Khu Phi Thuế Quan Là Gì? Các Khu Phi Thuế Quan Ở Việt Nam

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, “thuế quan” là một khái niệm khá phổ biến, và các khái niệm liên quan như khu phi thuế quan, khu thuế ngày càng trở nên quen thuộc.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cá nhân, chủ thể hoạt động xuất nhập khẩu và kinh doanh hàng hóa vẫn chưa nắm được về khái niệm khu phi thuế quan, điều kiện thành lập khu phi thuế quan, vùng miền Việt Nam, những thuận lợi và khó khăn của khu phi thuế quan, các khu vực, v.v.

Bài viết dưới đây Kỹ Năng Xuất Nhập Khẩu sẽ giúp bạn làm sáng tỏ khu phi thuế quan là gì? Những quy định về khu phi thuế quan và các khu phi thuế quan ở Việt Nam từ đó hạn chế được những thiếu sót và vướng mắc không đáng có trong quá trình làm việc. Quá trình và lĩnh vực mua bán, trao đổi hàng hoá giữa các địa bàn kinh tế trọng điểm.

Khu phi thuế quan là gì

»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất Tại TPHCM

I. Phi thuế quan là gì? Khu phi thuế quan là gì?

1. Phi thuế quan là gì?

Theo quy định của Luật thuế xuất nhập khẩu 2016, khái niệm phi thuế quan có thể hiểu là việc không áp dụng thuế quan đối với sự luân chuyển hàng hóa giữa các quốc gia.

2. Rào cản phi thuế quan là gì?

Hàng rào phi thuế quan là những rào cản không phải là thuế ảnh hưởng đến sự di chuyển quốc tế của hàng hóa, nhằm duy trì và bảo vệ người sản xuất và người tiêu dùng trong nước.

3. Khu phi thuế quan là gì?

Khu phi thuế quan là khu vực có ranh giới rõ ràng, nằm trên lãnh thổ Việt Nam, chịu sự quản lý của cơ quan hải quan, hàng hóa ra vào khu phi thuế quan phải làm thủ tục hải quan như hàng hóa xuất nhập khẩu. Khu phi thuế quan trong tiếng anh là Non-tariff zones

 • Ví dụ 1: Khu chế xuất Tân Thuận
 • Ví dụ 2: Khu chế xuất Linh Trung I và II

4. Sự khác nhau giữa khu chế xuất và khu phi thuế quan?

Khu chế xuất là khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu và kinh doanh hàng xuất khẩu.

Theo Khoản 20 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì:

Khu phi thuế quan bao gồm: Khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ …

⇒ Vì vậy, về bản chất, có nhiều loại hình khu phi thuế quan, trong đó có khu chế xuất. Nói cách khác, khu chế xuất là một loại hình khu phi thuế quan.

Khu phi thuế quan

Tham khảo: Lộ Trình Học Xuất Nhập Khẩu Cho Người Chưa Biết Gì

II. Các khu phi thuế quan ở Việt Nam

Khu phi thuế quan bao gồm:

 • Khu quyết toán xuất khẩu;
 • Nhà máy chế xuất;
 • Kho bảo thuế;
 • Khu bảo thuế;
 • Kho ngoại quan;
 • Khu kinh tế thương mại đặc biệt;
 • Khu thương mại và công nghiệp.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các đặc khu kinh tế khác sẽ được thành lập để hưởng các ưu đãi về thuế như khu miễn thuế.

Khu phi thuế quan trong đặc khu kinh tế, khu kinh tế đặc biệt tại cửa khẩu bao gồm:

 • Khu miễn thuế
 • Khu kinh tế đặc biệt và Khu thương mại
 • Khu công nghiệp và thương mại
 • Khu thương mại tự do.

Các khu có tên gọi khác được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ có mối quan hệ xuất nhập khẩu giữa khu với thế giới bên ngoài.

Xem thêm: Phân biệt kho ngoại quan, kho cfs, kho bảo thuế

III. Văn bản quy định về khu phi thuế quan

 • Văn bản tổng hợp 16/VBHN-BTC và Quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
 • Danh sách các khu phi thuế quan của Việt Nam được đưa vào Văn bản tích hợp 16/VBHN-BTC và Quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

IV. Ưu nhược điểm của khu phi thuế quan

1. Ưu điểm của khu phi thuế quan

 • Tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, mua bán, trao đổi hàng hóa trong Khu kinh tế tài chính cửa khẩu.
 • Các khu phi thuế quan cung cấp nguồn cung dồi dào cho cả những cá nhân trẻ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các doanh nghiệp lớn, giúp họ có cơ hội tiếp xúc và đàm phán với nhau tại nhiều cửa khẩu biên giới.
 • Là cầu nối giao lưu, hội nhập của các sản phẩm, hàng hóa với thị trường quốc tế trong nước và quốc tế. Chúng tôi
 • Tạo ưu đãi thuế cho công ty của bạn. Trong khu phi thuế quan, doanh nghiệp có thể được hưởng nhiều ưu đãi.
 • Đặc biệt khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, bạn được miễn thuế và không phải nộp thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng. Đồng thời, các công ty có thể xuất khẩu các sản phẩm đó ra nước ngoài và các nhà đầu tư nước ngoài có thể vào Việt Nam để cung cấp các sản phẩm theo yêu cầu.
 • Cung cấp kiến ​​thức và đào tạo kỹ năng để góp phần tạo việc làm cho nhân viên và nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng của người lao động.

2. Nhược điểm của khu phi thuế quan

Công tác quản lý con người, hàng hóa còn nhiều mặt hạn chế, lợi dụng để đưa người, hàng hóa kém chất lượng vào nước ta.

Các ưu đãi về khu phi thuế quan ít nhiều ảnh hưởng đến thị trường trong nước trừ khi việc quản lý được thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả. Lúc này, hàng ngoại nhập từ khu phi hải quan giá rẻ cạnh tranh không lành mạnh với thị trường trong nước.

V. Hoạt Động Của Khu Phi Thuế Quan

Hoạt động trong khu phi thuế quan: Mua bán hàng hóa, kinh doanh dịch vụ và các hoạt động khác theo quy định của Bộ luật Thương mại. Sản xuất, tái chế, lắp ráp, gia công, chế biến sản phẩm.

Các hoạt động trên phải tuân thủ các quy định có liên quan của pháp luật Việt Nam về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh và hàng hóa và dịch vụ bị hạn chế của Việt Nam, kinh doanh có điều kiện

VI. Giải Đáp Một Số Vấn Đề Về Khu Phi Thuế Quan

Theo văn bản pháp luật 16/VBHN-BTC và quyết định 100/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì khu phi thuế quan bao gồm:

+ Khu chế xuất;

+Công ty chế xuất;

+ Kho bảo thuế;

+ Khu bảo thuế;

+ Kho ngoại quan;

+ Khu kinh tế thương mại đặc biệt;

+ Khu thương mại – công nghiệp;

+ Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan.

Khu phi thuế quan có chịu thuế không?

Tuân thủ Thông tư liên quan đến thuế GTGT của Bộ Tài chính số 219/2013 / TT-BTC ngày 31 tháng 12 năm 2013

+ Tại Điều 9 khoản 1 quy định:

Thuế suất 0%: Áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu. Hoạt động xây lắp ở nước ngoài và trong khu phi thuế quan. Vận chuyển quốc tế; Hàng hoá và dịch vụ không chịu thuế GTGT đối với hàng hoá xuất khẩu, trừ trường hợp không áp dụng thuế suất 0% nêu tại Mục 3 Điều này.

+ Tại Điều 11 quy định:

Thuế suất 10% :Áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không được liệt kê tại các Điều 4, 9 và 10 Thông báo này … ”

+ Một số trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% gồm:

Các dịch vụ do cơ sở kinh doanh cung cấp cho các cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan bao gồm: cho thuê hội trường, nhà, khách sạn, văn phòng, kho bãi; dịch vụ vận chuyển đưa đón người lao động; dịch vụ ăn uống (không bao gồm dịch vụ ăn uống cộng đồng và dịch vụ ăn uống trong khu phi thuế quan)

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về khu phi thuế quan cũng như các khu phi thuế quan tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về khu phi thuế quan cho học tập cũng như trong công việc của mình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *