Cách tra mã HS code chính xác nhất 

Tra cứu mã HS code là công việc quan trọng trong nghề xuất nhập khẩu để xác định nhiều vấn đề về chính sách mặt hàng khi xuất nhập khẩu, về thuế và các vấn đề về Hải quan,…Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tra mã HS code chính xác.

Vì vậy ở bài viết này, hãy cùng Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu sẽ tìm hiểu chi tiết về HS code là gìcách tra mã HS code chính xác nhất được áp dụng hiện nay.

>>>>> Tham Khảo: Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Chưa Biết Gì?

1. HS code là gì?

Mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”. Cụm từ này theo tiếng Anh được gọi tắt là HS Code (Harmonized Commodity Description and Coding System)

 

HS Code là gì? Cách tra mã HS code chính xác

Nói đơn giản hơn, HS Code là mã phân loại hàng theo Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ mã này, bạn có thể xác định thuế suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu, và các chính sách khác liên quan đến hàng hóa (chính sách mặt hàng, quản lý rủi ro…).

⇒ Nghĩa là, khi xác định được mã, bạn sẽ tính được mức thuế phải nộp đối với lô hàng của mình, cùng với những thủ tục có liên quan.

Nếu đã từng làm thủ tục thông quan, thì ai cũng biết nếu áp nhầm mã này thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như: truyền sửa tờ khai, nộp bổ sung hoặc xin hoàn thuế (đều mệt), chạy đi chạy lại để làm thủ tục sửa, thông quan chậm trễ…

Vì vậy, tốt nhất là nên cẩn trọng từ đầu trong khâu tra cứu. Cố gắng áp mã cho đúng, để còn có cơ hội mà “yêu nghề”, không sẽ dễ nản chí đó.

Đến đây câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để xác định hay tra cứu mã HS Code một cách chính xác?

2. Cách tra cứu mã HS code chính xác nhất

Có nhiều cách khác nhau để tra HS code, bạn có thể tham khảo những cách tra mã dưới đây:

Cách 1. Tham khảo mã HS từ những người đã từng làm về mặt hàng đó

Cách này hiệu quả và cũng rất chính xác. Nếu bạn tra cứu trên biểu thuế xuất nhập khẩu nhưng có quá nhiều kết quả và bạn không biết mặt hàng của bạn thuộc mã nào thì cách tốt nhất là hỏi người có kinh nghiệm và đã từng xuất nhập khẩu mặt hàng đó.

Những người làm dịch vụ hải quan, thì có đồng nghiệp, bạn bè trong nghề ở công ty khác để hỏi. Ngoài ra khi gặp những mặt hàng mới mà khó tra cứu, bạn nên tìm hỏi bạn bè cùng nghề. Tất nhiên là thỉnh thoảng cũng sẽ có người trong nghề hỏi bạn về mã HS của một số mặt hàng, khi đó bạn cũng nên sẵn sàng trả lời và gửi cho họ mã HS để họ tham khảo.

⇒ Cách này dễ, nhanh, và khá hiệu quả. Tuy nhiên bạn cũng nên hỏi có chừng mực để tránh việc làm phiền người khác.

Ngoài ra, bạn có thể hỏi HS Code ở nước xuất khẩu từ người bán phía nước ngoài. Mặc dù mã HS các quốc gia thường là không hoàn toàn giống nhau, nhưng thường có thể giống từ 4 đến 6 số đầu tiên. Như vậy cũng có thể tham khảo rồi.

Nếu bạn không có người quen cùng nghề, hoặc cách này không hiệu quả, thì bạn có thể tham khảo cách 2.

Cách 2. Tra cứu Biểu thuế xuất nhập khẩu

Để tra cứu nhanh và hiệu quả, bạn nên dùng kết hợp cả file mềm (excel hoặc word), và sách biểu thuế dạng in.

Bạn có thể download file Biểu thuế xuất nhập khẩu 2022 TẠI ĐÂY

Cách tra cứu HS Code trên file excel trong link trên như sau:

Trước hết, mở file biểu thuế (tìm trên file mềm sẽ nhanh hơn nhiều so với tìm trên sách giấy), nhấn Ctr + F để search theo tên hàng xem có mã cụ thể đích danh cho loại hàng bạn tìm không. Nếu có, thì bạn quả là may mắn, việc tra cứu hoàn tất.

Lấy 1 ví dụ đơn giản để minh họa cho cách tra cứu bằng file Biểu thuế: Tìm mã HS cho mặt hàng “bàn bóng bàn“.

Bước 1: mở file Biểu thuế, search cụm từ “bóng bàn”, sẽ tìm ngay được kết quả thuộc nhóm 9506.

Bước 2: Kéo màn hình xuống dưới một chút, sẽ thấy phân nhóm: “950640 – Dụng cụ và thiết bị cho môn bóng bàn”

Tra tiếp xuống dưới bạn sẽ thấy mã đích danh cho bàn bóng bàn: mã HS là 9506 4010. Vậy là đã xong các bước.

Với những mặt hàng đơn giản & có mã đích danh, thì tra cứu khá dễ theo cách tôi vừa trình bày. Nhưng thường thì việc xác định mã HS phức tạp hơn. Search trong file có thể không tìm thấy kết quả hoặc cho nhiều kết quả không khả quan.

Nếu cách này vẫn không hiệu quả với mặt hàng của bạn, bạn nên xem xét Tra mã HS code trực tuyến.

🔴 Tham Khảo thêm: Khóa Học Khai Báo Hải Quan Điện Tử

Cách 3. Tra mã HS code trực tuyến

Đây là cách tra cứu HS code trên một số trang web chuyên ngành trong lĩnh vực thủ tục hải quan xuất nhập khẩu.

Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu muốn giới thiệu tới bạn một số trang khá thông dụng, mà tôi vẫn hay sử dụng khi tra mã HS code: 

Trang Tổng cục hải quan – phần Tra cứu biểu thuế, hoặc các trang web của Cục hải quan một số tỉnh thành như: Đồng Nai, HCM, Hải Phòng… Thực chất, đây chính là dữ liệu Biểu thuế suất. Chỉ khác là thay vì sách, hay file mềm, thì ở đây là trên website mà thôi. Cách tra cứu mã HS tương tự như bạn tra cứu từ quyển sách Biểu thuế Xuất nhập khẩu và căn cứ vào 6 quy tắc tra mã HS code.

Tra mã HS qua trang bieuthue.net

Trang này chỉ miễn phí tra cứu trang đầu tiên, cũng có khá nhiều tính năng thuận tiện. Khác với trang của Tổng cục hải quan (nêu trên), trang web này tổng hợp mô tả hàng của các tờ khai hải quan nào đó. Rất có thể, đó là dữ liệu thực tế của những tờ khai trước đây, nên có thể tham khảo rất tốt.

Chẳng hạn, như ví dụ trên, bạn gõ cụm từ “bàn bóng bàn” vào ô tìm kiếm và nhấn Enter, sẽ ra ngay bảng liệt kê mã HS, và mô tả hàng. Tất nhiên chỉ trang kết quả đầu tiên. Nếu bạn thử xem trang kế tiếp, thì sẽ nhận được thông báo trả phí. học kế toán thực hành ở đâu tốt

Dù sao, với 1 trang kết quả đầu tiên (free), cũng ít nhiều có ích lợi rồi, và chúng tôi nghĩ rằng bạn sử dụng nó sẽ rất thuận tiện.
Cách này hữu ích ở chỗ, ngoài mã HS, bạn còn có thể tham khảo (có chọn lựa) được những thông tin cần thiết để mô tả hàng cho đầy đủ, chuẩn chỉnh. Căn cứ vào đó, bạn sẽ biết mặt hàng xuất nhập khẩu của bạn có đúng với mã HS đó không. Nhờ đó, kết quả tra mã HS code của bạn sẽ chính xác hơn và làm thủ tục được dễ dàng hơn.

Tra mã HS qua trang hssearch.net

Cách tra cứu HS Code

Trang này cũng gần giống Bieuthue.net, không Free cho các bạn. Vì vậy, nếu không đăng nhập thì không tra cứu được gì cả. 

Bạn cần trả phí hội viên để sử dụng các tính năng đầy đủ. Hiện nay ở đây có gói mất phí 200.000 đồng/năm (trước đây là 100k), nhưng thấy cũng khá hữu ích cho công việc tra cứu mã HS code.

Để sử dụng hssearch.net, bạn đăng nhập, và gõ tên hàng vào ô tìm kiếm.

Chẳng hạn khi gõ “vợt bóng bàn”, thấy ngay các kết quả: mã 95064090 cho vợt, cốt vợt, và mặt vợt. Dù mất chút phí cũng nhanh hơn phải không? Tôi thấy dùng trang này khá hữu hiệu.

Những cách trên nghe thì cũng khá đơn giản, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được kết quả suôn sẻ ngay. Trên thực tế, có hai khả năng dễ xảy ra khi dùng những công cụ tra mã HS:

Thứ nhất, không thấy kết quả nào có vẻ khả quan.

Với trường hợp này, bạn đành phải chịu khó mất thời gian mở từng chương trong cuốn biểu thuế giấy ra tra cứu thôi hoặc lại sang trang của Tổng cục Hải quan đến tra cứu nếu bạn không có sách. Hoặc sử dụng phương pháp loại trừ với những chương mà theo kinh nghiệm bạn biết chắc là không phù hợp. Sau đó bạn thu hẹp dần phạm vi, đối tượng, và chọn chương, nhóm, phân nhóm phù hợp nhất.

Thứ hai, tìm thấy nhiều kết quả đều có khả năng đúng.

Khi đó căn cứ vào công dụng, vật liệu… của hàng hóa mà lựa chọn kết quả phù hợp và cũng cần dựa vào các quy tắc tra mã HS code

Việc sử dụng quy tắc sẽ trở nên hữu hiệu khi tìm thấy nhiều mã có vẻ đúng, và cần phải cân đong đo đếm để lựa chọn. Khi đó việc áp mã một cách đúng chuẩn mực sẽ đảm bảo độ chính xác, tin cậy, và bạn có thể giải thích với các anh hải quan một cách tự tin và thuyết phục.

Theo kinh nghiệm tra mã HS code của nhiều chuyên gia, để việc phân loại hàng hóa được tốt và tra được chính xác mã HS bạn phải hiểu bản chất, đặc tính, công dụng, cấu tạo,…thực tế của mặt hàng. Có thể dựa vào ảnh chụp, tài liệu kỹ thuật, catalog, nhãn mác hoặc trực tiếp sử dụng, trải nghiệm, quan sát,… để xác định những thông tin cần thiết.

Xem thêm: 

Hy vọng những hướng dẫn về cách tra HS Code chính xác của Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn!

Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu thực tế để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Tuy nhiên hiện nay có hiện tượng các trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu lừa đảo khiến việc tìm hiểu về trung tâm XNK của các bạn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bạn nên đọc thêm bài viết cảnh báo chiêu trò lừa đảo của trung tâm xuất nhập khẩu để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *