Warehouse là gì? Vai trò của warehouse trong logistics

Warehouse hay được hiểu là kho bãi là một phần quan của hệ thống quản lý hậu cần hiệu quả cho các doanh nghiệp. Các mô hình doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất lớn nếu không có Warehouse có thể sẽ phải đối mặt với đủ loại vấn đề xảy ra trong việc quản lý sản xuất và phân phối.

Vậy Warehouse là ? Vai trò của warehouse như thế nào trong logistics? Cùng Kỹ năng xuất nhập khẩu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1.Warehouse là gì?

Warehouse có nghĩa kho hàng hóa là một cơ sở bất động sản có nhiệm vụ lưu trữ, bảo quản hàng hóa hoặc nguyên vật liệu trước khi chúng được bán hoặc phân phối thêm trong một nhà kho hoặc cơ sở lưu trữ chuyên dụng. Các nhà kho lưu trữ các sản phẩm một cách có tổ chức và an toàn để theo dõi vị trí của các mặt hàng, thời điểm chúng đến, chúng đã ở đó bao lâu và số lượng trên tay.

>>>>>> Xem thêm: Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc mới, việc kiểm kê kho có thể được thực hiện tại nhà cho đến khi chúng phát triển hết không gian. Tại thời điểm đó, một doanh nghiệp sẽ phải thuê không gian lưu trữ, thuê nhà kho hoặc thuê ngoài dịch vụ hậu cần cho bên thứ ba và lưu trữ hàng tồn kho trong các cơ sở lưu kho của họ.

Trong thương mại điện tử, sản phẩm được lưu trữ cho đến khi đơn đặt hàng được đặt trực tuyến, tại thời điểm đó, đơn đặt hàng được chuyển trực tiếp đến người tiêu dùng từ cơ sở lưu trữ. Trong bán lẻ truyền thống, hàng tồn kho có thể được lưu trữ tạm thời trong nhà kho trước khi được chuyển đến cửa hàng bằng gạch và vữa.

2. Các yếu tố ảnh hưởng trong kho bãi

Cho dù mục đích là lưu kho hay bảo quản nghiêm ngặt cộng với việc thực hiện đơn đặt hàng, các kho bãi sử dụng các yếu tố cụ thể giúp các nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ giám sát hàng tồn kho và lưu trữ nó một cách an toàn. Tổng quan về các yếu tố cơ bản bao gồm:

Hệ thống giá đỡ và giá đỡ cung cấp khả năng lưu trữ tối đa và dễ dàng lấy sản phẩm.

Hệ thống kiểm soát khí hậu cho sản phẩm đang được lưu trữ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm đông lạnh hoặc những sản phẩm yêu cầu làm lạnh, bao gồm một số sản phẩm dược phẩm hoặc phòng thí nghiệm, và những sản phẩm khác bị biến chất nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Phần mềm kiểm soát hàng tồn kho cho chủ sở hữu sản phẩm – người không nhất thiết phải là chủ sở hữu tòa nhà – nơi tất cả các đơn vị riêng lẻ luôn ở trong hệ thống.
Ví dụ như thiết bị có thể di chuyển sản phẩm từ điểm A đến điểm B – xe nâng hàng, kích nâng pallet, thùng chứa sản phẩm theo đơn đặt hàng và băng tải.

Vận chuyển vật tư để thực hiện đơn hàng.

Những người tải sản phẩm vào kho và những người khác (“người lấy hàng”) điền đơn đặt hàng tại một trung tâm phân phối thực sự, cộng với những người quản lý cơ sở và hoạt động.

Bảo mật để bảo vệ các sản phẩm được lưu trữ.

Tiếp cận phương tiện vận chuyển hiệu quả về chi phí để đưa sản phẩm vào hoặc chuyển chúng ra ngoài khi đơn đặt hàng được hoàn thành. Điều đó thường có nghĩa là dễ dàng tiếp cận các tiểu bang, đường sắt hoặc sân bay.

Warehouse là gì? Vai trò của warehouse trong logistics

3.Vai trò của warehouse

Warehouse có nhiều công dụng quan trọng trong logistics và chuỗi cung ứng, luôn nằm trong chiến lược kinh doanh của doảnh, ảnh hưởng gián tiếp đến cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Một số vai trò chính của warehouse

a. Kiểm soát hàng tồn kho

Với việc có kho hàng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc quản lý một lượng lớn hàng tồn kho. Nhà kho có thể giúp ích khi một công ty cần cung cấp với nhu cầu trong một môi trường thay đổi nhanh chóng.

Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng tổ chức hơn và cải thiện sự thành công của hoạt động hậu cần tại Vương quốc Anh , thì kho bãi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

b. Vì lý do kinh tế

Do hoạt động hiệu quả, nhà kho mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, đây là lý do chính để đầu tư vào kho hàng.

Các chi phí như vận chuyển, giao hàng đi và vận chuyển được giảm mạnh khi có nhà kho. Ngoài ra, bằng cách xây dựng các sản phẩm trong một nhà kho, như đã đề cập ở trên, bạn có một vùng đệm trong cung và cầu của những hàng hóa này, điều này chỉ có thể là một điều tốt cho lợi nhuận của doanh nghiệp của bạn.

c. Tập trung hóa các sản phẩm

Với tất cả các sản phẩm của mình ở một nơi, một doanh nghiệp sẽ có thời gian nhận, lưu trữ và phân phối hàng hóa của mình dễ dàng hơn nhiều.

Điều này cũng làm giảm chi phí vận chuyển liên quan đến doanh nghiệp vì nhân viên tại kho có thể sắp xếp hàng hóa ngay từ cơ sở, bao gồm xác định, phân loại và điều chuyển.

d. Bộ đệm khẩn cấp

Các nhà kho có một vai trò bất thường trong việc duy trì tính toàn vẹn của một doanh nghiệp. Tại sao? Bởi vì nếu một cuộc đình công khẩn cấp, chẳng hạn như sản phẩm bị lỗi hoặc sự chậm trễ trong việc vận chuyển, doanh nghiệp có hàng dự phòng trong kho để chuyển sang.

e. Thêm giá trị

Kho bãi chỉ là một phần của hệ thống hậu cần hiệu quả. Tất cả hàng hóa được lưu giữ cùng một nơi, có thể truy cập bất cứ khi nào thích hợp. Họ ở đó, sẵn sàng, cho các hoạt động cần thiết khác diễn ra, chẳng hạn như hợp nhất đơn hàng và trộn sản phẩm. Chúng cũng là một phần quan trọng trong các giai đoạn đóng gói và vận chuyển của hậu cần.

f. Giữ hàng hóa an toàn

Đây là một điều khá hiển nhiên, nhưng vai trò của nhà kho cũng là bảo vệ hàng hóa của doanh nghiệp. Các nhà kho có cả nhân viên an ninh và công nghệ bảo mật tuyệt vời để đảm bảo các trang web không thể bị truy cập nếu không được phép.

Hi vọng thông tin của bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Warehouse và vai trò của nó trong logistics.

>>>>> Bài viết tham khảo: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *