Reverse Logistics Là Gì? Quy Trình Logistics Ngược

Do áp lực thị trường ngày càng tăng, chẳng hạn như bán lẻ trực tuyến và kỳ vọng của khách hàng, đang làm gia tăng sức ép lên Reverse Logistics của chuỗi cung ứng.

Để duy trì tính cạnh tranh, điều quan trọng là các công ty phải thực hiện đổi mới trong lĩnh vực này và thích ứng với nhu cầu thị trường đang thay đổi.

>>>>> Bài viết xem nhiều: Khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Nhờ có tác động sâu rộng mà lĩnh vực chuỗi cung ứng thường ‘bị ép’ này, bất kỳ ai tham gia vào quản lý hoặc khởi nghiệp đều có thể hưởng lợi bằng cách làm quen với Reverse Logistics.

Vậy, Reverse Logistics là gì?

Trong bài viết này, Kỹ năng xuất nhập khẩu sẽ giới thiệu đến bạn về Reverse Logistics bao gồm những gì, các vấn đề chính và chi phí liên quan đến Reverse Logistics, lợi ích và thay đổi có thể được thực hiện trong quy trình Reverse Logistics.

1. Reverse Logistics là gì?

Reverse Logistics hay Logistics ngược bao gồm lĩnh vực của chuỗi cung ứng xử lý bất cứ thứ gì quay trở lại bên trong thông qua chuỗi cung ứng hoặc đi ‘ngược lại’ qua chuỗi cung ứng. Do đó có tên Reverse Logistics.

Điều này có thể bao gồm bất cứ điều gì từ hàng hóa bị trả lại, xử lý / tái chế vật liệu đóng gói vào bên trong, tái chế / thải bỏ có trách nhiệm vật liệu từ các sản phẩm đã bán trước đó, v.v.

Theo Hội đồng quản lý Logistics, định nghĩa đầy đủ của Reverse Logistics là quá trình thực hiện, kiểm soát và lập kế hoạch dòng chảy hiệu quả về chi phí của hàng hóa thành phẩm, nguyên liệu thô và hàng tồn kho trong quá trình. Luồng là từ điểm tiêu dùng (tức là khách hàng) đến điểm xuất xứ (tức là nhà sản xuất), để thải bỏ những thứ này một cách hợp lý hoặc để thu lại giá trị.

Bao gồm trong định nghĩa này là bất kỳ hoạt động tái sản xuất hoặc tân trang hàng hóa nào.

Một số ví dụ về Reverse Logistics là:

Trả lại hàng của khách hàng

Trả lại hàng tồn đọng của đối tác phân phối do điều kiện hợp đồng

Tái sử dụng bao bì

Tân trang hàng hóa

Sửa chữa và bảo trì theo thỏa thuận đảm bảo

Sản xuất lại hàng hóa từ các mặt hàng bị trả lại hoặc bị lỗi

Bán hàng hóa cho thị trường thứ cấp để trả lại hàng hoặc tồn kho quá mức

Tái chế và tiêu hủy hàng hóa đã hết tuổi thọ

Các động lực thị trường hiện tại và đang phát triển, chẳng hạn như tỷ lệ khách hàng quay trở lại cao hơn và nhu cầu tái chế và tái sử dụng, đang làm gia tăng sự xuất hiện của những trường hợp Reverse Logistics này.

 Reverse Logistics

2.Lợi ích của Reverse Logistics

Một trong những lợi ích lớn nhất của quy trình Reverse Logistics hiệu quả là nó có thể cung cấp cho các tổ chức dữ liệu sản phẩm có giá trị. Điều này rất quan trọng để khắc phục các vấn đề hiện có có thể gây ra việc trả lại sản phẩm.

Các quy trình Reverse Logistics được lập kế hoạch và thực hiện kỹ lưỡng có thể dễ dàng thu thập dữ liệu về lý do khách hàng trả lại hàng, cũng như các dữ liệu hữu ích khác như các mặc định chung của sản phẩm và tuổi thọ.

Khả năng giảm lỗ và tăng doanh thu
Quản lý hợp lý và hợp lý hàng hóa và nguyên vật liệu đi ngược lại chuỗi cung ứng có thể giúp giảm tổn thất cũng như tăng thêm doanh thu.

Ví dụ: chính sách trả hàng được điều chỉnh phù hợp và xử lý trả hàng không có lỗi có thể giúp tiết kiệm các tổn thất liên quan đến việc trả hàng. Kết hợp điều này là việc xử lý và phân phối hàng hóa bị trả lại một cách hợp lý có thể mang lại nguồn doanh thu bổ sung và giảm tổn thất .

Doanh thu bổ sung này có thể được thực hiện bằng cách tân trang, sửa chữa và tái chế hàng hóa hoặc bán bớt các sản phẩm hoặc vật liệu bị trả lại từ chúng.

Giảm giá

Các quy trình Reverse Logistics được sắp xếp hợp lý cũng cho phép giảm thiểu các lĩnh vực chi phí khác nhau. Bao gồm các:

Chi phí lưu trữ

Chi phí vận chuyển / vận chuyển trả lại cho cả giao hàng và trả hàng (nghĩa là một số công ty kết hợp vận chuyển thay thế với vận chuyển trả lại để giảm chi phí vận chuyển và cung cấp mức độ hài lòng cao hơn của khách hàng)

Trả lại lao động, bao gồm xử lý, đối chiếu tín dụng, hỗ trợ kỹ thuật và quản lý nhà cung cấp

Chi phí liên quan đến việc trả lại gian lận

Các chi phí Reverse Logistics này thường nằm rải rác trên nhiều bộ phận của chuỗi cung ứng, khiến chúng không được giải quyết và giảm thiểu, vì không một bộ phận hoặc cá nhân nào chịu trách nhiệm trực tiếp cho chúng.

Bằng cách phát triển một quy trình Reverse Logistics hiệu quả, các công ty không chỉ có thể giảm các chi phí này mà còn theo dõi và phân tích chúng một cách chính xác hơn.

Dịch vụ nâng cao

Một bộ phận Reverse Logistics hoạt động cao và các quy trình của bộ phận này sẽ có thể cung cấp cho những khách hàng thất vọng với mức độ dịch vụ cao hơn khi họ trả lại hàng của họ.

Trong các thị trường cạnh tranh, đây là điều cần thiết và ngày nay dịch vụ được nâng cao — đặc biệt là tại một điểm quan trọng trong mối quan hệ thương hiệu / khách hàng, chẳng hạn như xử lý trả hàng — thậm chí còn quan trọng hơn. Chia sẻ trên mạng xã hội và ảnh hưởng của khách hàng trực tuyến có thể có những tác động rất quan trọng đến danh tiếng và chỗ đứng của một công ty trên thị trường.

Hình ảnh thương hiệu tốt

Cân nhắc rằng các quy trình Reverse Logistics và trả hàng được cải thiện mang lại mức độ dịch vụ cao hơn và hành động để giảm bớt sự công khai tiêu cực, điều này tự nhiên tuân theo điều này và có thể dẫn đến mức độ hình ảnh thương hiệu được nâng cao.

Các thương hiệu cung cấp dịch vụ tái chế cho hàng hóa hết hạn sử dụng cũng được công nhận về tính hiệu quả và thông lệ tốt.

Quy trình Reverse Logistics của Apple cung cấp cho khách hàng chiết khấu khi họ trả lại thiết bị cũ tại cửa hàng là một ví dụ nổi bật về điều này. Apple không chỉ nhận được sự ủng hộ tích cực từ chính sách này, mà họ còn được hưởng lợi khi có thể tái sử dụng các bộ phận và vật liệu từ những sản phẩm đã hết tuổi thọ.

Duy trì khách hàng

Một lợi ích có giá trị cao khác của Reverse Logistics hiệu quả là tăng khả năng giữ chân khách hàng. Như đã đề cập ở trên, những thứ như trả hàng và xử lý đảm bảo có thể là những điểm mấu chốt trong mối quan hệ khách hàng / thương hiệu.

Theo nghiên cứu được công bố , 95% người tiêu dùng được khảo sát nói rằng họ sẽ không mua hàng của một thương hiệu nữa nếu họ trải qua trải nghiệm trả lại tiêu cực.

Bằng cách đảm bảo rằng khách hàng được xử lý tốt, có quyền truy cập vào các quy trình trả hàng thuận tiện và chu đáo, và không bị thiếu sót, hệ thống Reverse Logistics được vận hành tốt có thể làm tăng đáng kể mức độ giữ chân khách hàng.

Cơ hội giảm thiểu chất thải và thực hành thân thiện với môi trường
Bên cạnh những lợi ích cụ thể của từng công ty ở trên mà các quy trình Reverse Logistics phát triển có thể mang lại, các chính sách Reverse Logistics được cân nhắc kỹ lưỡng cũng có thể mang lại lợi ích toàn diện dưới hình thức giảm thiểu chất thải và thực hành bền vững với môi trường.

»»» Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Tại Hà Nội Ở Đâu Tốt

3.Các phương pháp để tối ưu hóa Reverse Logistics

Mặc dù Reverse Logistics từ lâu đã là một lĩnh vực chưa được tối ưu hóa, nhưng với áp lực thị trường mới đang chao đảo, điều quan trọng hơn là các công ty phải tập trung sự chú ý và nguồn lực vào nó hơn bao giờ hết.

Mặc dù Reverse Logistics có thể là một lĩnh vực chuỗi cung ứng đầy thách thức cần cải thiện, nhưng vẫn tồn tại một số cách mà các công ty có thể thực hiện.

Xem xét, sửa đổi và tối ưu hóa các chính sách trả hàng và các thỏa thuận với nhà cung cấp
Một bước quan trọng trong việc tối ưu hóa dịch vụ Reverse Logistics là xem xét các chính sách hoàn trả cũng như các thỏa thuận với nhà cung cấp. Lợi nhuận đang trở thành một lĩnh vực cạnh tranh có thể phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác. Vì lý do này, các chính sách hoàn trả cần phải cập nhật và phải được sửa đổi định kỳ.

Việc xem xét và cập nhật các thỏa thuận với nhà cung cấp để tối ưu hóa quy trình Reverse Logistics cũng rất cần thiết. Điều này có thể giúp giảm thiểu các trường hợp tồn kho quá mức, việc trả lại hàng tồn quá mức cũng như các chi phí và cạm bẫy liên quan của nó.

Trong môi trường bán lẻ hiện nay, các quy trình hoàn trả khoan dung và hấp dẫn được coi là lựa chọn cạnh tranh nhất. Ví dụ: 95% khách hàng sẽ mua hàng lặp lại từ một thương hiệu hoặc công ty nếu quá trình trả hàng dễ dàng.

Tuy nhiên, đồng thời, điều quan trọng là phải tích hợp các biện pháp bảo vệ vào các chính sách hoàn trả để ngăn chặn việc lạm dụng chúng, vì điều này sẽ tạo ra gánh nặng cho quá trình Reverse Logistics lại.

Ví dụ, theo một số thống kê nhất định , có tới 91% trường hợp trả hàng là do chính sách trả hàng quá tự do khiến khách hàng cố tình đặt hàng quá mức.

Do đó, việc xây dựng các chính sách hoàn trả được tối ưu hóa để cung cấp giá trị cho khách hàng, đồng thời bảo vệ các kênh Reverse Logistics khỏi trở nên quá tải, là chìa khóa quan trọng.

Gia công phần mềm

Đối với một số công ty, cách hiệu quả nhất để tối ưu hóa bộ phận Reverse Logistics của họ là thuê ngoài hoàn toàn chức năng.

Đây là một giải pháp tinh gọn, nhanh nhẹn có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tùy thuộc vào các nhà cung cấp giải pháp và các tình huống, đó cũng có thể là một chiến lược hiệu quả về chi phí. Đồng thời, nếu một công ty đã có cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng mạnh mẽ đằng sau nó, thì việc sử dụng cơ sở hạ tầng này cho mục đích nâng cấp Reverse Logistics có thể là một lựa chọn hiệu quả hơn về mặt tài chính và hiệu quả.

Ngoài ra còn có một số nhược điểm tiềm ẩn đối với việc thuê ngoài dịch vụ Reverse Logistics. Chất lượng của quy trình không còn nằm trong tầm kiểm soát của thương hiệu hoặc công ty và trong một số trường hợp, không có chỗ cho ‘tinh chỉnh tốt’ hoặc tùy chỉnh.

Tự động hóa

Tự động hóa đang trở nên được công nhận là một yếu tố đột phá mạnh mẽ trong lĩnh vực chuỗi cung ứng, với việc tự động hóa kho hàng đang vươn lên dẫn đầu trong phát triển chuỗi cung ứng. Đó là nhờ vào khả năng tự động hóa để giải quyết một số vấn đề về kho bãi tồn tại lâu nay.

Tự động hóa cũng có thể được áp dụng thành công để giải quyết một loạt các vấn đề Reverse Logistics truyền thống, chẳng hạn như thời gian phản hồi, dự báo, chi phí lao động và gian lận lợi nhuận.

Tóm lại, nếu bạn chưa quen với việc áp dụng tự động hóa chuỗi cung ứng, nó bao gồm các thành phần phần cứng như máy quét, cảm biến, vi điều khiển , phương tiện được dẫn đường tự động (AVG) và máy bay không người lái. Cùng với bất kỳ yếu tố phần cứng bắt buộc nào là các dạng phần mềm khác nhau (chẳng hạn như IoT và phần mềm quản lý kho hàng) có thể theo dõi kho hàng, lưu trữ dữ liệu và thực hiện các quy trình mà không cần sự nhập của con người.

Mặc dù chi phí tự động hóa có thể trả trước cao, nhưng tự động hóa có khả năng giảm đáng kể cả tổn thất và chi phí trong tương lai trong một quy trình Reverse Logistics lại.

Điều này là nhờ vào các kết quả như sử dụng dữ liệu tốt hơn, theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực, dịch vụ khách hàng nâng cao và tiết kiệm lao động, vận chuyển và kho bãi đã nói ở trên.

Mặc dù một số yếu tố của tự động hóa có thể yêu cầu đầu tư đáng kể, chẳng hạn như AVG, các thành phần kho bãi lớn khác và máy bay không người lái, các yếu tố tích hợp khác như bộ vi điều khiển PLC là các thành phần chi phí thấp. Các thành phần phần mềm cũng có chi phí tương đối thấp so với các thành phần phần cứng toàn diện và được liên kết với RIO cao.

Trung tâm hoàn trả tập trung

Theo nghiên cứu , một trong những chiến lược được thực hiện đã tối ưu hóa hoạt động Reverse Logistics lại có thể đo lường được trong một số trường hợp sử dụng nhất định là việc triển khai các trung tâm hoàn trả tập trung.

Trung tâm hoàn trả tập trung (CRC) là các kho hàng và trung tâm chỉ xử lý việc trả hàng. Họ hoàn toàn giải quyết việc lưu chuyển hàng hóa từ chuỗi cung ứng và không quan tâm đến việc phân phối chuyển tiếp, trái ngược với các trung tâm phân phối giải quyết cả việc phân phối hàng hóa đi xuống chuỗi cung ứng và lên chuỗi cung ứng.

Theo các công ty được đánh giá trong nghiên cứu trên, các trung tâm phân phối không hoạt động tốt khi xử lý hàng hóa theo cả dòng lên và xuống của chuỗi cung ứng. Điều này là do chuyển động xuôi của sản phẩm trong hầu hết các trường hợp được ưu tiên, điều này khiến quá trình xử lý Reverse Logistics bị ảnh hưởng.

Logistics ngược sẽ trông giống như tiến về phía trước là gì?

Với sự gia tăng nhanh chóng của các áp lực bên ngoài trong thị trường phân phối, rất đáng cân nhắc xem Reverse Logistics sẽ như thế nào trong tương lai.

Logistics ngược có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tồn tại của cấu trúc kinh doanh và chất lượng của các quy trình logistics ngược sẽ tác động rõ ràng đến khả năng cạnh tranh và tính bền vững của cả chuỗi cung ứng và các ngành nói chung.

Trong tất cả các phương pháp cải tiến, tự động hóa có khả năng thúc đẩy một số tỷ lệ đổi mới cao nhất trong lĩnh vực logistics ngược, nhờ những lợi ích mang tính cách mạng và sâu rộng của nó.

Để nắm rõ hơn các kỹ năng xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu để được chia sẻ các kiến thức từ những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

>>>>> Tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *