Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Trong vận chuyển hàng hóa quốc tế, phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là phương thức được sử dụng phổ biến nhất vì có thể vận tải được nhiều loại mặt hàng, giúp tiết kiệm nhiều chi phí so với phương thức vận tải hàng không.

Một số lưu ý về phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, cùng Kỹ năng xuất nhập khẩu tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây:

1.Phương thức vận chuyển đường biển là gì?

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là việc di chuyển hàng hóa trên biển thường là bằng tàu vận chuyển có nhiều trọng tải khác nhau. Để thực hiện quy trình này cần có đầy đủ phương tiện chuyên chở, cơ sở hạ tầng phù hợp nhằm đáp ứng cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển và các thiết bị phục vụ cho công việc bốc dỡ hàng hóa lên xuống tàu.

Hiện nay, phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được ưu tiên thực hiện so với đường bộ và đường hàng không, đặc biệt là di chuyển những lô hàng lớn đi đến các vùng thuộc quốc gia có tiếp giáp biển. Thực tế khi mà các chuyến tàu hàng di chuyển trên biển đã nhiều lên, với tần suất qua lại giữa các vùng biển tăng lên đáng kể, điều đó hỗ trợ giao thương cho các nền kinh tế toàn cầu tốt lên.

>>>>>> Xem thêm: Drop shipping là?

2.Tại sao phải vận chuyển đường biển?

Nhiều doanh nghiệp ưu tiên phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vì hình thức vận chuyển này mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và hạn chế được một số rủi ro nhất định.

Do vậy nếu hàng hóa của bạn đáp ứng các điều kiện dưới đây thì nên lựa chọn phương thức vận chuyển này:

+ Hàng hóa có khối lượng lớn

+ Hàng hóa có số lượng lớn

+ Khi điểm gửi và nhận hàng tiếp giáp biển có cảng để tàu hàng neo đậu.

Lưu ý: với hình thức vận chuyển đường biển là chỉ có thể và nên áp dụng đối với những chuyến hàng không gấp gáp, không bị áp lực về mặt thời gian.

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

3. Ưu điểm của vận chuyển đường biển

Phương thức vận chuyển đường biển sở hữu nhiều ưu điểm vượt bậc, trong đó bao gồm:

– Cho phép vận chuyển cùng lúc những kiện hàng có khối lượng và kích thước lớn.

– Dễ dàng kết hợp với các loại phương tiện, thiết bị và công cụ hỗ trợ khác trong quá trình vận tải.

– Tiết kiệm chi phí so với các phương thức chuyên chở khác là ưu điểm mà nhiều người rất thích khi vận chuyển đường biển. hàng tiểu ngạch là gì

– Độ an toàn cao với hệ thống giao thông trên biển thông thoáng, ít phương tiện di chuyển sẽ đảm bảo các tàu hàng luôn được an toàn, hiếm khi xảy ra các sự cố va chạm hay các tai nạn.

– Khả năng di chuyển rộng lớn mà không bị giới hạn: với việc có nhiều quốc gia trên thế giới tiếp giáp với biển, các tuyến đường di chuyển không bị hạn chế, nó giúp quá trình di chuyển của các tàu hàng trên biển trở nên thoải mái hơn, tiếp cận dễ dàng tới nhiều khu vực trên thế giới. học đầu tư chứng khoán ở đâu

4. Rủi ro khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Rủi ro trong quá trình vận chuyển như lật tàu, ảnh hưởng yếu tố bên ngoài rất ít xảy ra, nhưng không hề hiếm, vì thế phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vẫn tiềm ẩn những rủi ro mà con người nên biết tới, từ đó đưa ra những giải pháp phòng tránh nhằm giảm thiểu tối đa nhất các thiệt hại về phía mình.

– Rủi ro đến từ thiên tai (tự nhiên): những thay đổi bất thường của thời tiết trên biển như bão, mưa giông, biển động hay sóng thần đều có thể gây ảnh hưởng đến tàu hàng đang di chuyển trên biển.

– Rủi ro đến từ tai nạn trong quá trình di chuyển: việc tác tàu hàng va chạm với nhau, tàu mắc cạn khi di chuyển trong vùng biển nông hay chìm xuống biển là rất hiếm xảy ra, nhưng đó cũng là những rủi ro mà hàng hóa khi vận chuyển đường biển sẽ phải đối mặt. khóa học xuất nhập khẩu online

– Rủi ro đến từ con người: thường thấy nhất vẫn là tình trạng tàu hạng bị cướp bởi các nhóm cướp biển hoặc bị tịch thu bởi Cơ quan chức năng của một quốc gia khi nghi ngờ nguồn hàng hóa đó có vấn đề.

Ngoài ra, phương thức vận chuyển bằng đường biển thường chậm hơn do:

  • Ảnh hưởng từ thiên nhiên
  • Phức tạp về các thủ tục hải quan

Các thủ tục hải quan luôn rườm rà và phức tạp. Vận chuyển đường biển nhanh hay chậm cũng là tùy thuộc vào mức độ duyệt giấy tờ nhanh hay chậm của các cơ quan hải quan. Đôi khi vì giấy tờ thiết sót hoặc không hợp lệ, mà hàng hóa có thể bị giữ lại từ vài ngày.

5. Chứng từ vận chuyển đường biển

Chứng từ trong vận chuyển đường biển là hết sức cần thiết, nó thể hiện tính hợp pháp của hàng hóa, từ đó đảm bảo kiện hàng được lưu thông một cách đảm bảo, an toàn và không gặp phải những vấn đề rắc rối liên quan tới pháp lý. Trong một chuyển hàng vận chuyển đường biển sẽ thường bao gồm:

a) Chứng từ vận tải:

– Chứng từ vận đơn cho kiện hàng khi lên tàu: mục đích xác nhận quá trình đưa hàng hóa lên tàu đã hoàn thành.

– Lệnh xếp hàng hóa lên tàu: hướng dẫn quá trình sắp xếp và di chuyển hàng hóa trên tàu vận tải.

– Biên bản kê khai hàng hóa: chi tiết về loại hàng, số lượng và điểm đến của lô hàng.

– Biên nhận xác nhận hàng hóa đã được xếp lên tàu.

– Phiếu thông tin kiểm soát số lượng hàng hóa trong quá trình vận tải.

– Bản vẽ sơ đồ hiển thị vị trí của hàng hóa được sắp xếp trên tàu, cho phép khâu kiểm soát lô hàng được tốt nhất, tránh bị thất lạc. ôn thi chứng chỉ hành nghề kế toán

b) Chứng từ Hải quan:

Là những loại chứng từ cho phép tàu hàng được phép di chuyển khi đến khu vực hải quan.

– Giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa.

– Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa hợp lệ

– Phiếu đóng gói lô hàng…

6.Giá cước vận chuyển đường biển

Để vận chuyển một kiện hàng thông qua đường biển, các chủ hàng sẽ cần phải thanh toán cước dịch vụ cho công ty vận tải, theo một khung giá cước phù hợp với lô hàng được gửi. Thông thường thì hiện nay, giá cước vận chuyển đường biển được quy định phụ thuộc vào các yếu tố như:

– Khoảng cách từ nơi gửi đến nơi nhận

– Chủng loại, khối lượng của hàng hóa

– Hàng được vận chuyển khu vực nội địa hay ra ngoài quốc tế

– Điều kiện bảo quản đặc biệt cho hàng hóa (nếu có).

Giá cước vận chuyển đường biển các loại hàng hóa sẽ bao gồm các loại phí:

– Phí dịch vụ tình cho đơn vị vận tải

– Phí bảo hiểm hàng hóa theo giá trị lô hàng

– Phí bốc dỡ hàng hóa lên xuống tàu

– Phí lưu hàng hóa ở cảng khi chưa kịp thời vận chuyển

– Và một số loại phụ phí khác theo quy định.

Vận chuyển đường biển kết hợp các loại hình khác là gì?

Vận chuyển đa phương thức – hay chính là vận chuyển kết hợp hai hoặc nhiều loại hình vận chuyển với nhau. Tương tự như các hình thức khác, vận chuyển đường biển cũng hoàn toàn có khả năng kết hợp với các loại hình còn lại để tạo nên một phương thức vận chuyển mới, với nhiều ưu điểm hơn trong từng hoàn cảnh.

Có thể kết hợp vận chuyển đường biển với các loại hình như: vận chuyển đường bộ, vận chuyển đường hàng không, vận chuyển đường sắt, hoặc cùng lúc kết hợp nhiều hình thức vận chuyển đó.

7.Quy trình một lô hàng xuất khẩu bằng đường biển

Bước 1: Đàm phán và ký kết hợp đồng

Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng làm tiền đề và căn cứ cho các bước tiếp theo.

Bước 2: Xin giấy phép xuất khẩu

Bất cứ mặt hàng nào muốn xuất khẩu ra nước ngoài cũng cần có giấy phép. Với hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển đây cũng không phải là một ngoại lệ

Bước 3: Đặt booking và lấy container rỗng

Nếu bạn đang bán CFI thì bạn phải liên hệ hãng tàu hoặc FWD tìm giá tốt cho việc vận chuyển lô hàng của mình.

Bước 4: Chuẩn bị hàng và kiểm tra hàng xuất

Trước khi hàng được vận chuyển cho đối tác cần có bước kiểm duyệt nhằm đảm bảo hàng hóa đúng về số lượng và chất lượng như cam kết ban đầu trong hợp đồng.

Những kiến thức cơ bản về vận tải đường biển cần biết

Bước 5: Mua bảo hiểm cho lô hàng

Hiện nay mức mua bảo hiểm cho hàng hóa vận chuyển bằng đường biển thường rơi vào khoảng 2% tổng giá trị đơn hàng hóa, nhưng đó là số tiền đáng bỏ ra nhằm phòng tránh những rủi ro có thể gặp phải.

Bước 6: Làm thủ tục hải quan

Hàng hóa muốn xuất hay nhập khẩu thì đây là bước bắt buộc phải có

Bước 7: Giao hàng cho tàu

Sau khi kết thúc việc thông quan cho lô hàng thì công việc tiếp theo đó là cung cấp chi tiết Bill để hãng tàu vận đơn.

Bước 8: Thanh toán tiền

Người làm XNK phải hoàn thành bộ chứng từ thanh toán được nhận tiền từ phía người mua.

Hi vọng thông tin về Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển sẽ hữu ích với bạn!

>>>>> Bài viết tham khảo: học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *