Giấy chứng nhận hun trùng/khử trùng

Giấy chứng nhận hun trùng, khử trùng là chứng từ bắt buộc với một số mặt hàng khi tiến hành xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng nông sản, hàng dễ bị mối mọt, nấm mốc,…

Trong bộ chứng từ cho lô hàng xuất nhập khẩu, bên cạnh hợp đồng, hóa đơn thương mại, invoice, packinglist,… còn cần có giấy chứng nhận hun trùng cho hàng hóa đối với những mặt hàng bắt buộc phải hun trùng hoặc nước nhập khẩu có những quy định về  khử trùng hàng hóa trước khi nhập khẩu vào nước họ. Vậy Tại sao cần phải khử trùng hàng hóa, chứng từ cần thiết để được cấp giấy chứng nhận khử trùng là gì?

>>>>> Xem thêm: Kiểm dịch là gì? Quy trình, thủ tục làm kiểm dịch hàng hóa xuất nhập khẩu

1. Hun trùng là gì?

Chứng thư hun trùng được cấp sau khi hàng hóa trên tàu đã được Cơ quan kiểm dịch y tế bơm thuốc khử côn trùng.

Hun trùng là một biện pháp thường được sử dụng xịt hóa chất xử lý mối, mọt, nói chung là các loại côn trùng có thể có (các loại tuyến trùng, giun nhỏ,…), để khử trùng hàng làm bằng gỗ hoặc có liên quan đến gỗ để tránh bị ô nhiễm trong khi vận chuyển hàng hóa, phòng trừ sự phát tán các vi sinh vật sống kí sinh trong các mạch gỗ giữa các quốc gia trên thế giới. Hun trùng không hề có ảnh hướng tới hàng hóa khi gửi về chất lượng cũng như hình dáng. bảng hệ thống tài khoản theo thông tư 200

2. Lý do phải hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Hàng hóa trong quá trình vận chuyển trên các container thường có thời gian trên 24 giờ, có mùi ẩm mốc và xuất hiện nhiều vi khuẩn. Do đó, để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh và các tác nhân gây hại, các công ty và doanh nghiệp cần làm giấy chứng nhận khử trùng để cam kết khử trùng và đảm bảo vệ sinh và chất lượng của hàng hóa. cộng đồng xuất nhập khẩu

Đặc biệt, thời gian vận chuyển trên biển kéo dài (từ TPHCM đi châu Âu thường mất trên 25 ngày, đi Mỹ mất trên 18 ngày, đi Úc mất khoảng 20 ngày). Trong thời gian đó, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của hải quan ở cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, Mỹ, Canada và Úc… Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ bị trả lại hoặc phải đối mặt với mức phạt nặng nề, thậm chí cấm nhập khẩu luôn vào thị trường đó. Người chịu phạt không ai khác sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

3. Các loại hàng hóa xuất khẩu bắt buộc phải có giấy phép hun trùng

Một số mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cà phê, tiêu, điều…), các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt… Các mặt hàng này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.

Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng…  kế toán xây lắp công trình

4. Bộ chứng từ cần thiết để được cấp chứng thư khử trùng

giấy chứng nhận hun trùng

Giấy chứng nhận hun trùng

Hóa đơn thương mại: Commercial Invoice

– Phiếu đóng gói: Packing list học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

– Vận đơn đường biển: Bill of Lading

Thời gian cấp chứng thư khử trùng

Trong vòng 1-2 ngày kể từ khi phun thuốc và gửi đủ bộ chứng từ trên.

Giấy chứng nhận khử trùng do thực hiện bởi các công ty dịch vụ đã được cấp phép bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Xem thêm: Các loại LC trong thanh toán quốc tế

Mong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!

Để bạn có thể nắm chắc các chứng từ khi làm các công việc xuất nhập khẩu, tốt nhất bạn nên tham khảo các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn (nếu là người mới bắt đầu làm xuất nhập khẩu). Đặc biệt, bạn có thể học ở một số trung tâm đào tạo khóa học xuất nhập khẩu vì vừa có người có chuyên môn sâu, sát thực tế hướng dẫn bạn, vừa có môi trường tốt để thực hành.

>>> Tham khảo thê: khóa học kế toán doanh nghiệp

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *