các hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo, vì vậy,  bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn, nhận diện các dấu hiệu và lựa chọn địa điểm học uy tín.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *