Depot Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Depot (Cảng Cạn)

Depot hay cảng cạn là một loại hình được sử dụng phổ biến trong hoạt động logistics, hỗ trợ các cảng biển trong vận tải hàng hóa.

>>>>> Bài viết xem nhiều: Học xuất nhập khẩu online ở đâu tốt

1. Depot là gì? Depot có phải là ICD?

Depot hay ICD được viết tắt từ Inland Container Depot có nghĩa Cảng container nội địa hay cảng cạn, đặt tại các điểm nội địa cách xa cảng biển, hay thường gọi là Depot là điểm thông quan hàng hóa nội địa là bộ phận logistics mở rộng của cảng biển vì hầu hết các cảng biển đều có mặt bằng hạn chế nên đối với diện tích kho bãi sẽ ít có khả năng để mở rộng.

Các container được chuyển từ tàu đến ICD và ngược lại bằng mạng lưới đường sắt và đường bộ .. ICD được hải quan và cảng vụ công nhận là phần mở rộng của cảng biển và các quan chức hải quan có mặt tại nhiều ICD ..

ICD được hình thành để giúp các nhà xuất nhập khẩu xử lý các lô hàng của họ gần địa điểm của họ. Nếu cảng biển cách xa địa điểm của các nhà xuất nhập khẩu Kho cảng container nội địa (ICD) giúp họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong các thủ tục và thủ tục.

Inland Container Depot (ICD), một tổ hợp các dịch vụ của người trông coi đường biển, bộ phận hải quan, người vận chuyển, người giao nhận hàng hóa, môi giới hải quan được thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu trong việc xếp dỡ hàng hóa một cách suôn sẻ.

ICD cũng được coi là cảng cạn hoặc CFS ở nhiều quốc gia.

»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất Tại TPHCM

2. Đặc điểm của Depot là gì?

Cảng cạn là cơ sở hạ tầng phục vụ cho logistics, Depot giúp các cảng biển giải phóng hàng hóa nhanh chóng, tăng khả năng thông quan hàng hóa cho các cảng biển. Depot đã hình thành và phát triển trong nhiều thập kỷ, nhưng phải đến năm 1970, ICD (Depot) mới sử dụng đúng chức năng và sau đó phát triển ra khắp thế giới.

Các chức năng của cảng cạn như đóng rút hàng tại bãi, kho đóng hàng lẻ, lắp đặt trang thiết bị, làm các bao bì, đóng gói chân không và mã hiệu hàng hóa, sửa chữa và vệ sinh container, vận chuyển hàng nội địa… đều là chức năng đóng góp của depot.

Về kinh tế, cảng cạn góp phần làm giảm ách tắc trong cảng biển, thúc đẩy việc thông quan từ các lưu kho bãi, dịch vụ làm thủ tục hải quan, dịch vụ đóng gói, …

Nếu xa cảng biển thì chi phí vận chuyển hàng đi thẳng ra cảng tốn kém hơn chi phí trung chuyển ở cảng cạn.

Trong vận tải, cảng cạn là hình thức không thể thiếu trong vận tải đa phương thức.

Depot Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Depot (Cảng Cạn)

3. Vai trò của Depot trong hoạt động xuất nhập khẩu

Thứ nhất: ICD (Depot) là nơi tập kết các loại container và hàng hóa.

Cảng biển bị hạn chế về mặt bằng nên ICD (Depot) là biện pháp giúp giảm áp lực về thời gian container tại cảng. Có hàng hóa cần vận chuyển, kiểm tra, giám định, thông quan, hoặc kho của nhà xuất nhập khẩu không đủ chỗ…

Thứ hai: ICD (Depot) là nơi giảm tải cho cảng về thủ tục hải quan.

Khi làm thủ tục hải quan tại cảng, hàng hoá phải hoàn thành thủ tục hải quan thì mới có thể đưa hàng hóa ra khỏi cảng để xếp hàng lên tàu và nhập khẩu. Đây là nguyên nhân chính khiến các cảng biển quá tải, ùn tắc, giảm khả năng lưu thông hàng hóa. Chuyển hoạt động thông quan sang Depot sẽ giảm bớt thủ tục tại cảng biển và biến cảng biển thành vùng đệm trung chuyển container hàng hóa từ biển vào nội địa.

Thứ ba: ICD (Depot) đóng vai trò là trung tâm phân phối.

Sự chuyên môn hóa của các công ty vận chuyển container trong nước khiến hàng hóa di chuyển nhanh hơn, cảng biển trở thành hành lang cho hàng hóa luân chuyển. Hiện nay, xu hướng phát triển của cảng biển là chuyển đổi các trung tâm điều độ thành ICD (Depot).

Thứ tư: Ngoài các dịch vụ trên, ICD còn cung cấp các dịch vụ logistics cảng biển như: kho bãi, CFS, kho ngoại quan, bãi container, ……

Như vậy, có thể nói Depot là một bộ phận không thể thiếu của cảng biển, nó đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng lưu thông của hàng hóa nói chung và tăng khả năng vận chuyển container từ cảng vào nội địa nói riêng. . Sự phát triển của các cảng biển gắn liền với sự phát triển của Depot.

4. Danh sách các depot ở Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều depot lớn đang hoạt động như sau:

 • ICD Phước Long
 • ICD Trường Thọ
 • ICD Tanamexco
 • ICD Sotrans
 • ICD Transimex
 • ICD Biên Hòa
 • ICD Long Bình
 • ICD Hải Linh
 • Cảng cạn Km3+4 Móng Cái
 • Cảng cạn Tân Cảng Hải Phòng
 • Cảng cạn Đình Vũ – Quảng Bình
 • Cảng cạn Hoàng Thành
 • Cảng cạn Long Biên
 • Cảng cạn Tân cảng Hà Nam
 • Cảng cạn (ICD) Phúc Lộc
 • Cảng cạn Tân Cảng Nhơn Trạch
 • Cảng cạn ICD Tân Tạo
 • Cảng cạn ICD Sóng Thần
 • Cảng cạn ICD Phúc Long.

5. Các dịch vụ chính tại cảng cạn

Cảng cạn thường có những dịch vụ chính như:

 • Là điểm thông quan nội địa, bãi chứa cho các container hàng hóa, container rỗng và container lạnh.
 • Dịch vụ bốc dỡ container, vận chuyển hàng hóa dự án, các loại hàng siêu trường, siêu trọng, làm kho ngoại quan, thực hiện thủ tục hải quan…
 • Ngoài ra, một số dịch vụ khác như đóng gói chân không hàng hóa, làm bao bì, lắp đặt trang thiết bị, làm kho hàng lẻ, đóng rút hàng tại bãi, vẽ mã hiệu hàng, vệ sinh và sửa chữa container, vận chuyển hàng nội địa…

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về Depot Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Depot (Cảng Cạn). Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về cảng cạn cho học tập cũng như trong công việc của mình.

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, Logistics bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi cũng có nhiều chia sẻ về học xuất nhập khẩu ở đâu tốt để bạn tham khảo, mong rằng hữu ích với bạn.

Xem thêm:

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *